• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Các quy định của pháp luật về thẩm quyền Tòa án huyện Yên Minh về giải quyết các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, thông tin cơ bản....

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Yên Minh
 • Tòa án huyện Yên Minh
 • Pháp luật dân sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN MINH

Hà Giang là một tỉnh vùng cao thuộc miền núi phía Bắc. Phía Đông giáp tỉnh Cao Bằng, phía Tây giáp tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai, phía Nam giáp tỉnh Tuyên Quang, phía Bắc giáp nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa với đường biên giới dài 277,556km. Tỉnh Hà Giang có 11 huyện, 01 thành phố với 195 xã, phường, thị trấn, với tổng diện tích tự nhiên trên 7.945 km2, với dân số trên 83 vạn người, có 19 dân tộc sinh sống, mật độ dân số trung bình 105 người/km2; cơ cấu dân số theo khu vực thành thị chiếm 15,02%, nông thôn vùng núi  84,98%. Với mật độ dân số cũng như điều kiện sinh sống tại tỉnh Hà Giang, Tòa án là một cơ quan cần thiết có tại tỉnh Hà Giang, đặc biệt là huyện Yên Minh để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân khi bị xâm phạm. Dưới đây là một số thông tin về Tòa án nhân dân huyện Yên Minh.

1. Một số thông tin cơ bản về Tòa án nhân dân huyện Yên Minh

Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Minh có địa chỉ tại:Số 142 Trần Hưng Đạo, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Thời gian làm việc: Tòa án nhân dân huyện Yên Minh làm việc theo giờ hành chính vào tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ Lễ, nghỉ Tết. Các cá nhân, tổ chức liên hệ làm việc tại Bộ phận tiếp công dân của Tòa án vào các khung giờ sau:

 • Buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30
 • Buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h.

Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp: Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang

2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Yên Minh

2.1 Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự

Theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân huyện Yên Minh có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, tranh chấp về kinh doanh-thương mại, tranh chấp về lao động. Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân huyện Yên Minh còn có thẩm quyền giải quyết một số yêu cầu như sau: Yêu cầu về dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh-thương mại, lao động. Dưới đây là một số tranh chấp, yêu cầu cụ thể thuộc thẩm quyền Tòa án nhân dân huyện Yên Minh:

Một số tranh chấp về dân sự

 • Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân.
 • Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản.
 • Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.
 • Tranh chấp về thừa kế tài sản.
 • Tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai; tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng rừng theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng.
 • Tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.
 • Tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế để thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.
 • Tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản, thanh toán phí tổn đăng ký mua tài sản bán đấu giá theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.
 • Các tranh chấp khác về dân sự, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Chẳng hạn về tranh chấp quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân. Ở đây, có lẽ nhiều người còn thắc mắc về loại tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân. Thực chất, đây không phải là tranh chấp dân sự về quốc tịch giữa cá nhân với cá nhân mà là tranh chấp giữa cha và mẹ về quốc tịch của con. 

Hoặc là các vấn đề trong tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản như:

 • Quyền sở hữu tài sản
 • Quyền khác đối với tài sản

+ Quyền đối với bất động sản liền kề

+ Quyền hưởng dụng

+ Quyền bề mặt

+ Quyền đòi lại tài sản

Bên cạnh đó là các tranh chấp về thừa kế tài sản

Về thừa kế tài sản có phân chia như sau:

 • Thừa kế theo di chúc
 • Thừa kế theo pháp luật

Khi một cá nhân hiển nhiên có quyền được hưởng tài sản thừa kế, mà không có tên trong di chúc hoặc không nằm trong trường hợp bị pháp luật từ chối quyền hưởng di sản mà không được nhận di sản thì có thể yêu cầu Tòa án, đặc biệt Tòa án ở đây có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết yêu cầu quyền được hưởng đi sản của mình hoặc có tranh chấp trong việc phân chia di sản thì yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp. [caption id="attachment_200340" align="aligncenter" width="554"] Tòa án nhân dân huyện Yên Minh[/caption]

3. Những khó khăn khi tự giải quyết tại Tòa án nhân dân huyện Yên Minh

     Bởi vì tính chất quản lý cũng như hoạt động của cơ quan xét xử Tòa án, trước khi có quyết định đưa một vụ án ra xét xử thì gồm rất nhiều trình tự, thủ tục. Tuy những quy định này đã được pháp luật nêu rõ trong Luật tố tụng dân sự liên quan đến các vụ án dân sự, yêu cầu dân sự hay như trong Luật tố tụng hành chính, liên quan đến vụ án hành chính nhưng đa phần người dân vẫn chưa nắm rõ được quy trình cũng như trình tự thực hiện, dưới đây là một số khó khăn mà khách hàng thường hay gặp:

Đầu tiên là khách hàng chưa xác định được đối tượng mà mình hướng tới sẽ là loại hình như thế nào. Khách hàng thường lúng túng, nhầm lẫn không biết quyền và lợi ích của mình đang bị xâm phạm thì sẽ làm đơn khởi kiện, khiếu nại hay tố cáo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây làm một trong những khó khăn chung của khách hàng mà Công ty Luật TNHH Luật Toàn Quốc thường hay giải đáp mỗi khi khách hàng tìm đến chúng tôi

Thứ hai là khách hàng thường hay gặp những khó khăn, vấn đề trong việc soạn thảo đơn khởi kiện, khiếu nại, tố cáo. Họ thường chưa xác định được hình thức của từng loại đơn. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu có liên quan cũng là một trong những khó khăn.  Rất nhiều trường hợp bị trả lại đơn khởi kiện do không đảm bảo nội dung, không đúng mẫu theo yêu cầu của tòa án và tài liệu, chứng cứ kèm theo không đầy đủ dẫn đến phải mất nhiều lần chuẩn bị lại đơn khởi kiện.

Thứ ba là khách hàng không biết đâu sẽ là nơi có thẩm quyền giải quyền vụ việc của mình. Rất nhiều khách hàng đã chia sẻ với chúng tôi là họ bị trả lại đơn khởi kiện do việc nộp đơn khởi kiện không đúng thẩm quyền giải quyết của Tòa án hoặc đây là vụ việc của Tòa án có thẩm quyền giải quyết nhưng sai về địa giới hành chính.

Thứ tư là khi khách hàng đã chuẩn bị được chứng cứ để chứng minh quyền và lợi ích của mình đang bị xâm phạm thì họ thường không biết các bản ghi âm, video, hình ảnh, giấy tờ mình hiện có được coi là chứng cứ của vụ việc hay không, khi nộp cần bản chính hay bản sao hay bản photo có công chứng?

Ngoài ra, có thể nhiều khách hàng đã tìm hiểu hoặc đã nghiên cứu các quy định pháp luật nhưng vẫn chưa hiểu rõ, hoặc chưa hiểu được chi tiết quy trình thực hiện, dẫn đến lúng túng khi thực hiện, đi lại nhiều lần, mất thời gian, công sức mà không giải quyết xong vụ việc. Khách hàng cũng có thể gặp phải một số khó khăn chủ quan từ phía cơ quan tiến hành tố tụng như tòa án, viện kiệm sát, thi hành án..mà không rõ phải xử lý theo trình tự như thế nào.

     Thấu hiểu được những khó khăn, vướng mắc tồn tại như vậy, với kinh nghiệm xử lý, tư vấn, giải quyết hàng trăm, hàng ngàn vụ việc, Luật Toàn Quốc sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ khách hàng giải quyết công việc với thời gian tối ưu, tiết kiệm tối đa chi phí, công sức. Với thế mạnh áp dụng công nghệ, phương tiện kỹ thuật cùng đội ngũ xử lý, tiếp nhận ban đầu chuyên nghiệp, mọi thông tin quý khách cung cấp sẽ được bảo mật tuyệt đối, Luật Toàn Quốc sẽ tiếp nhận, giải quyết yêu cầu của Quý khách hàng nhanh chóng, kịp thời. Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo một trong số các phương thức sau:

 4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc cung cấp

    Công ty Luật Toàn Quốc là một hãng luật hàng đầu tại Việt Nam cung cấp dịch vụ pháp lý một cách toàn diên với đội ngũ luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, giấy phép con, lao động, tài chính, thuế, dân sự, đất đai, thương mại, công chứng, hình sự, tranh tụng. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu tư vấn pháp luật, nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư của mọi quý khách hàng. Chúng tôi luôn mong muốn được cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, cùng khách khách hàng san sẻ những khó khăn khi giải quyết các vụ việc. Hiện nay công ty chúng tôi đang cung cấp các dịch vụ sau:

 • Tư vấn, cung cấp thông tin, tiếp nhận yêu cầu của khách hàng một cách nhanh nhất, hiệu quả và chính xác qua dịch vụ tư vấn trực tuyến: 1900.6500 . Chúng tôi luôn có đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, chuyên viên tư vấn pháp lý có trình độ chuyên môn cao để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, bằng với sự phục vụ tận tâm, tận tình, nhiệt huyết của những người yêu công lý, bảo vệ lẽ phải, Công ty Luật TNHH Luật Toàn Quốc sẽ đem đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.
 • Bên cạnh đó, Công ty Luật TNHH Luật Toàn Quốc sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn qua email:[email protected]  nếu như khách hàng gần gửi thông tin, tài liệu, các căn cứ pháp lý một cách cụ thể, rõ ràng liên quan đến vấn đề mà đang gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết. 

Dưới đây là một số các bước cơ bản khi Công ty Luật TNHH Luật Toàn Quốc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng:

 • Tiếp nhận thông tin, yêu cầu, các tài liệu và hồ sơ có liên quan
 • Nghiên cứu hồ sơ, đưa ra phương án giải quyết đem lại phương án có lợi nhất đối với khách hàng
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn khiếu nại, tố cáo, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ việc; giao nộp đơn khởi kiện, nhận thông báo, phản hồi từ phía cơ quan chức năng;
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chỉnh sửa, bổ sung đơn khởi kiện cùng hồ sơ nộp kèm đơn khởi kiện; Khiếu nại, trình bày về việc không tiếp nhận hồ sơ hoặc tiếp nhận không đúng;
 • Đại diện thay khách hàng làm việc với Tòa án, tham gia tố tụng, tham gia trong các buổi lấy lời khai, phiên hòa giải; Đại diện khách hàng tham gia các buổi làm việc, thương lượng với các đối tác, cá nhân, tổ chức có liên quan;
 • Hướng dẫn, tư vấn, soạn thảo bộ hồ sơ yêu cầu thi hành án; tư vấn chi phí, trình tự thi hành án..

Khi  lựa chọn dịch vụ của Công ty Luật Toàn Quốc khách hàng sẽ tiết kiệm thời gian đi lại, đảm bảo quyền lợi và có những phương án tốt nhất để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân. Để được cung cấp dịch vụ khách hàng liên hệ theo thông tin sau một trong những cách thức sau:

 • Trụ sở chính tại: Số 463 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Website: luattoanquoc.com 
 • Email: [email protected]

Hoặc chúng tôi có thể tư vấn cho bạn một cách nhanh và tiện lợi nhất vui lòng bạn liên hệ bằng hình thức sau:

 • Điện thoại: 19006500

     Kết luận: Để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân huyện Yên Minh, bạn cần nộp hồ sơ đến địa chỉ Số 142 Trần Hưng Đạo, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Bạn cần xác định được thẩm quyền giải quyết các vụ việc của Tòa án nhân dân huyện Yên Minh để nộp hồ sơ đúng nơi quy định. Nếu bạn khó khăn khi tự mình giải quyết, bạn có thể liên hệ đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tìm ra phương án tối ưu nhất cho mình.

  Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tòa án nhân dân huyện Yên Minhquý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn tại Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: [email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                                 Chuyên viên: Việt Anh

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178