Tư vấn giành quyền nuôi con khi vợ chồng sống ly thân

Tư vấn giành quyền nuôi con khi vợ chồng sống ly thân. Vợ mang con bỏ đi và không cho chồng gặp con. Theo quy định của pháp luật, chồng có thể tiến hành...

Tư vấn giành quyền nuôi con khi vợ chồng sống ly thân

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư! 

     Tôi và vợ tôi có 1 con trai chung gần được 3 tuổi . Vợ tôi là người khme. Tôi làm nghề tài xế. Khi sống chung do mâu thuẫn không đáng vợ tôi bế con tôi đi lên Sài Gòn sinh sống. Tôi đi theo để được gần con và phụ buôn bán tiệm hải sản giúp bạn tôi. Tôi và vợ tôi không ở chung. Thời gian đầu vợ tôi có cho thăm con nhưng mới đây vợ tôi bế con về quê ngoại. Trước khi bỏ đi cô ấy còn nợ tiền phòng trọ, tiền vay vốn để làm ăn và tiền mua điện thoại trả góp chưa thanh toán hết. Tôi có điện thoại muốn gặp con thì bên ngoại lấy đủ lý do không muốn cho gặp. Sau đó tôi biết tin cô ấy mang con lên C.T và làm công việc phụ giúp việc nhà. Bây giờ tôi muốn làm đơn ly hôn và giành quyền nuôi con nhưng con tôi chưa được 3 tuổi theo tôi biết quyền nuôi con sẽ thuộc về người mẹ. Nếu đợi con tôi tới 3 tuổi mới làm đơn thì tôi giành được bao nhiêu phần trăm quyền nuôi con. Xin luật sư tư vấn giúp tôi!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Tư vấn giành quyền nuôi con khi vợ chồng sống ly thân

a. Quyền nuôi con đối với cha, mẹ

     Theo khoản 1 điều 71 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng:

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

     Như vậy, cha mẹ có quyền và nghĩa vụ như nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

     Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền giáo dục con theo quy định tại điều 72 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền giáo dục con, chăm lo và tạo điều kiện cho con học tập.

Cha mẹ tạo điều kiện cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; làm gương tốt cho con về mọi mặt; phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cơ quan, tổ chức trong việc giáo dục con.

…”

     Theo đó, cha mẹ cần tạo điều kiện cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận, làm gương cho con về mọi mặt. Hơn nữa cha mẹ cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cơ quan, tổ chức trong việc giáo dục con.

     Như vậy, bạn và vợ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau về việc chăm sóc, nuôi dưỡng con. Việc vợ bạn tự ý mang con bỏ đi không những khiến cho đứa bé mỗi ngày phải sống nay đây mai đó mà còn cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người cha. Đối với hành vi trên vợ bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hành chính.

     Theo quy định tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực trong đó có phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Tư vấn giành quyền nuôi con khi vợ chồng sống ly thân

Tư vấn giành quyền nuôi con khi vợ chồng sống ly thân

b. Tư vấn quyền nuôi con khi vợ chồng sống ly thân

     Căn cứ điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Đối với vấn đề phân chia quyền nuôi con khi ly hôn, trước tiên vợ chồng thỏa thuận người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ mỗi bên đối với con. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án tiến hành phân chia quyền nuôi con. Theo quy định của pháp luật Tòa án xem xét một số trường hợp đặc biệt như sau:

– Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con.

     Như vậy, nếu bạn đợi đến khi con qua 36 tháng tuổi thì việc giành quyền nuôi con sẽ đơn giản hơn so với khi con dưới 36 tháng. Hiện tại con bạn cũng gần 36 tháng tuổi, bạn nên đợi thêm một thời gian nữa đến khi con bạn tròn 36 tuổi thì bạn có thể giảm bớt một phần khó khăn khi giành quyền nuôi con.

     Nếu không thuộc trường hợp đặc biệt trên, Tòa án xem xét dựa trên các yếu tố như tình hình kinh tế, khả năng chăm nuôi, đạo đức,… Cụ thể:

– Điều kiện kinh tế: đảm bảo chỗ ở, sinh hoạt, học tập, vui chơi, học tập…cho con

– Điều kiện đạo đức: hành vi bạo lực gia đình, hành vi ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của con,…

– Điều kiện khác: khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng con, thời gian dành cho con,…

     Lưu ý: nghĩa vụ chứng minh thuộc về đương sự, Tòa án xem xét dựa trên chứng cứ các bên đưa ra.

     Do đó, để đánh giá tính chất thành công của vụ việc còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Tuy nhiên, bạn có thể chuẩn bị chứng cứ để chứng minh khả năng của mình.

2. Hướng dẫn giành quyền nuôi con khi vợ chồng sống ly thân

     Việc xem xét phân chia quyền nuôi con, Tòa án tiến hành xem xét chứng cứ của các bên đưa ra. Cho nên, phần trăm giành quyền nuôi con của bạn phụ thuộc vào việc chứng minh khả năng nuôi con của bạn.

     Khi tiến hành ly hôn phân chia quyền nuôi con, bạn cần chứng minh được điều kiện về kinh tế đảm bảo cho con tốt hơn. Đảm bảo chỗ ở cho con, đảm bảo sinh hoạt và các nhu cầu thiết yếu cho con. Bạn có thể đảm bảo cho con cuộc sống ổn định so với vợ của bạn. Trường hợp bạn đang biết rõ việc vợ bạn nợ tiền nhà trọ, mua trả góp không thanh toán và bỏ trốn. Bạn có thể thu thập chứng cứ về các khoản nợ của vợ bạn: giấy xác nhận của chủ trọ về việc không đóng tiền trọ, giấy tờ liên quan đến việc mua trả góp và không thực hiện nghĩa vụ… Bên cạnh đó việc vợ bạn không có nơi ở cố định sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con.   

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: