Đổi màu sơn cho xe theo quy định pháp luật năm 2020

Bạn muốn đổi màu sơn xe thì bạn cần làm gì để đổi màu sơn cho xe máy mà không bị vi phạm pháp luật ? Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau...

Đổi màu sơn cho xe

Câu hỏi của bạn về đổi màu sơn cho xe:

     Xin chào Luật sư. Tôi có câu hỏi mong được giải đáp như sau: Tôi có xe màu sơn là xanh đen đã đăng ký được 2 năm giờ muốn thay đổi màu sơn thì làm như nào để không bị vi phạm pháp luật ạ.  Cảm ơn luật sư

Câu trả lời của Luật sư về đổi màu sơn cho xe:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đổi màu sơn cho xe, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đổi màu sơn cho xe như sau:

1. Căn cứ pháp lý về về Đổi màu sơn cho xe:

2. Nội dung tư vấn về Đổi màu sơn cho xe:

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về Đổi màu sơn cho xe. Cụ thể bạn muốn biết, bạn có xe màu xanh đen đã đăng kí được 2 năm hiện giờ bạn muốn đổi màu sơn xe thì bạn cần làm gì để đổi màu sơn cho xe máy mà không bị vi phạm pháp luật ? Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

     Theo quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, quy định cụ thể như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

c) Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe (đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo).

     Về nguyên tắc, đổi màu sơn của xe làm thay đổi thông tin về xe so với các thông tin đã được ghi trong Giấy phép đăng kí xe ban đầu. Hành vi cá nhân tự ý đổi màu sơn xe không giống trong Giấy đăng kí xe: bị xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với xe máy và bị phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với xe ô tô.

     Vậy nên, nếu bạn muốn đổi màu sơn cho xe mà không vi phạm pháp luật thì bạn cần đổi giấy chứng nhận đăng kí xe. 

2.1. Đổi giấy chứng nhận đăng kí xe

     Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng kí xe, quy định cụ thể các trường hợp phải đổi giấy chứng nhận đăng kí xe như sau:

Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

     Về nguyên tắc xe thay đổi màu sơn thuộc một trong các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng kí xe.

     Vì vậy, trong trường hợp của bạn, bạn muốn thay đổi màu xe mà không bị vi phạm pháp luật thì  cần phải làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng kí xe. 

     Bên cạnh đó, do bạn chỉ đổi màu sơn của xe nên không thuộc trường hợp cần đổi biển số xe, do vậy nếu biển số xe của bạn là biển 5 số thì bạn chỉ cần làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng kí xe và giữ nguyên biển số xe cũ.

Đổi màu sơn cho xe

 2.2. Thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng kí xe

     Bạn cần thực hiện thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng kí xe theo quy định tại Khoản 3 Điều 14 và Điều 9 của Thông tư 15/2014/TT-BCA, cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bao gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này);
  • Chứng minh nhân dân;
  • Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe;

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan công an cấp Huyện nơi bạn đăng kí xe ban đầu và đóng lệ phí.

2.3. Lệ phí 

     Theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng kí, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, quy định về mức lệ phí  cấp đổi giấy đăng kí như sau:

– Trường hợp cấp đổi giấy đăng kí không kèm cấp lại biển số xe ô tô, xe máy: 30.000 đồng;

– Trường hợp cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số:

  • Đối với xe ô tô (trừ xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao): 150.000 đồng;
  • Đối với xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao): 50.000 đồng;

     Nếu bạn đã đổi màu sơn của xe rồi mới đi làm thủ tục đổi lại Giấy đăng kí xe thì sẽ phải chịu thêm mức phạt vi phạm hành chính vì tự ý đổi màu sơn xe theo quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.     

     Như vậy, nếu bạn muốn đổi màu xe mà không bị xử phạt vi phạm thì bạn cần làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng kí xe trước khi bạn đổi màu xe mới.

 Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đổi màu sơn cho xe, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật Dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Anh