Ly hôn khi không cùng nơi cư trú

Ly hôn khi không cùng nơi cư trú : Tòa án nhân dân cấp Huyện sẽ giải quyết vụ việc ly hôn khi không cùng nơi cư trú trong trường hợp đó là ly hôn thuận tình

Ly hôn khi không cùng nơi cư trú

Câu hỏi của khách hàng:

       Nếu tôi muốn ly hôn với chồng nhưng chồng tôi lại ở địa chỉ khác thì làm như thế nào để có thể ly hôn được

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn!

       Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn :

  1. Ly hôn khi không cùng nơi cư trú có được không?

       Điểm a Khoản 1 Điều 35 BLTTDS năm 2015 về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện và Điểm h Khoản 2 Điều 39 BLTTDS năm 2015 về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ quy định như sau :

“Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;”

“Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

………….

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

       Theo quy định trên, trường hợp hai bạn thuận tình ly hôn thì bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận huyện nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú. Tuy nhiên trong trường hợp, ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp đơn giải quyết tại Tòa án nhân dân quận /huyện nơi chồng bạn cư trú. Vậy “Ly hôn khi không cùng nơi cư trú có được không?” câu trả lời là có. Bạn lưu ý cần xác định đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết để đỡ mất thời gian và công sức đi lại.

Ly hôn khi không cùng nơi cư trú

Ly hôn khi không cùng nơi cư trú

  1. Thủ tục ly hôn khi không cùng nơi cư trú

     a. Hồ sơ ly hôn khi không cùng nơi cư trú

       Về thủ tục ly hôn không cùng nơi cư trú, bạn phải làm theo các bước sau :

  • Bước 1, Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn lên Tòa án nhân dân huyện bạn đang làm việc. Trong đó hồ sơ bao gồm :

+   Đơn xin ly hôn.

+   Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

+   Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+   Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+   Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

     Tất cả những giấy tờ trên là những giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh nhân thân và tài sản của bạn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

  • Bước 2, Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cụ thi hành án huyện theo yêu cầu và nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án nhân dân cấp Huyện. ( Việc nộp tạm ứng án phí chỉ được thực hiện khi hồ sơ xin ly hôn của bạn hợp lệ và được tòa án thụ lý )

b. Thời gian giải quyết:

+    Trường hợp thuận tình ly hôn: 2-3 tháng

+  Trường hợp ly hôn đơn phương: 4-6 tháng

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề Ly hôn khi không cùng nơi cư trú. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: