• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Giải quyết các vấn đề liên quan đến việc ly hôn. Đối với phân chia quyền nuôi con, pháp luật quy định... Đối với tài sản chung được phân chia như sau...

 • Hướng dẫn giải quyết các vấn đề liên quan đến việc ly hôn
 • Các vấn đề liên quan đến việc ly hôn
 • Pháp luật hôn nhân
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

Hướng dẫn giải quyết các vấn đề liên quan đến việc ly hôn

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư!

     Em muốn hỏi về các vấn đề liên quan đến việc ly hôn như sau:

 1. Nếu một người muốn ly hôn mà người còn lại không đồng ý thì giải quyết theo luật pháp như thế nào?
 2. Lúc ly hôn, tài sản được chia như thế nào? Và khái niệm tài sản chung và tài khoản riêng được hiểu thế nào là đúng?

     Em cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Tư vấn các vấn đề liên quan đến ly hôn

     Theo quy định của pháp luật, có hai hình thức ly hôn là: thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn).

 • Đối với thuận tình ly hôn thì cả hai vợ chồng cùng đồng thuận, tự nguyện ly hôn và cùng thỏa thuận được các vấn đề tài sản và việc trông nom con cái.
 • Đối với ly hôn theo yêu cầu của một bên là việc ly hôn theo ý chí từ một bên và tuân theo quy định của pháp luật.

     Đối với trường hợp của bạn, một bên không đồng ý ly hôn thì bạn có thể tiến hành đơn phương ly hôn. Tuy nhiên đơn phương ly hôn phải căn cứ theo quy định của pháp luật. Theo điều 56 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

…”

     Như vậy căn cứ để Tòa án tiếp nhận vụ việc đơn phương ly hôn phụ thuộc vào một trong những căn cứ sau đây:

+ Một bên có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được

+ Trường hợp một bên vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích mà bên còn lại yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

     Tuy nhiên, vụ việc đơn phương ly hôn thường mất từ nhiều thời gian ít nhất khoảng 4-6 tháng, trường hợp có tranh chấp và các vấn đề phát sinh thì có thể tới 1 năm, 2 năm,…tùy từng tính chất và mức độ.

     Về trình tự và thủ tục ly hôn bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục đơn phương ly hôn và những điều cần lưu ý [caption id="attachment_40164" align="aligncenter" width="400"]Giải quyết các vấn đề liên quan đến việc ly hôn Giải quyết các vấn đề liên quan đến việc ly hôn[/caption]

2. Giải quyết các vấn đề liên quan đến việc ly hôn

a. Xác định tài sản chung, tài sản riêng

     Đối với trường hợp có tranh chấp về tài sản thì đầu tiên cần xác định tài sản đó là tài sản chung hay tài sản riêng, sau đó tiến hành phân chia. Tuy nhiên không ít trường hợp xác định nhầm và hiểu nhầm khối tài sản là tài sản chung hoặc tài sản riêng.

     Vậy để phân biệt tài sản nào là tài sản chung, tài sản nào là tài sản riêng bạn có thể tham khảo bài viết:

b. Phân chia tài sản khi ly hôn

     Đối với việc phân chia tài sản khi ly hôn, những tài sản được xác định là tài sản riêng thì sau ly hôn vẫn là tài sản riêng của vợ chồng. Những tài sản là tài sản chung được phân chia tùy thuộc vào chế độ tài sản. Theo đó có chế độ tài sản theo thỏa thuận và chế độ tài sản theo luật định.

     Bài viết tham khảo:

      Liên hệ Luật sư tư vấn về các vấn đề liên quan đến việc ly hôn

      Nếu bạn đang gặp vướng mắc về các vấn đề liên quan đến việc ly hôn mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về các vấn đề liên quan đến việc ly hôn. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau:      + Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500       + Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033      + Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected]      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách.       Trân trọng!      

Liên kết tham khảo:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178