Án phí khi ly hôn đơn phương theo quy định hiện nay

Án phí khi ly hôn đơn phương: Mức tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch bằng mức án phí dân sự sơ thẩm: 300.000 đồng.

ÁN PHÍ KHI LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Kiến thức của bạn: 

     Xin kính chào luật sư. Tôi 27 tuổi kết hôn năm 18 tuổi và đã có 2 con con gái 8 tuổi con trai 6 tuổi. Tôi và chồng kết hôn khi tuổi còn chưa biết suy nghĩ nhiều về hôn nhân gia đình trong thời gian sống với chồng. Tôi đã bị chồng bạo lực tinh thần rất nhiều lần. Nhiều khi tôi trở nên trầm cảm vì mỗi lần bị bạo lực tinh thần như vậy và chồng thường đi cờ bạc hai con sinh ra hầu như tôi phải một mình lo cho hai đường đi từ nhỏ đến lớn cũng đã nhiều lần tôi chấp nhận tha thứ cho anh ta nhưng anh ta vẫn chứng nào tật đấy. Nay tôi không chịu nổi bạo lực gia đình và những cuộc cãi vã cứ nằm trong giấc mơ của tôi hàng đêm tôi muốn làm đơn ly hôn mong luật sư tư vấn làm đơn ly hôn thì làm từ đầu đến cuối khoảng bao nhiêu tiền và tôi cần phải làm những gì tôi và chồng ly thân đã được 5 năm như vậy có lợi trong ly hôn không ạ.

     Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư

Kiến thức  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

  Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

1. Điều kiện ly hôn đơn phương

     Điều 56, Luật Hôn nhân và gia đình  2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo đó, khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

     Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

     Đối chiếu trường hợp của bạn thì chồng bạn ham chơi, cờ bạc, không quan tâm chăm sóc gia đình, con cái. Hơn nữa, anh ấy lại thường xuyên có hành vi bạo hành bạn về mặt tinh thần làm bạn nhiều lần rơi vào tình trạng bị trầm cảm. Ngoài ra, hai vợ chồng không thể sống chung với nhau và đã ly thân nhau 5 năm. Với những thông tin trên, bạn hoàn toàn có đủ căn cứ để làm đơn ly hôn đơn phương.

2. Hồ sơ ly hôn đơn phương

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng tòa án)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
  • CMND của cả 2 vợ chồng (bản sao có chứng thực)
  • Sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con.
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
Án phí khi ly hôn đơn phương

Án phí khi ly hôn đơn phương

3. Nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương

  • TAND cấp quận/huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc.

4. Tiền tạm ứng án phí

     Điều 195, BLTTDS 2015 quy định như sau:

     “Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

     Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.”

     Đối với vụ án Hôn nhân và gia đình thì nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

     Mức tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch bằng mức án phí dân sự sơ thẩm: 300.000 đồng.

     Nếu hai vợ chồng bạn có tranh chấp về việc chia tài sản chung thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng, còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: