• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Thủ tục ly dị cần những giấy tờ gì? Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); ............

 • Thủ tục ly dị cần những giấy tờ gì?
 • Thủ tục ly dị cần những giấy tờ gì
 • Hỏi đáp luật hôn nhân
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

THỦ TỤC LY DỊ CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ? Kiến thức của bạn:      Thủ tục ly dị cần những giấy tờ gì? Kiến thức  của Luật sư: Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Ly dị (ly hôn) là gì?

     Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

     Hôn nhân - hạnh phúc gia đình là điều ai cũng mong muốn hướng tới. Tuy nhiên, khi đời sống hôn nhân trở nên trầm trọng, sợi dây gắn kết tình cảm không còn, cả hai người đều không muốn tiếp tục nhìn chung về một phía thì ly dị là điều khó có thể tránh khỏi. Và khi đã quyết định ly dị, cả hai người trong cuộc hẳn đều muốn thủ tục được diễn ra thuận lợi, tránh mệt mỏi và phiền phức cho cả hai.

       Chúng tôi - những nhà làm luật hy vọng thông qua bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về "Thủ tục ly dị cần giấy tờ gì?" 

2. Quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly dị

     Theo Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể là:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. 

2. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn".

     Như vậy, pháp luật có quy định vợ, chồng hay cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Vợ/chồng có quyền đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của người kia. Tuy nhiên, trong trường hợp người vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn. Quy định này phù hợp với nguyên tắc nhân đạo của pháp luật nước ta cũng như phù hợp với thực tế cuộc sống. Thủ tục ly dị cần những giấy tờ gì

3. Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì?

     Thủ tục ly hôn bao gồm thủ tục đơn phương ly hôn và thủ tục thuận tình ly hôn.

 • Đơn phương ly hôn là khi ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng và chỉ khi người nộp đơn ly hôn chứng minh được các căn cứ ly hôn thỏa mãn điều kiện theo quy định của pháp luật thì mới được Tòa án chấp thuận ra quyết định ly hôn.
 • Thuận tình ly hôn là khi ly hôn cả vợ và chồng đều tự nguyện đồng ý và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thỏa thuận được hoặc tuy có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án quyết định.
     Vậy, "Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì" cả khi đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn. Những thông tin dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc đó cho các bạn

     a. Thủ tục đơn phương ly hôn

     Hồ sơ bao gồm:
     - Đơn xin ly hôn theo mẫu.
     - Bản sao sổ hộ khẩu.
     - Bản sao chứng minh nhân dân.
     - Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).
     - Bản sao giấy khai sinh của con bạn.
     - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).
     Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

     Nơi nộp hồ sơ: Tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú, hoặc cư trú.

     Thời hạn giải quyết: thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn có thể là 4 tháng đến 6 tháng. Và thời hạn mở phiên tòa là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

     b. Thủ tục thuận tình ly hôn

      Hồ sơ bao gồm:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
- Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

     Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên.

4. Trường hợp thiếu các giấy tờ cần thiết cho thủ tục ly hôn

 • Về Giấy đăng ký kết hôn: Có thể đến UBND xã/phường nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.
 • Về Giấy khai sinh: Có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi chị đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.
 • Về Sổ hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi vợ/chồng thường trú xác nhận rằng là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục ly dị cần những giấy tờ gì như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục ly dị cần những giấy tờ gì hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.


Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

     Liên kết tham khảo:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178