Thủ tục cấp bản sao trích lục kết hôn theo quy định pháp luật

Người có yêu cầu cấp bản sao trích lục kết hôn nộp tờ khai cấp bản sao trích lục kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã, cấp huyện...

THỦ TỤC CẤP BẢN SAO TRÍCH LỤC KẾT HÔN 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư, tôi muốn xin cấp trích lục kết hôn thì phải làm như thế nào với xin ở đâu. Xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục cấp bản sao trích lục kết hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục cấp bản sao trích lục kết hôn như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Bản sao trích lục kết hôn là gì?

     Khoản 9 điều 4 Luật Hộ tịch quy định: 

     Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

     Theo đó, bản sao trích lục kết hôn là một loại bản sao giấy tờ hộ tịch được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn trước đây. Bản sao trích lục kết hôn dùng để phân biệt với giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được sao y chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân.

Thủ tục cấp bản sao trích lục kết hôn

2. Giấy tờ xin cấp trích lục giấy chứng nhận kết hôn

     Theo quy định của Luật Hộ tịch, khi yêu cầu cấp bản sao giấy chứng nhận kết hôn, người có yêu cầu cần nộp:

  • Tờ khai cấp bản sao trích lục kết hôn;

Bạn có thể tham khảo mẫu trích lục kết hôn tại đây:

>>> Tải mẫu trích lục kết hôn (bản sao)

  • Giấy tờ chứng minh nhân thân (giấy chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu…);

     Bạn trực tiếp nộp tờ khai cấp bản sao trích lục kết hôn cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch. Trường hợp bạn không thể trực tiếp nộp tờ khai, bạn có thể ủy quyền cho người khác nộp tờ khai cấp bản sao trích lục kết hôn cho cơ quan có thẩm quyền. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

3. Nơi nộp tờ khai xin trích lục kết hôn

     Sau khi hoàn thiện hồ sơ giấy tờ như đã nêu ở mục 2.1, bạn nộp hồ sơ tới Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch. Khoản 5 điều 4 Luật Hộ tịch quy định, Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch bao gồm:

  • Cơ quan đăng ký hộ tịch: Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã;
  • Bộ Tư pháp;
  • Bộ Ngoại giao;
  • Cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

     Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký. Tức là, bạn có thể yêu cầu bất kì Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu nào cấp bản sao trích lục kết hôn cho bạn mà không phụ thuộc vào nơi cư trú. (Điều 63 Luật Hộ tịch)

     Ví dụ: Bạn đăng ký kết hôn tại Hà Nội nhưng hiện đang sống tại Hà Nam thì vẫn có thể xin trích lục bản sao giấy chứng nhận kết hôn tại Hà Nam chứ không cần phải về Hà Nội để xin bản sao trích lục.

    Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu. Trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

     Như vậy, trường hợp bạn có nhu cầu xin cấp bản sao trích lục giấy chứng nhận kết hôn thì cần chuẩn bị giấy tờ gồm: tờ khai cấp bản sao trích lục kết hôn, chứng minh thư nhân dân, văn bản ủy quyền. Giấy tờ được nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện… tại bất cứ đâu. Bạn có thể nộp trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp thay. Lệ phí xin trích lục tùy từng địa phương sẽ có mức quy định khác nhau. Ví dụ tại Hà Nội, lệ phí cấp bản sao trích lục hộ tịch là:

  • Tại Ủy ban nhân dân cấp xã: 2.000 đồng/ việc
  • Tại Ủy ban nhân dân cấp huyện: 3.000 đồng/bản sao

     Một số bài viết tham khảo

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục cấp bản sao trích lục kết hôn:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục cấp bản sao trích lục kết hôn mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nghiêm Trang