Thủ tục đơn phương ly hôn và phương pháp giành quyền nuôi ba con

Thủ tục đơn phương ly hôn và phương pháp giành quyền nuôi ba con, căn cứ để Tòa án xem xét đơn phương ly hôn... để giành quyền nuôi con cần thực hiện...

Thủ tục đơn phương ly hôn và phương pháp giành quyền nuôi ba con

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư! Tôi năm nay 25 tuổi, có 3 đứa con: đứa lớn 4 tuổi, 2 đứa nhỏ sinh đôi năm nay 31 tháng tuổi. Nay tôi muốn ly hôn với chồng vì chồng thường xuyên nhậu nhẹt, đá gà hay về đánh tôi. Nếu tôi muốn đơn phương ly hôn có được không? Tôi có được quyền nuôi hết các con không? 2 vợ chồng tôi không có nhà chung, không có tài sản chung. Bây giờ tôi ở nhà của cô ruột để đi làm, 1 tháng làm được 6 triệu. Chồng tôi thì ở nhà mẹ đẻ, 1 tháng làm khoảng 6 triệu. Nếu như ra tòa tôi có được quyền nuôi hết các con không? Mong luật sư tư vấn giùm tôi.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Để giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề “bạn có được đơn phương ly hôn không? và “khi ly hôn bạn có giành quyền nuôi ba con được không?” thì chúng tôi sẽ đưa ra những quy định cụ thể của pháp luật và phương án phù hợp nhất để giải đáp cho bạn.

1. Quy định của pháp luật về đơn phương ly hôn

     Để giải đáp thắc mắc “có được đơn phương ly hôn không” thì căn cứ theo khoản 1 điều 52 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”

     Sau khi bạn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, để được Tòa án chấp nhận giải quyết thì còn phải phụ thuộc vào các căn cứ quy định tại khoản 1 điều 56 luật hôn nhân và gia đình 2014, theo đó:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Như vậy, việc đơn phương ly hôn còn phải phụ thuộc các căn cứ theo quy định của pháp luật. Có thể là một trong các hành vi như sau: Bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân trở nên trầm trọng, không thể kéo dài. Với trường hợp của bạn, chồng bạn thường xuyên uống rượu và đánh bạn, đây là hành vi bạo lực gia đình. Tòa án sẽ xem xét và thụ lý yêu cầu đơn phương ly hôn của bạn.

     Thủ tục đơn phương ly hôn bạn có thể tham khảo bài viết: Làm thế nào để thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn nhanh nhất

giành quyền nuôi ba con

giành quyền nuôi ba con

2. Làm thế nào để giành quyền nuôi ba con?

     Vợ chồng bạn có 3 người con chung, khi ly hôn bạn muốn giành quyền nuôi ba con?.

     Theo điều 81 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Theo quy định của pháp luật, trước tiên vợ chồng thỏa thuận với nhau việc nuôi dưỡng con cái, Tòa án tôn trọng sự thỏa thuận của hai bên. Trường hợp vợ chồng không thể thỏa thuận được thì quyền nuôi con sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật. Khi đó, Tòa án sẽ xem xét các điều kiện của hai bên để lựa chọn bên phù hợp nhất đảm bảo được quyền lợi cho người con. Một số trường hợp đặc biệt:

     Đối với con từ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     Đối với con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

     Như vậy, đối với hai bé sinh đôi 31 tháng tuổi, bạn được quyền ưu tiên nuôi hai bé, bên cạnh đó hiện tại bạn đang có công việc ổn định, với mức lương ổn định 6 triệu một tháng, đảm bảo điều kiện về tài chính có thể nuôi dưỡng con. 

     Còn bé 4 tuổi, ai được quyền nuôi bé sẽ phụ thuộc quyết định của Tòa án. Bạn cần phải chứng minh được bạn là người phù hợp hơn, thích hợp hơn và đảm bảo tốt hơn các quyền lợi của con so với chồng bạn. Mặc dù chồng bạn có thu nhập 6 triệu một tháng, nhưng anh ta thường xuyên nhậu nhẹt, đá gà, làm tiêu hao một khoản tiền không nhỏ. Hơn nữa, thường xuyên nhậu nhẹt và có hành vi bạo lực làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ nhỏ, thậm chí có thể gây tổn thương về thể xác cho con trong lúc anh ta say rượu. Thêm vào đó, từ bé đến giờ, bạn là người chăm sóc bé, bên cạnh bé, ngay cả khi hai bạn hiện đang sống ly thân bạn cũng đang nuôi dưỡng bé rất tốt.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề thủ tục đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi ba con. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: