Làm thế nào để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Vote THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH NHẤT Kiến thức của bạn:      Làm thế nào để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất Kiến thức  của Luật sư: Cơ sở pháp lý: Luật Hôn nhân và gia đình 2014 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 Nội dung tư […]

THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH NHẤT

Kiến thức của bạn:

     Làm thế nào để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Kiến thức  của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

1. Khái niệm

      Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác.

      Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định. Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các vấn đề khi ly hôn thì Toà án công nhận và ra phán quyết dưới hình thức là quyết định. Nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn.

thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

                                                               Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh

2. Làm thế nào để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

       Việc đơn phương ly hôn bắt buộc phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Về thời gian giải quyết, theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì:

  • Thời gian chuẩn bị xét xử: không quá 4 tháng. Nếu có tính chất phức tạp hoặc trở ngại thì được gia hạn thêm không quá 2 tháng.
  • Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án phải mở phiên tòa. Trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn trên là 2 tháng.

      Như vậy, bạn không thể giải quyết ly hôn một cách ngay lập tức, mà vẫn phải tuân theo các quy định của pháp luật. Trên thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án. Tuy nhiên, bạn có thể tuân thủ các bước sau đây để có tiến hành thủ tục ly hôn  đơn phương được nhanh nhất:

      Thứ nhất, bạn phải nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà bị đơn đang cư trú, làm việc. Hồ sơ khởi kiện phải đầy đủ các giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn.

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực).

– Chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực).

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực).

– Tài liệu liên quan  đến quyền sở hữu về các tài sản.

      Lưu ý: Một số Tòa án có yêu cầu phải có đơn xác nhận nơi ở của bị đơn do cơ quan công an xã/ phường xác nhận. Nội dung: hiện tại đang sinh sống và ăn ở thường xuyên tại địa chỉ cần xác nhận.

      Đơn xin ly hôn cần được viết theo mẫu mua tại Tòa án và trình bày rõ ràng về đời sống hôn nhân trầm trọng không thể kéo dài và trình bày cụ thể về các yêu cầu về con chung, tài sản chung.

      Thứ hai, sau khi nộp tiền tạm ứng án phí cho Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện thì bạn phải nộp lại biên lai cho Tòa án theo đúng thời hạn mà luật quy định.

      Thứ ba, trong trường hợp bị đơn cố ý vắng mặt: Theo quy định tại khoản 1 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự  2015 thì nếu bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như  không tiến hành hòa giải được và Toà án sẽ quyết định đưa vụ án ra xét xử. Khi đưa vụ án ra xét xử, sau khi gửi giấy triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, nếu bị đơn cố ý vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa (khoản 1 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự).  Thời hạn hoãn phiên tòa là không quá 01 tháng. Nếu Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà bị đơn vẫn cố ý vắng mặt thì Toà án sẽ xét xử vắng mặt (điểm b khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự).

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: