Thủ tục ly hôn đơn phương dễ hay khó?

Thủ tục ly hôn đơn phương dễ hay khó? So với việc ly hôn đồng thuận thì thủ tục ly hôn đơn phương gặp nhiều trở ngại hơn do vấp phải khó khăn

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG DỄ HAY KHÓ

Câu hỏi của bạn:

     Thủ tục ly hôn đơn phương dễ hay khó

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về vấn đề ly hôn đon phương dễ hay khó về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề ly hôn đơn phương dễ hay khó như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

   Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

     Một số trường hợp, khi tình cảm vợ chồng đã không còn và một trong hai người một giải thoát mình khỏi mối quan hệ ràng buộc không hạnh phúc đó nhưng vì một vài lý do mà đối phương không chấp nhận ly hôn thì biện pháp ly hôn đơn phương được nhiều người lựa chọn. Nhưng ly hôn đơn phương dễ hay khó? Và thủ tục ly hôn đơn phương có gì khác so với thuận tình ly hôn?

     Đó là những thắc mắc thường gặp nhất. Để giải đáp những vấn đề này, đội ngũ luật sư uy tín của công ty Luật Toàn Quốc xin cung cấp một số thông tin cơ bản về ly hôn đơn phương như sau.

1. Ly hôn đơn phương dễ hay khó

     Theo quy định tại điều 51, 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014và các văn bản pháp luật có liên quan thì một bên vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu ly hôn cho dù người kia không đồng ý.

     Trong trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ sau:

  • Về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình
  • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Nếu một bên muốn ly hôn đơn phương thì phải thỏa mãn được một trong những điều kiện quy định tại điều 56 luật hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án mới thụ lý đơn. Việc chứng minh về tình trạng hôn nhân hiện tại của vợ chồng thì không quá khó. Bạn có thể cung cấp cho Tòa án các thông tin dưới đây:

  • Mâu thuẫn xảy ra từ thời gian nào? Nguyên nhân mâu thuẫn vợ chồng
  • Hiện tại đã ly thân nhau chưa? Nếu đã ly thân thì từ thời gian nào?
  • Có hành vi bạo lực gia đình không? Nếu có thì đã bị xử phạt hành chính hay chưa?
  • Khi hai vợ chồng phát sinh mâu thuẫn thì đã được các cơ quan, đoàn thể, gia đình hoặc hàng xóm hòa giải?

ly hôn đơn phương dễ hay khó

2. Những khó khăn khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

     So với việc ly hôn đồng thuận thì thủ tục ly hôn đơn phương gặp nhiều trở ngại hơn do vấp phải khó khăn từ bên đối phương không đồng ý. Một trong những khó khăn mà bạn thường gặp phải khi ly hôn đơn phương như sau:

  • Thiếu giấy tờ cần thiết

     Khi làm thủ tục ly hôn đơn phương, do không được sự chấp thuận của vợ/chồng mình nên rất khó bạn có đủ các giấy tờ cần thiết như chứng minh, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn…. để làm thủ tục ly hôn. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải vất vả tới những cơ sở có thẩm quyền xin lại những bản chứng thực hay bản sao các giấy tờ tại cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy tờ cho bạn khi làm thủ tục đăng ký ( Kết hôn, hộ khẩu, giấy khai sinh…).

  • Cố tình gây rắc rối trong quá trình giải quyết

     Trong nhiều trường hợp, bởi vì lý do nào đó không đồng ý ly hôn. Trong trường hợp này, họ có thể làm rất nhiều hành động để cản trở quá trình làm thủ tục ly hôn như: không biết được nơi cư trú của vợ/ chồng để xác định Tòa án có thẩm quyền để giải quyết, không tới tòa làm thủ tục hòa giải hay ly hôn, bị đơn đã bỏ địa phương đi từ lâu mà nguyên đơn không biết, không thể liên hệ hay có tung tích gì của bị đơn; …. Tùy theo từng vụ việc mà thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể dài hay ngắn.  

     Ly hôn đơn phương thường mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc, gây mệt mỏi đối với người yêu cầu ly hôn, có những vụ án tưởng như đơn giản mà khi giải quyết lại hết sức phức tạp và kéo dài.

3. Làm thế nào để giải quyết ly hôn nhanh chóng, dễ dàng

     Như đã phân tích ở trên, trong quá trình giải quyết ly hôn đơn phương, đương sự có thể sẽ gặp phải những khó khăn nhất định dẫn đến nản chí và không muốn tiếp tục, tuy nhiên khi hôn nhân không còn hạnh phúc thì việc giải quyết ly hôn là điều nên làm như một cách giải thoát cho cả hai bên và cũng là để không còn phụ thuộc hay ràng buộc nhau về mặt tài sản hay các vấn đề khác.

     Để giải quyết các vướng mắc đó, tốt hơn hết trong quá trình giải quyết ly hôn bạn nên có sự hỗ trợ của Luật sư như một người bạn đồng hành, sẽ đưa ra cho bạn các phương án giải quyết tốt nhất khi bạn gặp khó khăn. Đồng thời, Luật sư cũng có thể tư vấn cho bạn các trường hợp có thể xảy ra để bạn có phương án dự phòng, sẽ không bị bỡ ngỡ khi gặp phải các vấn đề đó.

     Công ty Luật Toàn Quốc có nhiều năm kinh nghiệm tham gia các vụ án ly hôn, là sự lựa chọn tin cậy hàng đầu giúp bạn giải quyết ly hôn được nhanh chóng, đơn giản và với nhiều gói dịch vụ có mức chi phí phù hợp với nhu cầu của rất nhiều đối tượng khách hàng.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề ly hôn đơn phương dễ hay khó:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về vấn đề ly hôn đ ơn phương dễ hay khó như: thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn đơn phương không có giấy tờ của chồng được không… mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

   

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.