Ly hôn đơn phương có cần xin xác nhận ở xã không?

Ly hôn đơn phương có cần xin xác nhận ở xã không? Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ CẦN XIN XÁC NHẬN Ở  XÃ KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư. Em muốn làm đơn ly hôn đơn phương nhưng có phải xin xác nhận của UBND xã không hay nộp đơn lên thẳng tòa án huyện ạ. Xin tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ.

Câu trả lời  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Hòa giải cơ sở là gì?

     Hòa giải ở cơ sở là việc hòa giải viên hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật.

    Hòa giải trong ly hôn được thực hiện với mong muốn giúp hàn gắn lại mối quan hệ vợ chồng đang bên bờ vực thẳm đồng thời, tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như tiền bạc của các bên.

     Hòa giải ở cơ sở được tiến hành đối với các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật sau đây:

  • Mâu thuẫn giữa các bên (do khác nhau về quan niệm sống, lối sống, tính tình không hợp hoặc mâu thuẫn trong việc sử dụng lối đi qua nhà, lối đi chung, sử dụng điện, nước sinh hoạt, công trình phụ, giờ giấc sinh hoạt, gây mất vệ sinh chung hoặc các lý do khác);
  • Tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự như tranh chấp về quyền sở hữu, nghĩa vụ dân sự, hợp đồng dân sự, thừa kế, quyền sử dụng đất;
  • Tranh chấp phát sinh từ quan hệ hôn nhân và gia đình như tranh chấp phát sinh từ quan hệ giữa vợ, chồng; quan hệ giữa cha mẹ và con; quan hệ giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa anh, chị, em và giữa các thành viên khác trong gia đình; cấp dưỡng; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; ly hôn;
  • Vi phạm pháp luật mà theo quy định của pháp luật những việc vi phạm đó chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý vi phạm hành chính;
Ly hôn đơn phương có cần xin xác nhận ở xã

Ly hôn đơn phương có cần xin xác nhận ở xã

2. Ly hôn đơn phương có cần xin xác nhận ở xã không?

     Điều 16 Luật Hòa giải ở cư sở năm 2013 quy định về căn cứ hòa giải như sau:

“Hòa giải ở cơ sở được tiến hành khi có một trong các căn cứ sau đây:

  1. Một bên hoặc các bên yêu cầu hòa giải;
  2. Hòa giải viên chứng kiến hoặc biết vụ, việc thuộc phạm vi hòa giải;
  3. Theo phân công của tổ trưởng tổ hòa giải hoặc đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan”

      Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc hòa giải ở cơ sở như sau:

“Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

     Như vậy, theo các quy định trên thì hòa giải ở cơ sở không bắt buộc. Vì vậy, không một Tòa án nào có quyền từ chối thụ lý đơn yêu cầu ly hôn chỉ vì lý do các bên đương sự (vợ, chồng) không cung cấp biên bản hòa giải ở cơ sở khi nộp đơn.

     Tuy nhiên, nếu bạn ly hôn đơn phương thì phải có một trong các căn cứ chứng minh được quan hệ hôn nhân của vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, hai vợ chồng không thể sống chung với nhau, mục đích hôn nhân không đạt được theo quy định tại điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án mới giải quyết ly hôn cho bạn. Trường hợp cần thiết, có thể Tòa sẽ yêu cầu bạn xin xác nhận của cơ quan đoàn thể ở địa phương về tình trạng hôn nhân của vợ chồng bạn.

    Về thủ tục ly hôn bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về vấn đề ly hôn đơn phương có cần xin xác nhận ở xã không. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: