Trình tự thủ tục sang tên xe máy theo quy định pháp luật

Trình tự thủ tục sang tên xe máy theo quy định pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Trình tự thủ tục sang tên xe máy2 Câu hỏi của bạn về trình tự thủ tục sang tên xe máy:3 Câu trả lời của Luật sư về trình tự thủ tục sang […]

Trình tự thủ tục sang tên xe máy theo quy định pháp luật
Đánh giá bài viết

Trình tự thủ tục sang tên xe máy

Câu hỏi của bạn về trình tự thủ tục sang tên xe máy:

     Xin chào Luật sư, tôi muốn được Luật sư giải đáp giúp tôi câu hỏi như sau: tôi mua xe máy của một người khác và hiện tại tôi muốn sang tên của tôi có được không ạ? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư về trình tự thủ tục sang tên xe máy:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trình tự thủ tục sang tên xe máy, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trình tự thủ tục sang tên xe máy như sau:

1. Căn cứ pháp lý về trình tự thủ tục sang tên xe máy

2. Nội dung tư vấn về trình tự thủ tục sang tên xe máy

     Sang tên xe máy là việc làm bắt buộc khi các bên tiến hành mua bán với nhau nhằm xác định chủ sở hữu đích thực của chiếc xe sau những lần giao dịch. Trình tự thủ tục sang tên xe có sự khác nhau về phạm vi địa lý là cùng tỉnh hay khác tỉnh. Qua thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi chưa có được đầy đủ thông tin là bạn muốn sang tên xe cùng tỉnh hay khác tỉnh, vì vậy chúng tôi xin đưa ra hai hướng tư vấn để bạn có thể giải quyết vấn đề của mình nhanh chóng và thuận tiện.

2.1 Trình tự, thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

     Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh được quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

     Như vậy, tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định chủ xe là người Việt Nam thì xuất trình một trong các giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
 • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

     Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

 • Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

    Trong trường hợp, sang tên xe máy trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì bên bán phải đi rút hồ sơ gốc về để bên mua có đủ hồ sơ làm thủ tục sang tên. Hồ sơ đăng ký xe được nộp tại Cơ quan công an quận/huyện nơi chủ xe mới thường trú hoặc công tác, học tập theo quy định pháp luật để làm thủ tục. Cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định và viết giấy hẹn. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Trình tự thủ tục sang tên xe máy

Trình tự thủ tục sang tên xe máy

2.2 Trình tự, thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh

     Để sang tên xe máy khác tỉnh, người mua xe rút hồ sơ gốc của xe về tỉnh của mình để đăng ký. Bên mua hoặc bên bán tiến hành việc rút hồ sơ gốc tại Cơ quan công an quận/ huyện đối với trường hợp đăng ký xe máy. Khi rút hồ sơ gốc cần xuất trình các tài liệu sau:

 • Hai tờ khai Giấy khai sang tên di chuyển.
 • Đăng ký xe gốc của xe máy.
 • Hợp đồng mua bán công chứng hoặc ủy quyền công chứng,
 • Chứng minh thư, sổ hộ khẩu của chủ xe.

    Sau khi rút hồ sơ gốc, người mua tiến hành đi đăng ký sang tên xe với hồ sơ cần có như sau:

 • Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ.
 • Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.
 • Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

     Hồ sơ trên được nộp tại Cơ quan công an quận/huyện nơi người mua mới thường trú hoặc công tác, học tập theo quy định pháp luật để làm thủ tục. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định. Thời hạn giải quyết đối với cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và cấp biển số ngay sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có thể dựa vào những thông tin của mình để lựa chọn hướng giải quyết phù hợp hoặc sang tên xe cùng tỉnh hoặc sang tên xe khác tỉnh, sao cho nhanh chóng và thuận tiện nhất.

    Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về trình tự thủ tục sang tên xe máy, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Nguyễn Dung