• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Sau khi đã ly hôn vợ, chồng vẫn sống chung với nhau trong căn nhà là tài sản chung. Vậy đã ly hôn nhưng vẫn sống chung như vợ chồng có bị xử phạt không?

  • Đã ly hôn nhưng vẫn sống chung như vợ chồng có vi phạm pháp luật không?
  • Đã ly hôn nhưng vẫn sống chung như vợ chồng
  • Pháp luật hôn nhân
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

      Chào Luật sư, tôi có vấn đề như sau mong Luật sư tư vấn giúp tôi:

      Tôi và vợ kết hôn với nhau đã được 7 năm và đã có với nhau 2 con, 1 bé 4 tuổi và 1 bé mới được 2 tuổi. Do mâu thuẫn với nhau, không thể đi đến tiếng nói chung nên cuối năm 2020 chúng tôi đã quyết định ly hôn và thỏa thuận tôi nuôi con cả, vợ tôi nuôi con thứ hai. Tuy nhiên sau khi ly hôn do nhu cầu nhà ở cũng khó khăn và hai đứa con của chúng tôi luôn ở cùng nhau nên chúng tôi đã quyết định ở chung một nhà để vừa tiện nuôi con và thuận tiện trong công việc như trước đây.

      Vậy Luật sư cho tôi hỏi, chúng tôi đã ly hôn nhưng vẫn sống chung với nhau có vi phạm pháp luật không? Liệu tôi có nên sống chung với vợ cũ không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi?

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề đã ly hôn nhưng vẫn sống chung như vợ chồng có bị xử phạt không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm về vấn đề đã ly hôn nhưng vẫn sống chung như vợ chồng có bị xử phạt không như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Thế nào là sống chung như vợ chồng

     Hôn nhân là quan hệ vợ chồng sau khi kết hôn, tuy nhiên không phải mối quan hệ hôn nhân nào cũng đều hạnh phúc, vợ chồng sống vui vẻ hòa thuận với nhau. Với tình hình hiện nay, tình trạng hôn nhân của các cặp vợ chồng rạn nứt dẫn đến lựa chọn cuối cùng của hai bên là ly hôn, chấm dứt quan hệ hôn nhân, chia tài sản, quyền nuôi con của vợ chồng.

     Ly hôn là vợ chồng chấm dứt quan hệ hôn nhân bằng bản án, quyết định của Tòa án có thẩm quyền. Đây là sự kiện pháp lý kết thúc quan hệ hôn nhân, vợ chồng không còn ràng buộc nhau về mặt pháp lý hay tài sản.

     Thông thường sau khi vợ chồng ly hôn hai người và con cái không còn sống chung một nhà, mỗi người sống ở nơi khác nhau. Nhưng thực tế cũng ghi nhận nhiều trường hợp sau khi vợ chồng ly hôn, đã chia tài sản, quyền nuôi con nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà vẫn tiếp tục sống chung với nhau tại một nhà mà hai người đã từng ở với nhau. Vậy khi ly hôn mà vợ chồng vẫn sống chung một nhà có vi phạm pháp luật không?

2. Đã ly hôn nhưng vẫn sống chung như vợ chồng có vi phạm pháp luật không?

     Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng, theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn: 

 

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

     Vợ chồng sẽ chính thức chấm dứt quan hệ hôn nhân bằng bản án, quyết định của Tòa án có thẩm quyền. Khi ly hôn, vợ chồng sẽ thỏa thuận về việc chia tài sản chung, quyền và nghĩa vụ với con cái.... nếu không thỏa thuận được sẽ chia tài sản theo quy định pháp Luật.

Sống chung sau khi ly hôn có vi phạm pháp luật không?

     Hiện nay, pháp luật về hôn nhân gia đình không có quy định cụ thể nào về việc vợ chồng trở về sống chung với nhau sau khi ly hôn hoặc quy định về vợ chồng phải chuyển ra ở khác nhau sau khi ly hôn. Do đó, việc đã ly hôn và giờ quay lại sống chung với nhau thì được xem là trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Điều 14 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định:

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

       Theo đó, việc chung sống như vợ chồng sau khi ly hôn không được pháp luật công nhận là quan hệ hôn nhân, không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Hiện tại cũng không có quy định nào cấm hay áp dụng chế tài xử phạt việc vợ chồng đã ly hôn mà quay lại sống chung hoặc kết hôn lại. Do đó, việc sống chung sau ly hôn không bị coi là hành vi vi phạm pháp luật.

     Trường hợp của hai bạn cũng vậy, sau khi ly hôn nhưng vì con cái và nhu cầu về nhà ở mà vẫn sống chung với nhau chung một nhà thì không được coi vi phạm quy định pháp luật, nhưng giữa hai bạn không phát sinh quan hệ hôn nhân, nếu hai bạn nhận thấy quan hệ giữa hai bạn có thể tiếp tục phát triển, vẫn còn tình cảm và đảm bảo quyền lợi cho hai con của bạn tốt nhất thì hai bạn có thể đăng ký kết hôn để tiếp tục quan hệ hôn nhân.

Trường hợp sau khi ly hôn vợ hoặc chồng đã kết hôn với người khác

      Mặc dù sau khi ly hôn vợ chồng vẫn tiếp tục sống chung một nhà không vi phạm quy định pháp luật, tuy nhiên nếu trường hợp sống chung với nhau nhưng người kia đã đăng ký kết hôn với người khác thì trường hợp này bị pháp luật quy định cấm theo Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
....

3. Có nên sống chung sau khi ly hôn không?

     Vì nhiều lý do khác nhau xảy ra trong đời sống vợ chồng, khiến cho hai bên nhận thấy hôn nhân đã lâm vào tình trạng nghiêm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được nên hai bên mới đi đến quyết định ly hôn. Thông thường, khi ly hôn các cặp vợ chồng thường có tư tưởng muốn cắt đứt mọi sự liên hệ với đối phương bằng việc dọn về sống với gia đình bên nội hoặc gia đình bên ngoại mà không tiếp tục chung sống với nhau nữa.

     Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp sau khi ly hôn được một thời gian, nhận thấy việc ly hôn là sai hai bên thực sự còn tình cảm và đã quyết định trở về sống với nhau. Việc này là hoàn toàn có thể, bởi việc chung sống với nhau được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của cả hai bên, không bên nào được ép buộc, cản trở điều đó. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi của vợ chồng, con cái sau khi ly hôn vẫn sống chung một nhà thì hai bên nên thực hiện đăng ký kết hôn để tiếp tục quan hệ vợ chồng. 

Kết luận:

      Như vậy, khi hôn nhân không đạt được hạnh phúc, trong quan hệ vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn thì hai bên có thể tự thỏa thuận ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân, sau khi ly hôn hai vợ chồng vẫn sống chung một nhà không vi phạm quy định pháp luật. Nếu hai bên sống chung sau khi ly hôn nhận thấy vẫn còn tình cảm, có thể tiếp tục quan hệ hôn nhân để vừa đảm bảo lợi ích cho con cái thì cần xem xét đến việc đăng ký kết hôn giữa hai bạn. Tuy nhiên việc sống chung sau khi ly hôn của hai bạn không làm phát sinh quan hệ hôn nhân và điều kiện là hai bên chưa đăng ký kết hôn với người khác. 

4. Tình huống tham khảo: Quyền lưu cư của vợ sau khi ly hôn

      Chào Luật sư, tôi có vấn đề muốn hỏi như sau: Tôi và vợ chồng đã kết hôn từ năm 2015 tuy nhiên do nhiều mâu thuẫn nên đến tháng 11 năm 2020 chúng tôi đã quyết định ly hôn và thỏa thuận về chia tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên do nhà đất là nhà của bố mẹ chồng tôi, nên khi ly hôn chồng và mẹ chồng tôi liên tục đuổi tôi ra khỏi nhà.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi, chồng và mẹ chồng tôi đuổi tôi ra khỏi nhà có đúng quy định không, nếu tôi không chuyển ra khỏi nhà có vi phạm pháp luật không?

Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng được quy định tại Điều 63 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

Điều 63. Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn
Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

      Như vậy, nhà ở là tài sản riêng của chồng bạn, sau khi ly hôn mà bạn có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ khi quan hệ hôn nhân chấm dứt theo quyết định của Tòa án.

      Việc chồng và mẹ chồng bạn không cho bạn tiếp tục sống trong nhà riêng của chồng bạn và nếu bạn đang có khó khăn về chỗ ở thì hành vi của mẹ chồng và chồng bạn đã vi phạm quy định pháp luật. Bạn vẫn được tiếp tục sống tại nhà ở thuộc sở hữu riêng của chồng trong thời hạn 06 tháng nếu có khó khăn về chỗ ở hoặc thực hiện theo thỏa thuận nếu có thỏa thuận khác giữa vợ chồng. 

     Nếu đủ điều kiện bạn được quyền lưu cư tại nhà ở của chồng bạn tối đa 06 tháng, sau 06 tháng bạn cần chuyển ra ở nơi khác. 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề đã ly hôn nhưng vẫn sống chung như vợ chồng:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về vấn đề sống chung sau khi ly hôn có vi phạm pháp luật không, chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn, thủ tục ly hôn thuận tình.... Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về vấn đề đã ly hôn nhưng vẫn sống chung như vợ chồng tới địa chỉ: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

  Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Minh Huyền

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178