• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Kể từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực, cho phép người dân thực hiện thủ tục sang tên xe mua bán qua nhiều đời chủ

 • Được phép sang tên xe mua bán qua nhiều đời chủ từ ngày 15/8/2023
 • sang tên xe mua bán qua nhiều đời chủ
 • Pháp luật dân sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi có mua một chiếc xe máy cũ của cửa hàng cầm đồ. Chỉ có giấy mua bán giữa tôi với cửa hàng và cửa hàng có giao cho tôi giấy đăng ký xe. Tôi nghe nói sắp tới sẽ có quy định của Nhà nước cho phép được sang tên chính chủ đối với trường hợp của tôi. Mong Luật sư tư vấn cụ thể giúp tôi! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về sang tên xe mua bán qua nhiều đời chủ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về sang tên xe mua bán qua nhiều đời chủ như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Sang tên xe mua bán qua nhiều đời chủ là gì?

     Mua bán qua nhiều đời chủ là gì hay mua xe qua nhiều đời chủ có sang tên chính chủ được không cũng được nhiều người đặt ra và tìm kiếm câu trả lời.

     Vậy hiểu như thế nào là sang tên xe mua bán qua nhiều đời chủ?

     Mua bán xe qua nhiều đời chủ là giao dịch mua bán xe được thực hiện qua nhiều người với nhau, giao dịch đầu tiên được thực hiện giữa bên bán là chính chủ xe và người mua khác, sau đó người mua xe chưa thực hiện thủ tục để đứng tên chính chủ trên đăng ký xe lại tiếp tục bán cho những người khác, việc mua bán này được gọi là mua bán xe qua nhiều đời chủ hoặc mua bán xe không chính chủ.

2. Khi nào được sang tên xe mua bán qua nhiều đời chủ

     Tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, có quy định về vấn đề giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người, tuy nhiên thủ tục này chỉ được thực hiện đến hết ngày 31/12/2021 sau đó sẽ không thực hiện được nữa.

     Ngày  01 tháng 07 năm 2023, Bộ công an đã ban hành Thông tư 24/2023/TT-BCA, thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8/2023 và thay thế Thông tư 58/2020/TT-BCA .

     Tại Điều 31 Thông tư 24/2023/TT-BCA lại tiếp tục có quy định: Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân.

     Do vậy, từ ngày 15/8/2023 khi Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực, các trường hợp mua bán xe qua nhiều đời chủ lại tiếp tục được giải quyết sang tên chính chủ của mình. SANG TÊN XE MUA BÁN KHÔNG CHÍNH CHỦ

3. Thủ tục sang tên xe mua bán qua nhiều đời chủ

     Thủ tục sang tên xe trong trường hợp này được thực hiện theo quy trình 2 bước như sau:

Bước 1: thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe mang tên chủ cũ

Bước 2: thực hiện thủ tục sang tên xe tại nơi cư trú của người mua xe

3.1 Thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe mang tên chủ cũ

     Tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký xe đó để làm thủ tục thu hồi; trường hợp cơ quan quản lý hồ sơ cùng là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên xe thì không phải làm thủ tục thu hồi.

a) Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe gồm có:

 • Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe;
 • Giấy tờ của chủ xe như: CCCD, hộ chiếu, tài khoản định danh…
 • 02 bản chà số máy, số khung xe;
 • Chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe hoặc mất biển số xe thì phải ghi rõ lý do trong giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe;
 • Biển số xe;
 • Bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định

b) Trình tự thực hiện thu hồi:

Bước 1: Chủ xe kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công;

Bước 2: Cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ thu hồi quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký xe theo quy định;

Bước 3: Sau khi kiểm tra hồ sơ xe hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe theo quy định (có dán bản chà số máy, số khung và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe): 01 bản trả cho chủ xe; 01 bản lưu hồ sơ xe; trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe thì thực hiện xác minh theo quy định.

3.2 Thủ tục đăng ký sang tên di chuyển xe

a) Hồ sơ sang tên xe:

     Tổ chức, cá nhân xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp giấy tờ sau:

 • Giấy khai đăng ký xe, trong đó ghi rõ quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe;
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có);
 • Chứng từ lệ phí trước bạ;
 • Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (có dán bản chà số máy, số khung xe và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe). Trường hợp cơ quan đang quản lý hồ sơ xe cùng là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên xe thì tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe nộp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thay chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

b) Trình tự thực hiện:

 • Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe nộp tờ khai sang tên di chuyển xe trên dịch vụ công trực tuyến; đưa xe đến để kiểm tra; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ;
 •  Sau khi kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe đảm bảo hợp lệ thì được cơ quan đăng ký xe cấp biển số theo quy định;
 • Nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe; trường hợp chủ xe có nhu cầu nhận trả kết quả đăng ký xe qua dịch vụ bưu chính công ích thì đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích;
 • Nhận chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tại cơ quan đăng ký xe hoặc từ đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

c) Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe sau khi tiếp nhận sơ hợp lệ:

c1) Trường hợp tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng:

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xe hợp lệ, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định và đăng ký sang tên xe theo trình tự nêu trên;

c2)Trường hợp tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng:

 • Cơ quan đăng ký xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày.
 • Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, cơ quan đăng ký xe phải gửi thông báo cho chủ xe và cơ quan đăng ký xe đã đăng ký cho xe đó; niêm yết công khai về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị đăng ký của tổ chức, cá nhân tại trụ sở cơ quan đăng ký xe; tra cứu, xác minh tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe.
 • Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên xe theo quy định

d) Trách nhiệm của các đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng

     Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận văn bản của cơ quan đăng ký xe đề nghị xác minh, đơn vị quản lý dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng trả lời bằng văn bản cho cơ quan đăng ký xe. SANG TÊN XE MUA BÁN QUA NHIỀU ĐỜI CHỦ

4. Câu hỏi thường gặp về sang tên xe mua bán qua nhiều đời chủ:

Câu hỏi 1: Xe mua bán qua nhiều đời chủ và bị mất đăng ký xe bản gốc có sang tên được không?

     Theo quy định mới nhất, trường hợp mua bán xe qua nhiều đời chủ và bị mất đăng ký xe bản gốc thì vẫn có thể được xem xét giải quyết đăng ký sang tên nếu quá trình xác minh xác định xe không phải là tài sản thuộc đối tượng bị mất trộm, mất cắp.

Câu hỏi 2: Xe mua bán qua nhiều đời chủ và mua bán cùng tỉnh thì khi sang tên có phải nộp lại đăng ký và biển số xe không?

     Từ sau ngày 15/8/2023, quy định về biển số xe định danh sẽ có hiệu lực nên mọi trường hợp khi sang tên xe do thay đổi chủ sở hữu thì đều phải nộp lại đăng ký xe và biển số xe để làm thủ tục thu hồi.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về sang tên xe mua bán qua nhiều đời chủ:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về sang tên xe mua bán qua nhiều đời chủ và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về sang tên xe mua bán qua nhiều đời chủ và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178