Thủ tục nhận nuôi con nuôi thực tế theo quy định mới nhất

Thủ tục nhận nuôi con nuôi thực tế: là trình tự thực hiện để được nhận nuôi con nuôi trên thực tế một cách hợp pháp, theo đó,,,,

THỦ TỤC NHẬN NUÔI CON NUÔI THỰC TẾ THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư

     Hai vợ chồng tôi có nhận một đứa bé mới sinh từ một bạn sinh viên về nuôi (con ngoài giá thú). Thời gian đầu bạn sinh viên này thường xuyên gọi điện và đến trực tiếp để hỏi thăm cháu bé, nhưng sau đó bạn ấy không đến nữa vì đã lấy chồng nên chúng tôi nhận làm con nuôi và nuôi cháu bé. Tuy nhiên chúng tôi không hề thông báo về việc nhận nuôi này cho chính quyền địa phương. Đến nay cháu đã được hơn 4 tuổi, sắp đến tuổi đi học, chúng tôi muốn làm thủ tục nhận con nuôi và làm giấy khai sinh cho cháu bé luôn. Cho tôi hỏi là thủ tục nhận con nuôi như thế nào? Việc chúng tôi không thông báo về việc chúng tôi nhận cháu bé làm con nuôi có vi phạm pháp luật hay không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

    Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Nuôi con nuôi 2010
  • Nghị định 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật nuôi con nuôi 2010

Nội dung tư vấn thủ tục nhận nuôi con nuôi thực tế

1. Về việc không thông báo với chính quyền địa phương về việc nhận con nuôi

     Về mặt nguyên tắc việc nhận con nuôi phải thông báo với cơ quan chính quyền địa phương và phải đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền. Do đó, việc nhận nuôi trẻ mà không báo với chính quyền địa phương là trái với pháp luật. Vấn đề của bạn đưa ra thuộc trường hợp nuôi con nuôi trên thực tế mà chưa đăng kí theo quy định tại Điều 50 Luật Nuôi con nuôi 2010. Khi đó, thủ tục giải quyết vấn đề này được quy định tại Mục 4, Chương II Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 về hướng dẫn Luật Nuôi con nuôi quy định về việc nuôi con nuôi mà chưa đăng ký trên thực tế.

     Khi đó, thủ tục giải quyết vấn đề này được quy định tại Mục 4, Chương II Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 về hướng dẫn Luật Nuôi con nuôi quy định về việc nuôi con nuôi mà chưa đăng ký trên thực tế, bao gồm cả thủ tục nhận nuôi con nuôi thực tế. Theo đó, để được cơ quan có thẩm quyền tiến hành cho đăng kí nuôi con nuôi, vợ chồng bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện về người nhận nuôi con nuôi theo pháp luật về nuôi con nuôi (quy định tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010); đồng thời đứa trẻ mà vợ chồng bạn nhận nuôi cũng phải đáp ứng được điều kiện của người được nhận làm con nuôi (theo Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010) theo quy định của pháp luật về nuôi con nuôi tại thời điểm phát sinh quan hệ nuôi con nuôi.

     Mặt khác theo Khoản 1 Điều 50 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định:

“1. Việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với nhau trước ngày Luật này có hiệu lực mà chưa đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được đăng ký trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực, nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Các bên có đủ điều kiện về nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật tại thời điểm phát sinh quan hệ nuôi con nuôi;

b) Đến thời điểm Luật này có hiệu lực, quan hệ cha, mẹ và con vẫn đang tồn tại và cả hai bên còn sống;

c) Giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục nhau như cha mẹ và con.”

Và tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Nuôi con nuôi quy định như sau:

 “1. Việc nuôi con nuôi đã phát sinh trên thực tế giữa công dân Việt Nam với nhau mà chưa đăng ký trước ngày 01 tháng 01 năm 2011, nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật Nuôi con nuôi 2010, thì được đăng ký kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2011 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2015 tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của cha mẹ nuôi và con nuôi.”

     Như vậy nếu bạn nhận nuôi đứa bé đó trước ngày 01 tháng 01 năm 2011 – là ngày Luật Nuôi con nuôi 2010 có hiệu lực mà chưa đăng ký thì trước hết bạn phải đáp ứng đủ điều kiện tại Khoản 1 Điều 50 Luật Nuôi con nuôi 2010, sau đó bạn mới được đi đăng ký và việc đăng ký được phép thực hiện trong thời hạn là 4 năm từ ngày 01/01/2011 đến hết ngày 31/12/2015 tại cơ quan có thẩm quyền. Còn việc nhận nuôi con nuôi thực tế sau ngày Luật Nuôi con nuôi 2010 có hiệu lực là ngày 1/1/2011 thì việc nuôi con nuôi đó sẽ không được công nhận. Tuy nhiên trong trường hợp của bạn, bạn không nói rõ nhận nuôi đứa bé từ năm bao nhiêu cho nên khi xem xét việc đăng ký làm thủ tục nhận nuôi con nuôi thực tế thì bạn cần phải chú ý vấn đề trên.

2. Thủ tục nhận nuôi con nuôi thực tế

 a. Hồ sơ đăng ký việc con nuôi thực tế

     Để tiến hành thủ tục nhận nuôi con nuôi thực tế theo quy định tại Điều 24 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Nuôi con nuôi thì trước hết bạn cần có hồ sơ đăng ký việc nuôi con thực tế. Cụ thể:

     +Bạn phải làm Tờ khai đăng ký nuôi con nuôi thực tế và nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi bạn thường trú. Trong Tờ khai cần ghi rõ ngày, tháng, năm phát sinh quan hệ nuôi con nuôi trên thực tế, có chữ ký của ít nhất hai người làm chứng.

     + Kèm theo Tờ khai phải có các giấy tờ sau đây:

     a) Bản sao Giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của người nhận con nuôi

     b) Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh của người được nhận làm con nuôi;

     c) Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn của người nhận con nuôi, nếu có;

     d) Giấy tờ, tài liệu khác để chứng minh về việc nuôi con nuôi, nếu có.

b. Thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế

     Để thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi thực tế: Sau khi bạn đã hoàn thành xong bộ hồ sơ đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế thì bạn sẽ tiếp tục tiến hành đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế tới cơ quan có thẩm quyền.

     Theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Nuôi con nuôi: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp xã cử công chức tư pháp – hộ tịch phối hợp Công an xã tiến hành kiểm tra và xác minh; nếu cả người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi là vợ chồng bạn và đứa bé đều còn sống, quan hệ cha mẹ và con giữa các bên vẫn đang tồn tại, các bên có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục nhau trên thực tế như cha mẹ và con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nuôi con nuôi.

      Lưu ý, khi đăng ký việc nuôi con nuôi thì cả vợ chồng bạn và đứa trẻ đều phải có mặt. Công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký nuôi con nuôi và trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho các bên.

3. Về lệ phí đăng ký nuôi con nuôi

     Theo Khoản 3 Điều 43 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Nuôi con nuôi: Miễn lệ phí đăng ký nuôi con nuôi đối với trường hợp đăng ký nuôi con nuôi thực tế theo quy định tại Điều 23. Do đó trong trường hợp này, vợ chồng bạn sẽ được miễn phí lệ phí đăng ký con nuôi.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về thủ tục nhận nuôi con nuôi thực tế. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: