Thủ tục sang tên xe máy cũ

Tôi mua xe máy cũ cùng tỉnh nhưng tôi không biết thủ tục sang tên xe máy cũ như thế nào? Luật sư tư vấn giúp tôi

Câu hỏi của bạn:

      Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về thủ tục sang tên xe máy cũ. Tôi mua xe máy cũ cùng tỉnh nhưng tôi không biết thủ tục sang tên xe máy cũ như thế nào? Tôi có hỏi mấy người bạn nhưng không ai biết cả, nên mong luật sư hỗ trợ.

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục sang tên xe máy cũ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục sang tên xe máy cũ như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Thủ tục sang tên xe máy cũ là gì?

     Việc mua xe máy cũ hiện nay không còn xa lạ vì giá thành rẻ nên lại tiết kiệm chi phí. Khi mua xe máy cũ người mua cần phải tiến hành thủ tục sang tên xe để bảo đảm được các quyền lợi của mình.

     Trước tiên cần hiểu rõ sang tên xe máy cũ là gì? Sang tên xe máy cũ hay còn được gọi là sang tên đổi chủ xe máy là thủ tục chuyển tên trên đăng ký xe từ tên của người bán thành tên của người mua sau khi hai bên đã kí hợp đồng mua bán xe.

     Thủ tục sang tên xe máy khi mua xe cũ cũng tương đối đơn giản nhưng không phải ai cũng biết để thực hiện cho đúng. Vì vậy, Luật Toàn Quốc sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn cách thức sang tên xe máy cũ theo quy trình dưới đây:

2. Ký hợp đồng mua bán xe

     Bước 1: Sau khi các bên thỏa thuận xong về giá cả, phương thức thanh toán,… thì các bên phải tiến hành ký hợp đồng mua bán xe. Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, khi mua bán xe cũ của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. Do đó, khi tiến hành mua bán xe máy cũ, hai bên phải tiến hành công chứng hoặc chứng thực. Như vậy, để công chứng hợp đồng mua bán xe, 2 bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

     Bên bán cần chuẩn bị:

  • Giấy tờ tùy thân của chủ xe như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân.
  • Giấy tờ xe bản chính.

      Bên mua cần chuẩn bị:

  • Giấy tờ tùy thân của bên mua như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu.

3. Nộp lệ phí trước bạ

     Bước 2: Sau khi tiến hành ký hợp đồng mua bán xe có công chứng, chứng thực, bên mua cần phải nộp lệ phí trước bạ xe.

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng)

=

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng)

x

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

      Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Riêng:

  • Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức 5%;
  • Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

     Nếu xe được miễn lệ phí trước bạ, thì cần xin tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).

4. Sang tên xe máy cũ

     Bước 3: Sau khi nộp lệ phí trước bạ, người mua xe cũ muốn sang tên xe phải chuẩn bị những giấy tờ gồm:

  • Giấy tờ của tùy thân của bên mua như chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu….;
  • Giấy khai đăng ký xe;
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe;
  • Hợp đồng mua bán xe có công chứng chứng thực;
  • Chứng từ lệ phí trước bạ.

      Bên mua xe sẽ mang xe, giấy tờ nêu trên đến Công an giao thông cấp huyện nơi mình có hộ khẩu để sang tên xe. Cơ quan công an sẽ kiểm tra xe, cà số khung, số máy. Sau khi kiểm tra xe hợp lệ thì công an sẽ giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục sang tên xe máy cũ:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục sang tên xe máy cũ mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung