Thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con theo pháp luật hiện hành

Thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con theo pháp luật hiện hành: Bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau tờ khai đăng ký nhận cha mẹ con, CMND, .......

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHẬN CHA MẸ CON THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

Câu hỏi của bạn:

     Tôi muốn hỏi thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con theo pháp luật hiện hành tiến hành như thế nào ạ ?

Kiến thức của Luật sư:

     Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Việc xác định cha, mẹ, con là một trong những quyền nhân thân cơ bản và quan trọng của mỗi người. Xác định cha mẹ có ý nghĩa lớn đối với mỗi người, theo đó sẽ phát sinh quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con, của các con đối với cha mẹ  và các quan hệ khác được pháp luật điều chỉnh. 

    Để hiểu rõ hơn về thủ tục xác nhận cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật hiện hành Công ty Luật Toàn Quốc của chúng tôi tư vấn cho bạn đọc những vấn đề như sau:

1. Thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con

     Để tiến hành thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con người yêu cầu đăng ký nhận cha mẹ con lập 01  hồ sơ bao gồm các giấy tờ :

  • Tờ khai đăng ký nhận cha mẹ con theo mẫu quy định 
  • CMND của người yêu cầu đăng ký nhận cha mẹ con
  • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu đăng ký nhận cha mẹ con
  • Giấy khai sinh của người con
  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. Trường hợp không có văn bản như trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

     Khi có đủ giấy tờ trên bạn nộp cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết.

2. Thẩm quyền đăng ký nhận cha mẹ con

     Điều 24 Luật hộ tịch 2014 quy định: ” Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.”

     Như vậy, UBND cấp xã sẽ có thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con theo thủ tục thông thường. Nếu có yếu tố nước ngoài thì sẽ do UBND cấp huyện có thẩm quyền đăng ký. Tuy nhiên nếu có tranh chấp xảy ra thì sẽ do Tòa án nhân dân giải quyết.

đăng ký nhận cha, mẹ, con

đăng ký nhận cha mẹ con

3. Thời hạn đăng ký nhận cha mẹ con

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ như trên,  nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

     Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc

4. Lệ phí đăng ký nhận cha mẹ con

     Lệ phí đăng ký nhận cha mẹ con là 10.000 đồng.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Lưu ý:

  • Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn, sinh con, người con sống cùng với người cha, khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.

    Nếu có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì phần khai về người mẹ được ghi theo Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ. Nếu không có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì ghi theo thông tin do người cha cung cấp, người cha chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.

  • Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

  • Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

    Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con theo pháp luật hiện hành quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

 

5/5 - (1 bình chọn)