• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu là Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết sơ thẩm những vụ việc dân sự, hình sự, hành chính....

 • Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Mộc Châu
 • TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MỘC CHÂU
 • Pháp luật dân sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MỘC CHÂU

     Mộc Châu là huyện miền núi, cao nguyên và biên giới, nằm ở hướng Đông Nam của tỉnh Sơn La. Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu là Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết sơ thẩm những vụ việc dân sự, hình sự, hành chính diễn ra trên địa bàn huyện. Mặc dù là một huyện thuộc vùng núi còn nhiều khó khăn về địa hình, kinh tế, trình độ văn hóa cũng như phương tiện đi lai, nhưng tòa án nhân dân huyện Mộc Châu luôn hoàn thành tốt các công việc cũng như các nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực của mình. Tuy nhiên trong quá trình giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh tại Tòa, các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của đương sự thì Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Với bài viết này, Luật Toàn Quốc gửi tới khách hàng thông tin cơ bản cũng như thẩm quyền giải quyết những vụ việc pháp lý thực hiện tại Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu 

1. Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Mộc Châu

     + Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: Thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

     + Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp: Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La

     + Bộ phận tiếp công dân của Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu làm việc giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ thứ 7, chủ nhật, nghỉ Lễ, nghỉ Tết. Người dân liên hệ làm việc trong khung giờ như sau:

 • Buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30;
 • Buổi chiều: từ 13h30 đến 17h.
[caption id="attachment_200069" align="aligncenter" width="418"] Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu[/caption]

2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu

     Căn cứ theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, thẩm quyền của tòa án nhân dân huyện Mộc Châu bao gồm các thẩm quyền sau:

2.1. Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự của tòa án nhân dân huyện Mộc Châu

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 268 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm  như sau:

Điều 268. Thẩm quyền xét xử của Tòa án

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

a) Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

b) Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

c) Các tội quy định tại các điều 123, 125, 126, 227, 277, 278, 279, 280, 282, 283, 284, 286, 287, 288, 337, 368, 369, 370, 371, 399 và 400 của Bộ luật hình sự;

d) Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

     Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác có thẩm quyền xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với các tội sau thì Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu sẽ không có thẩm quyền đó:

 • Các tội xâm phạm an ninh quốc gia.
 • Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh
 • Các Tội giết người theo điều 123
 • Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh Điều 125,
 • Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội Điều 126.
 • Tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên Điều 227.
 •  Tội vi phạm quy định điều khiển tàu bay Điều 277.
 • Tội cản trở giao thông đường không Điều 278,
 • Tội đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường không không bảo đảm an toàn Điều 279,
 • Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường không Điều 280.
 • Tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thuỷ Điều 282,
 • Tội điều khiển tàu bay vi phạm các quy định về hàng không của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Điều 283.
 • Tội điều khiển phương tiện hàng hải vi phạm các quy định về hàng hải của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Điều 284.

2.2. Thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự của Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu

     Theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

     Theo quy định tại trên, Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, yêu cầu dân sự sau:

 • Những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu gồm:

     + Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 BLTTDS 2015, trừ những tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh hoặc trường hợp yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính

     + Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận

     + Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của BLTTDS 2015.

 • Những yêu cầu sau thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu gồm:

     + Lĩnh vực dân sự:Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó. Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích. Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết. Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu. Yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án. Yêu cầu công nhận tài sản có trên lãnh thổ Việt Nam là vô chủ, công nhận quyền sở hữu của người đang quản lý đối với tài sản vô chủ trên lãnh thổ Việt Nam theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 470 của Bộ luật này. Yêu cầu xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản, phân chia tài sản chung để thi hành án và yêu cầu khác theo quy định của Luật thi hành án dân sự. Các yêu cầu khác về dân sự, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

     + Lĩnh vực hôn nhân và gia đình như : Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật; yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi; yêu cầu liên quan đến việc mang thai hộ theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình,…

     + Lĩnh vực kinh doanh, thương mại như: Yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, nghị quyết của Hội đồng thành viên theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp; Các yêu cầu khác về kinh doanh, thương mại, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

     +Lĩnh vực lao động như: Yêu cầu tuyên bố hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể vô hiệu; Các yêu cầu khác về lao động, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

2.3. Thẩm quyền giải quyết vụ việc hành chính của Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu

     Cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác, Tòa án huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La có thẩm quyền giải quyết các vụ việc hành chính như sau:

     + Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

     + Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

     + Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án. [caption id="attachment_199869" align="aligncenter" width="652"] Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu[/caption]

3. Những khó khăn khi tự giải quyết vụ việc tại Tòa:

Theo khảo sát về những khó khăn khi tự giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân huyện Mộc Châu thì những khó khăn đó chủ yếu là:

 • Khó khăn về thủ tục giải quyết vụ việc:
     + Khi có tranh chấp xảy ra người dân không biết nộp hồ sơ/nộp đơn tại Tòa án cấp nào cho đúng? dẫn đến tình trạng nộp sai địa điểm tòa có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.      + Khách hàng không xác định được người có thẩm quyền nhận hồ sơ/đơn và giải quyết tại tòa?      + Khi nộp hồ sơ/đơn bị trả lại do không nộp đủ các giấy tờ có liên quan dẫn đến việc đi lại gây mất thời gian; Không nắm rõ các thủ tục nộp án phí hay trình tự xử lý công việc
 • Khó khăn trong giải quyết công việc:

     + Đương sự gặp khó khăn trong việc xác định vụ việc thuộc lĩnh vực nào, đúng sai sự việc; cách xác định đâu là chứng cứ để chứng minh cũng như trình tự xử lý/đánh giá chứng cứ để chứng minh đúng sai.

      + Khó khăn khi thực hiện các thủ tục tố tụng, chưa biết rõ các quy định của pháp luật về các thủ tục tố tụng

      + Khi tham gia các phiên họp hòa giải, các đương sự không nắm rõ về các thủ tục hòa giải, mức án phí phải chịu khi hòa giải;

     + Chưa biết cách thu thập chứng cứ, không rõ cần phải thu thập những loại chứng cứ gì, loại tài liệu nào cần phải có, nếu không có thì như thế nào?      + Trường hợp thiếu giấy tờ thì xử lý ra sao: ví dụ ly hôn mà thiếu CMND, sổ hộ khẩu của bên còn lại; khởi kiện tranh chấp đất đai mà không có bản sao/bản photo của giấy chứng nhận bên bị kiện; chia thừa kế khi chưa có giấy chứng nhận; tranh chấp về vay mượn tiền mà không có giấy tờ hay hợp đồng cho vay...thì cần phải làm gì, nộp gì thay thế

4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc cung cấp

     Để khắc phục các khó khăn trong công tác giải quyết các vụ việc, tranh chấp, yêu cầu tại Tòa án nhân dân, Công ty Luật Toàn Quốc - với đội ngũ luật sư, chuyên viên có uy tín, kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ án hình sự, dân sự, vụ án hành chính, đất đai, tranh chấp quyền thừa kế, tranh chấp ly hôn,… với việc cung cấp các dịch vụ như:
 • Chủ động tiếp nhận thông tin về vụ việc và tài liệu chứng cứ kèm theo;
 • Nghiên cứu hồ sơ, đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất, phương án khởi kiện có lợi nhất cho đương sự;
 • Tư vấn thẩm quyền giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật tố tụng;
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn khởi kiện, thu thập các tài liệu, chứng cứ và các giấy tờ cần thiết để lập hồ sơ khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật;
 • Luật sư thay mặt đương sự liên hệ với Tòa án để thực hiện những thủ tục về giao nộp hồ sơ khởi kiện, hướng dẫn đương sự các thủ tục tố tụng đồng thời tham gia các phiên họp hòa giải;
 • Đại diện theo ủy quyền; Tham gia tố tụng tại tòa án, tham gia các buổi lấy lời khai, phiên họp hòa giải, phiên họp công bố và công khai chứng cứ. Tham gia phiên Tòa để bảo vệ lợi ích cho đương sự;
     Để tiết kiệm thời gian đi lại; đảm bảo quyền lợi của khách hàng; quý khách có thể liên hệ đến Luật Toàn Quốc theo các thông tin sau để được cung cấp dịch vụ: 
 • Trụ sở chính tại: Số 463, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Website: luattoanquoc.com 
 • Điện thoại: 1900.6500
 • Email: [email protected]

Bài viết tham khảo: 

      Để được tư vấn về tòa án nhân dân huyện Mộc Châu, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Email: [email protected]. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên Viên: Trần Ngân

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178