Thủ tục chuyển hộ khẩu cho con khi ly hôn đơn phương

Thủ tục chuyển hộ khẩu cho con khi ly hôn đơn phương: để thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu cho con bạn cần chuẩn bị phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu...

THỦ TỤC CHUYỂN HỘ KHẨU CHO CON KHI LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Câu hỏi của bạn:

     Bạn đã gửi câu hỏi về phía công ty mong được tư vấn về vấn đề của bạn, chúng tôi đã trả lời câu hỏi của bạn ở bài trước. Sau đó bạn có hỏi thêm ” Con em được 2 tháng vậy sau khi ly hôn em được quyền nuôi đúng không ạ?  Vậy cho em hỏi về giấy khai sinh và sổ hộ khẩu thay đổi nơi thường trú và chuyển hộ khẩu về bên em phải làm sao ?”

     Em xin cảm ơn. 

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn!

Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Bạn có được quyền nuôi con khi ly hôn không ?

     Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định về người trực tiếp nuôi con, trong đó con dưới 36 tháng tuổi như sau:

” 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

      Đối với trường hợp của bạn, chồng bạn đã có hành vi đánh đập bạn từ khi bạn mang thai, còn không thừa nhận con bạn sinh ra là con của anh ấy, và con bạn  2 tháng tuổi thì bạn có thể được trực tiếp nuôi con. Để chắc chắn được Tòa tuyên bố cho bạn nuôi con thì bạn có thể chuẩn bị thêm những giấy tờ liên quan đến việc chứng minh bạn có đủ điều kiện vật chất và tinh thần để nuôi con:

  • Điều kiện vật chất: giấy tờ chứng minh tài sản của bạn, tài sản hiện tại bạn có, tài sản bạn được hỗ trợ từ gia đình, người thân, tiền lương của bạn…
  • Điều kiện tinh thần: thời gian bạn dành cho con , chăm sóc con , điều kiện nuôi dưỡng con cái, giáo dục con cái, ….
  • Những chứng cứ khác chứng minh sự vô tâm, hời hợt của chồng bạn đối với con của bạn….

2. Thủ tục chuyển hộ khẩu cho con tiến hành như thế nào

      Chuyển hộ khẩu được hiểu là việc chuyển hộ khẩu của một người sang hộ khẩu của người khác. Để thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu cho con sau khi ly hôn bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:  

thủ tục chuyển hộ khẩu cho con

thủ tục chuyển hộ khẩu cho con

a. Thủ tục chuyển hộ khẩu cho con

       Để thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu cho con bạn cần  xin cấp giấy chuyển hộ khẩu cho con ( xin cấp tại CA cấp huyện nơi con bạn đang có hộ khẩu ), hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
  • Sổ hộ khẩu mà con bạn đang là nhân khẩu

Sau khi có đủ hồ sơ, trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận, cơ Quan công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn.

b. Đăng ký thường trú khi chuyển hộ khẩu cho con

       Sau khi có đầy đủ hồ sơ chuyển hộ khẩu cho con, bạn tiến hành thủ tục đăng ký thường trú cho con tại công an nơi bạn đang có sổ hộ khẩu:

      Hồ sơ đăng ký cơ bản gồm:

  • Giấy chuyển hộ khẩu cho con
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu
  • Giấy khai sinh của con
  • Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận Ủy ban nhân dân cấp xã về mối quan hệ nêu trên.

     Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền  sẽ cấp sổ hộ khẩu cho bạn.

      Sau khi làm thủ tục chuyển và đăng ký thường trú cho con theo quy định, bạn có thể ra UBND cấp xã xin cấp lại giấy khai sinh cho con với nơi thường trú mới. 

Chú ý : Đối với trường hợp chủ hộ không hợp tác trong việc chuyển hộ khẩu

     Theo quy định tại khoản 8 điều 10 Thông tư số 35/2014/ TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú:

    “Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

    Trong trường hợp gia đình không hợp tác, tạo điều kiện cho các thành viên làm thủ tục chuyển khẩu thì bạn có quyền làm đơn gửi Công an phường/xã, ghi rõ đề nghị mời chủ hộ gia đình đến làm việc về việc xin tách hộ khẩu, theo quy định tại Khoản 3 điều 25 Thông tư số 35/2014/ TT-BCA về “Trách nhiệm của Công an xã, phường, thị trấn về quản lý cư trú”.

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về thủ tục chuyển hộ khẩu cho con khi ly hôn. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: