Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận hôn nhân tại Đồng Nai

Bạn gặp khó khăn khi xin cấp giấy xác nhận độc thân, Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Đồng Nai

DỊCH VỤ XIN CẤP GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN TẠI ĐỒNG NAI

     Công ty Luật Toàn Quốc đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Chúng tôi mang đến cho khách hàng dịch vụ giải quyết các vấn đề liên quan đến việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

     Mọi thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ được tiến hành nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

     Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là UBND cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam. Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì UBND cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Quy định này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận hôn nhân tại Đồng Nai

2. Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Đồng Nai

     Căn cứ theo Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP và Thông tư 04/2020/TT-BTP, thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được thực hiện các bước như sau:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin xác nhận tình trạng hôn nhân

     Hồ sơ xin xác nhận tình trạng hôn nhân gồm có:

 • Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bản gốc Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;
 • Bản gốc sổ hộ khẩu gia đình.

     Lưu ý:

 • Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh;
 • Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

     Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

     Hiện nay cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định như sau:

 • UBND xã nơi thường trú: Cá nhân có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp đơn xin xác nhận tại UBND xã nơi người đó thường trú,
 • UBND xã tạm trú: Cá nhân không có nơi thường trú mà có đăng ký tạm trú thì sẽ nộp đơn xin xác nhận tại UBND xã nơi người đó đăng ký tạm trú.
 • Công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam: sẽ nộp đơn nên UBND xã nơi công dân đó thường trú hoặc nếu không có nơi thường trú thì nộp đơn lên UBND xã nơi công dân đó đăng ký tạm trú.

     Bước 3: Cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ hồ sơ

     Cơ quan có thẩm quyền sẽ đối chiếu thông tin trong hồ sơ mà người yêu cầu cấp giấy xác nhận nộp. Tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp pháp thì trong vòng 03 ngày công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp giấy xác nhận cho người có yêu cầu. Trường hợp cần phải chứng minh tình trạng hôn nhân hoặc phải xác minh, kiểm tra lại thì không quá 03 ngày kể từ ngày người yêu cầu nhận được văn bản trả lời, xác minh từ UBND cấp xã nơi người yêu cầu nộp hồ sơ.

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu.

     Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

     Lưu ý: 

     Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

     Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu. 

     Trên đây, là các bước bạn cần thực hiện để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định pháp luật.

3. Thời hạn sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

     Tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch, có quy định về giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

Điều 23. Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

     Theo đó, Giấy chứng nhận này sẽ có thời hạn 6 tháng, tính từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp theo đúng trình tự, thủ tục luật định.

Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận hôn nhân tại Đồng Nai

4. Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Đồng Nai của Luật Toàn Quốc

      Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, có hiểu kiến thức sâu rộng, giải quyết vấn đề một cách linh hoạt, chúng tôi khẳng định dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một thế mạnh tuyệt đối của công ty Luật Toàn Quốc, vì vậy sẽ đảm bảo cho bạn đúng về mặt chi phí, thủ tục và thời gian. Công ty Luật Toàn quốc sẽ thay mặt khách hàng thực hiện các công việc như sau:

 • Tư vấn pháp luật liên quan đến việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và các vấn đề liên quan;
 • Soạn thảo toàn bộ hồ sơ, hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để hoàn thiện thủ tục;
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Tư vấn/hỗ trợ khách hàng xin trích lục những giấy tờ bị mất;
 • Thay mặt khách hàng làm việc với UBND xã, cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hoàn thiện thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Nhận giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và trả kết quả tận tay cho quý khách hàng sau khi hoàn tất các thủ tục;
 • Hoàn thành thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân một cách nhanh chóng;

5. Hỏi đáp về Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Đồng Nai như sau:

Câu hỏi 1: Khi cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có cần giấy ly hôn khi chưa đăng ký kết hôn mà có con không?

     Căn cứ Điều 53 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

     Vì vậy, khi pháp luật không công nhận quan hệ vợ chồng thì không cần có quyết định ly hôn. Do đó, trong trường này, khi bạn muốn cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì không cần giấy ly hôn.

Câu hỏi 2: Có cần phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũ khi muốn cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới hay không? 

    Căn cứ khoản 1 Điều 12 Thông tư 04/2020/TT-BTP, người có yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây. Trường hợp không nộp lại được thì phải giải trình lý do không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản trao đổi với nơi dự định đăng ký kết hôn trước đây để xác minh.

     Sau khi xác minh nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu.

Hỗ trợ khách hàng về Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Đồng Nai:

     Tư vấn qua Tổng đài 1900 6500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Đồng Nai và các vấn đề khác có liên quan. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

    Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi câu hỏi về dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Đồng Nai tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Cẩm Tú