Vợ có quyền đơn phương ly hôn khi chồng vũ phu không?

Quyền đơn phương ly hôn :Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ....

VỢ CÓ QUYỀN ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN KHI CHỒNG VŨ PHU KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư. Xin luật sư tư vấn giúp em.

     Chuyện là thế này: Hai vợ chồng em kết hôn 5 năm rồi và có 1 đứa con chung, cháu được 4 tuổi. Nhưng trong cuộc sống, chồng em không bao giờ tôn trọng em, có cái gì cũng tự quyết một mình, hơi tý là uống rượu về say nhiễu sự và đánh em. Chính vì vậy năm ngoái em đã nộp đơn khởi kiện ly hôn đơn phương. Nhưng vì anh ấy xin lỗi em và thương con nên em lại rút đơn về. Năm nay anh ấy lại đánh em vì về ăn Tết không đưa tiền lương cho. Em đã đưa con bỏ sang nhà ngoại và nộp đơn ly hôn lần 2. Lần này anh ấy đồng ý ly hôn, nhưng em thương con còn nhỏ nên em đã suy nghĩ lại và rút đơn lần 2. Về nhà sống chung với chồng em và con. Nhưng bây giờ anh ấy coi thường em, hay nhắn tin cho gái, uống rượu về hay chửi bới, xúc phạm em rất nhiều. Em thấy mình không thể tiếp tục chịu đựng được thế này cả đời. Em muốn hỏi nếu một thời gian nữa em và chồng em mà thuận tình ly hôn thì tòa án có giải quyết cho không ? Vì lúc em rút đơn lần 2 tòa án có nói lần 3 giải quyết là khó đấy. Em biết lỗi cũng do em không quyết đoán, nhưng thực sự e rất mong luật sư tư vấn giúp xem em nên làm gì ? Chồng em lại vũ phu, em mà bỏ đi lại đi tìm rồi gây chuyện.

Câu trả lời  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Điều kiện ly hôn thuận tình

     Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện thuận tình ly hôn như sau: 

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

     Như vậy, nếu có đầy đủ căn cứ theo quy định trên thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn.Trường hợp, chồng bạn không đồng ý thì bạn vẫn có thể làm đơn ly hôn đơn phương theo quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình.

2.  Vợ có quyền đơn phương ly hôn khi chồng vũ phu không?

     Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

     Theo những thông tin mà bạn cung cấp, chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình với bạn, đã rất nhiều lần bạn chấp nhận lời xin lỗi, tha thứ và quay trờ về với chồng nhưng chồng bạn không chịu thay đổi, chứng nào tật nấy. Hiện nay, mẫu thuẫn giữa hai vợ chồng càng ngày càng trở nên căng thẳng, hai người không còn tình cảm với nhau, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bạn cũng thường xuyên bị chồng đánh đập. Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Như vậy, căn cứ vào khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình, khi bạn yêu cầu ly hôn mà Tòa án hòa giải không thành thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn. Trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn.

 quyền đơn phương ly hôn

                 quyền đơn phương ly hôn

     Tuy nhiên, khi bạn nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án, bạn có nghĩa vụ cung cấp các thông tin, chứng cứ mà qua đó có thể chứng minh rằng “bạn là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình”.

     Nếu chồng bạn cũng thừa nhận có hành vi bạo lực đối với bạn thì căn cứ khoản 2, Điều 92 Bộ luật TTDS 2015 bạn không cần phải chứng minh hành vi bạo lực của chồng đối với mình nữa. Cụ thể như sau: “2. Một bên đương sự thừa nhận hoặc không phản đối những tình tiết, sự kiện, tài liệu, văn bản, kết luận của cơ quan chuyên môn mà bên đương sự kia đưa ra thì bên đương sự đó không phải chứng minh.”

     Ngược lại, nếu chồng bạn không thừa nhận thì bạn phải chứng minh.

     Chứng cứ để bạn có thể chứng minh bạn là nạn nhân của bạo lực gia đình là: Lời khai của những người chứng kiến sự việc; ghi chú về thương tật, thương tích của bạn trong văn bản của cơ quan công an, của chính quyền địa phương; ảnh chụp thương tật, thương tích và hiện trường xảy ra vụ việc; giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về việc khám và điều trị thương tích do hành vi bạo lực gia đình gây ra; các vật chứng liên quan đến bạo lực; kết quả giám định thương tật… (Điều 94 và Điều 95 Bộ Luật TTDS). Trên cơ sở sự chứng minh của bạn, Tòa án sẽ có căn cứ để giải quyết cho bạn ly hôn.

3.  Về thủ tục ly hôn đơn phương

a. Hồ sơ ly hôn

     Bạn nộp đơn yêu cầu xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn và chồng bạn đang cư trú. Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

  • Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất;
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao Hộ khẩu và chứng minh thư của vợ và chồng
  • Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
  • Bản sao giấy khai sinh của con
  • Nếu nộp đơn tại nơi tạm trú của chồng thì bạn phải nộp thêm giấy tờ chứng minh nơi tạ trú.

     Lưu ý: các bản sao phải được công chứng hoặc chứng thực

b. Thời gian giải quyết: 4-6 tháng

     Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về thủ tục ly hôn:

– Án phí khi ly hôn đơn phương

– Chứng minh điều kiện nuôi con khi ly hôn như thế nào?

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: