Thủ tục ly hôn đơn phương dễ hay khó?

5 / 5 ( 1 vote ) LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG DỄ HAY KHÓ Kiến thức của bạn:      Thủ tục ly hôn đơn phương dễ hay khó Kiến thức  của Luật sư: Cơ sở pháp lý: Luật Hôn nhân và gia đình 2014 Nội dung tư vấn:    Khoản 14, Điều 3 Luật […]

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG DỄ HAY KHÓ

Kiến thức của bạn:

     Thủ tục ly hôn đơn phương dễ hay khó

Kiến thức  của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

   Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

     Một số trường hợp, khi tình cảm vợ chồng đã không còn và một trong hai người một giải thoát mình khỏi mối quan hệ ràng buộc không hạnh phúc đó nhưng vì một vài lý do mà đối phương không chấp nhận ly hôn thì biện pháp ly hôn đơn phương được nhiều người lựa chọn. Nhưng ly hôn đơn phương dễ hay khó? Và thủ tục ly hôn đơn phương có gì khác so với thuận tình ly hôn?

     Đó là những thắc mắc thường gặp nhất. Để giải đáp những vấn đề này, đội ngũ luật sư uy tín của công ty Luật Toàn Quốc xin cung cấp một số thông tin cơ bản về ly hôn đơn phương như sau.

1. Ly hôn đơn phương dễ hay khó

     Theo quy định tại điều 51, 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014và các văn bản pháp luật có liên quan thì một bên vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu ly hôn cho dù người kia không đồng ý.

     Trong trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ sau:

  • Về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình
  • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Nếu một bên muốn ly hôn đơn phương thì phải thỏa mãn được một trong những điều kiện quy định tại điều 56 luật hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án mới thụ lý đơn. Việc chứng minh về tình trạng hôn nhân hiện tại của vợ chồng thì không quá khó. Bạn có thể cung cấp cho Tòa án các thông tin dưới đây:

  • Mâu thuẫn xảy ra từ thời gian nào? Nguyên nhân mâu thuẫn vợ chồng
  • Hiện tại đã ly thân nhau chưa? Nếu đã ly thân thì từ thời gian nào?
  • Có hành vi bạo lực gia đình không? Nếu có thì đã bị xử phạt hành chính hay chưa?
  • Khi hai vợ chồng phát sinh mâu thuẫn thì đã được các cơ quan, đoàn thể, gia đình hoặc hàng xóm hòa giải?

ly hôn đơn phương dễ hay khó

2. Những khó khăn khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

     So với việc ly hôn đồng thuận thì thủ tục ly hôn đơn phương gặp nhiều trở ngại hơn do vấp phải khó khăn từ bên đối phương không đồng ý. Một trong những khó khăn mà bạn thường gặp phải khi ly hôn đơn phương như sau:

  • Thiếu giấy tờ cần thiết

     Khi làm thủ tục ly hôn đơn phương, do không được sự chấp thuận của vợ/chồng mình nên rất khó bạn có đủ các giấy tờ cần thiết như chứng minh, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn…. để làm thủ tục ly hôn. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải vất vả tới những cơ sở có thẩm quyền xin lại những bản chứng thực hay bản sao các giấy tờ tại cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy tờ cho bạn khi làm thủ tục đăng ký ( Kết hôn, hộ khẩu, giấy khai sinh…).

  • Cố tình gây rắc rối trong quá trình giải quyết

     Trong nhiều trường hợp, bởi vì lý do nào đó không đồng ý ly hôn. Trong trường hợp này, họ có thể làm rất nhiều hành động để cản trở quá trình làm thủ tục ly hôn như: không biết được nơi cư trú của vợ / chồng để xác định Tòa án có thẩm quyền để giải quyết, không tới tòa làm thủ tục hòa giải hay ly hôn, bị đơn đã bỏ địa phương đi từ lâu mà nguyên đơn không biết, không thể liên hệ hay có tung tích gì của bị đơn; …. Tùy theo từng vụ việc mà thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể dài hay ngắn.  

     Ly hôn đơn phương thường mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc, gây mệt mỏi đối với người yêu cầu ly hôn, có những vụ án tưởng như đơn giản mà khi giải quyết lại hết sức phức tạp và kéo dài.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về thủ tục ly hôn đơn phương dễ hay khó. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: