Thủ tục nhập khẩu cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn

Thủ tục nhập khẩu cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn: đầu tiên bạn tiến hành thủ tục nhận cha mẹ con cho con, sau đó thực hiện tách hộ khẩu....

THỦ TỤC NHẬP KHẨU CHO CON KHI CHA MẸ CHƯA ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Các anh chị cho e hỏi vấn đề là như vậy :
     Tôi đến với anh ấy và anh ấy cũng có vợ con nhưng lúc trước 2 người chưa đăng ký kết hôn nhưng khi có con thì Mẹ cháu làm khai sinh và đứng tên Mẹ ở địa chỉ tạm trú ở Khu Phố Long Bình, phường Khánh Bình, TX Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, mà mẹ cháu khi sinh được 6, 7 tháng đã bỏ đi. Do tính chất công việc mà 1 mình lo không nổi nên Anh ấy đã gửi cháu về quê Nội ở Đồng Tháp. Bây giờ cháu được 4 tuổi mà nhà Nội muốn nhập khẩu cho cháu nhưng phía CA Đồng Tháp gửi 1 phiếu xác minh là cháu có nhập khẩu phía bên Mẹ hay không mà phải cần đến mẹ. Nhưng mấy năm qua Mẹ cháu không về thăm cũng như không biết địa chỉ cụ thể của Mẹ cháu nên gia đình không biết phải làm thế nào ? Mong các anh chị chỉ giúp xem gia đình em phải làm thế nào ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

       Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

       Cơ sở pháp lý:

     Nội dung tư vấn

   1. Thủ tục xác định cha, mẹ, con  và kết hợp với đăng ký khai sinh cho con.

    Việc xác định cha, mẹ, con là một trong những quyền nhân thân cơ bản và quan trọng của mỗi người. Xác định cha mẹ có ý nghĩa lớn đối với mỗi người, theo đó sẽ phát sinh quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con, của các con đối với cha mẹ  và các quan hệ khác được pháp luật điều chỉnh. 

    Đối với trường hợp của bạn do cháu đã được làm giấy khai sinh, giấy khai sinh chỉ đứng tên mẹ mà chưa có tên cha. Mặt khác vợ chồng bạn lại chưa đăng ký kết hôn do đó để tiến hành thủ tục nhập khẩu cho con trước hết bạn nên tiến hành thủ tục xác định cha, mẹ, con cho con và kết hợp với đăng ký lại khai sinh cho con để đảm bảo quyền lợi của con sau này. 

     Để tiến hành thủ tục  bạn cần chuẩn bị: ( theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2015 )

 • Tờ khai đăng ký khai sinhTờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định. Trường hợp này con bạn đã có giấy khai sinh thì bạn cung cấp bản sao khai giấy khai sinh của con, nếu không có thì xin trích lục giấy khai sinh của con nơi cấp giấy khai sinh của con.
 • Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh như văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh…
 • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con : Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. Trường hợp không có văn bản như trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
 • CMND của bạn, sổ hộ khẩu của bạn.

   Chú ý: 

 • Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn, sinh con, người con sống cùng với người cha, khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.
 • Nếu có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì phần khai về người mẹ được ghi theo Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ. Nếu không có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì ghi theo thông tin do người cha cung cấp, người cha chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.
 • Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.
  thủ tục nhập khẩu cho con

  thủ tục nhập khẩu cho con

   2. Thủ tục nhập khẩu cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn

      Do con trai bạn đã đăng ký tạm trú tại Bình Dương nên trong trường hợp này muốn thực hiện thủ tục nhập khẩu cho con bạn sẽ tiến hành theo các bước như sau:

      Bước 1: Thực hiện thủ tục chuyển khẩu cho con từ hộ khẩu của mẹ sang bố

      Đầu tiên bạn cần xin giấy chuyển khẩu cho con, để xin giấy chuyển khẩu bạn cần chuẩn bị:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu
 • Sổ hộ khẩu nơi cháu đang có nhân khẩu. Nếu không có bạn có thể xin xác nhận của cơ quan công an nơi cháu đang đăng ký thường trú, tạm trú xác nhận cháu có địa chỉ tạm trú ở đây với mẹ. 
 • Quyết định công nhận quan hệ cha mẹ con ( nếu có).

     Trường hợp của bạn, bạn nói rằng mẹ bé đã đi xa nhiều năm từ lúc cháu lên 6,7 tháng đến nay cháu đã được 4 tuổi và không có có thông tin, không về thăm con… như vậy bạn có thể trình bày nội dung với cơ quan có thẩm quyền để cơ quan xem xét thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu cho cháu nhằm đảm bảo quyền lợi của cháu bé. Ngoài ra bạn có thể báo với cơ quan công an nơi cháu đang tạm trú về việc sổ hộ khẩu mà cháu đang là nhân khẩu mất để cơ quan có thể linh hoạt giải quyết cho bạn. 

      Bước 2: Thực hiện thủ tục nhập khẩu cho con

     Khi đi thực hiện thủ tục nhập khẩu cho con bạn chuẩn bị hồ sơ gồm

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 • Giấy chuyển khẩu
 • Sổ hộ khẩu gia đình bản sao
 • Bản sao giấy khai sinh của con

      Sau khi có đầy đủ hồ sơ bạn tiến hành thủ tục nhập khẩu cho con, bạn tiến hành thủ tục đăng ký thường trú cho con tại công an nơi bạn đang có sổ hộ khẩu.

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về thủ tục nhập khẩu cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn.  Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

    Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách.

    Trân trọng././

Liên kết ngoài kham khảo: