Giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định của pháp luật

Giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định của pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Giành quyền nuôi con khi ly hôn 2 Câu hỏi của bạn về giành quyền nuôi con khi ly hôn:3 Câu trả lời của Luật sư về giành quyền nuôi con khi ly hôn:4 […]

Giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định của pháp luật
5 (100%) 1 vote

Giành quyền nuôi con khi ly hôn 

Câu hỏi của bạn về giành quyền nuôi con khi ly hôn:

     Kính gửi Luật sư công ty Luật Toàn Quốc!

     Tôi năm nay 36 tuổi, chồng tôi thì 31 tuổi. Chúng tôi kết hôn 7 năm và có một con trai 6 tuổi. Vợ chồng tôi quê ở một tỉnh miền Trung vào Bình Dương lập nghiệp gặp nhau và kết hôn ở trong này. Trước đây tôi có học Đại học còn chồng tôi chỉ học hết cấp 3. Anh ấy có đi học nghề ở một trường trung cấp nhưng học nửa chừng thì bỏ. Tôi hiện làm thống kê trong một công ty may của Hàn quốc, thu nhập của tôi cũng khá và ổn định. Chồng tôi làm công nhân cơ khí tự do, thu nhập của anh ấy cũng cao nhưng lại không ổn định (năm nào cũng thất nghiệp 2 đến 3 tháng).
     Trong cuộc sống vợ chồng, mọi việc trong nhà như nội trợ, dọn dẹp, đưa đón hay chăm sóc con cái hầu hết tôi là người đảm nhiệm anh ấy ít khi chia sẻ những công việc ấy với tôi. Chúng tôi thường xuyên có cãi vã và đã nhiều lần anh ấy đánh đập tôi (anh ấy cũng có máu cờ bạc). Và cũng nhiều lần chúng tôi muốn kết thúc cuộc hôn nhân không có hạnh phúc này.
     Khoảng đầu tháng 4 này bố chồng tôi có phát hiện bị ung thư giai đoạn cuối và anh ấy đã nghỉ việc luôn để về quê chăm sóc bố. Còn hai mẹ con tôi vẫn ở lại Bình Dương. Từ đó đến nay tôi cũng sắp xếp đưa con về thăm ông nội 2 lần rồi nhưng chồng tôi muốn tôi và con về luôn ngoài quê để chăm sóc ông và kiếm việc làm luôn ở ngoài đó. Song giờ tôi đã khá nhiều tuổi mà về quê làm lại từ đầu tôi thấy cuộc sống không khả quan. Mặt khác anh ấy là người không có trách nhiệm với vợ con . Vậy nên, sau nhiều lần nói chuyện chúng tôi vẫn không thống nhất được quan điểm thì anh ấy đã viết đơn ly hôn và đưa cho tôi kí.
     Vậy giờ nếu vợ chồng tôi ly hôn thì tôi có quyền được nuôi con hay không? Con tôi 6 tuổi thì tòa có hỏi ý của cháu hay không? (Vì con tôi khá quấn bố).
     Và để giành được quyền nuôi con tôi phải làm gì?
     Xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về giành quyền nuôi con khi ly hôn:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn

     Đối với trường hợp của bạn, hiện tại chồng bạn đã làm đơn ly hôn. Trước tiên bạn cần xem xét rõ đơn ly hôn của chồng bạn đã làm trước khi ký vào đơn. Đơn chồng bạn đưa là đơn xin thuận tình ly hôn do vậy cần chữ ký của hai bên. Một trong những vấn đề cần lưu ý khi làm đơn thuận tình ly hôn quy định tại điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

     Theo đó, để tiến hành thuận tình ly hôn thì vợ chồng phải thỏa thuận được việc chia tài sản và người trực tiếp nuôi con. Như vậy, trước khi ký vào đơn bạn nên xem xét kỹ là đơn, trong đơn có trình bày về người trực tiếp nuôi con sau ly hôn hay không?

     Mặc dù có xem xét đến sự tự nguyện của vợ chồng nhưng trường hợp bạn đã ký vào đơn thỏa thuận người nuôi con là chồng bạn thì đây như một bất lợi khi giành quyền nuôi con khi ly hôn.

     Việc xác định quyền nuôi con theo quy định của pháp luật phụ thuộc vào hình thức ly hôn. Đối với thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn thì việc xác định quyền nuôi con khác nhau. Cụ thể về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn bạn tham khảo bài viết dưới đây: Điều kiện ly hôn và quyền nuôi con theo pháp luật hiện hành.

     Với vấn đề bạn có giành được quyền nuôi con khi ly hôn hay không phụ thuộc vào khả năng chứng minh các điều kiện trước Tòa án.

Giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định của pháp luật

Giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định của pháp luật

2. Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn

     Để giành quyền nuôi con bạn phải đưa ra căn cứ chứng minh khả năng nuôi con của mình và đối chấp căn cứ đó trước Tòa.

     Phân tích cụ thể điều kiện của bạn như sau:

     Thứ nhất, hiện tại bạn có thu nhập ổn định và mức lương khá, đảm bảo được điều kiện kinh tế để nuôi dưỡng, chăm sóc cho con. Tuy nhiên, chồng bạn cũng có khả năng tìm việc và có thu nhập tương đối. Như vậy dù hiện tại đã nghỉ việc nhưng không thể phủ nhận khả năng của chồng bạn. Bởi trước đó, chồng bạn có một mức lương khá cao trong một khoảng thời gian nhất định. Về điều kiện kinh tế, khó trở thành lợi thế để giành quyền nuôi con khi ly hôn.

     Thứ hai, về mặt tình cảm đối với con. Bạn là mẹ là người trực tiếp chăm sóc con, lo cho con mọi việc trong suốt thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, do nguyên nhân nào đó mà người mẹ thường mắng con nhiều hơn cha. Hơn nữa, cha quý con chiều chuộng con, ít mắng con nên con thường quấn cha.

     Bạn có thể chứng minh lợi thế của mình bằng cách:

  • Con đang sinh sống và học tập tại Bình Dương, con đang quen với cuộc sống tại đây. Hơn nữa từ bé đến hiện tại bạn là người chăm sóc, chuẩn bị và giúp con các việc cá nhân. Và hiện tại con đang sống rất tốt với bạn.
  • Chồng bạn từ trước đến nay ít làm công việc gia đình, cũng không có nhiều kinh nghiệm chăm sóc cho con. Hơn nữa, nếu ở với cha thì con sẽ phải chuyển nơi học tập về quê, có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và đời sống sinh hoạt của con.
  • Dù bạn là người nuôi con nhưng bạn vẫn đảm bảo quyền lợi của người cha đối với con.

     Trường hợp bạn có thể chứng minh được các yếu tố trên và chồng bạn không đưa ra những căn cứ khác thì tỷ lệ cao là bạn sẽ giành được quyền nuôi con.

     Lưu ý: để giành được quyền nuôi con khi ly hôn thì bạn phải chứng minh đầy đủ các yếu tố trên. Tuy nhiên, trên thực tế việc chứng minh còn phụ thuộc vào người tranh tụng trước Tòa án. Nếu vấn đề của bạn không thể giải quyết một cách nhẹ nhàng thì bạn nên nhờ Luật sư giúp bạn giành quyền nuôi con. Luật sư sẽ giúp bạn soạn thảo các văn bản pháp lý và trực tiếp tham gia tranh tụng trước Tòa. Như vậy tỷ lệ giành quyền nuôi con khi ly hôn sẽ cao hơn rất nhiều.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: