Thủ tục ly hôn đơn phương và những điều cần lưu ý

tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương: Điều kiện.....Hồ sơ gồm có: đơn xin ly hôn,..Nơi nộp hồ sơ: TAND cấp quận/huyện.....Thời gian giải quyết

THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Câu hỏi của bạn:

      Chào luật sư,  tôi có một câu hỏi nhờ luật  sư giải đáp giúp tôi: tôi đã kết hôn được 2 năm và có một bé gái. Do cả hai vợ chồng kết hôn sớm, công ăn việc làm không có nên gặp nhiều khó khăn về kinh tế.  Hơn thế, chồng tôi còn trẻ nên rất ham chơi, không chịu làm ăn suốt ngày rượu chè, và cờ bạc. Vì vậy, vợ chồng tôi luôn có những xung đột và mâu thuẫn gay gắt đến giờ không thể hàn gắn được. Tôi đã viết đơn xin ly hôn nhưng chồng tôi không chịu ký. Xin luật sư tư vấn cho tôi thủ tục ly hôn đơn phương. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn.

Thủ tục ly hôn đơn phương:

    Căn cứ khoản 14, điều 3 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án

      Điều kiện về căn cứ  thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương:

      Theo điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014, yêu cầu đơn phương ly hôn được tòa án giải quyết trong các trường hợp:

 • “Thứ nhất, khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

      Như vậy, khi thụ lý hồ sơ đơn phương ly hôn tòa án sẽ tiến hành hòa giải, trong trường hợp này nếu cả hai vợ chồng đoàn tụ được với nhau thì tòa án sẽ ghi nhận và yêu cầu người khởi kiện rút đơn; trong trường hợp cả hai vợ chồng đồng tình về việc ly hôn cũng như thỏa thuận được các vấn đề về con cái, tài sản, đảm bảo quyền lợi cho vợ và người con thì tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành và công nhận việc thuận tình ly hôn cho họ; trong trường hợp hòa giải không thành tức là vợ chồng không đoàn tụ và không thống nhất được việc ly hôn thì tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục tố tụng chung.

 • “ Thứ hai, trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”
 •  “Thứ ba, trường hợp nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”

      Như vậy khi có những điều kiện thì tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương. Người yêu cầu ly hôn đơn phương phải có nghĩa vụ chứng minh những căn cứ mà mình đã viết trong đơn khởi kiện.

Thủ tục ly hôn đơn phương

      Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương gồm có:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng tòa án)

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con.
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

      Nơi nộp hồ sơ  thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương:

 • TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc.

      Lưu ý: nếu vợ/chồng hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài thì phải nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

      Tiền tạm ứng án phí thủ tục ly hôn đơn phương: (Điều 195, Bộ Luật TTDS 2015)

 • Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

                         thủ tục ly hôn đơn phương

      Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương:
 • Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng (điểm b, khoản 1, điều 203, Bộ luật tố tụng dân sự 2015).
 • Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử (khoản 4, điều 203, Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

      Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: