Không cho chồng gặp con sau khi ly hôn đơn phương có được không?

Không cho chồng gặp con sau khi ly hôn đơn phương có được không: Sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi dưỡng con được quyền thăm con, tuy nhiên nếu...

 KHÔNG CHO CHỒNG GẶP CON SAU KHI LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

      Em chào Luật sư. Em muốn được tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương ạ.

      Em chuẩn bị làm thủ tục ly hôn đơn phương. Trong thời gian em có thai đến lúc sinh chồng em nhậu say hay chửi em. Lúc em có thai 35 tuần e bị đá từ phía sau may mà không ảnh hưởng gì, đến tuần thứ 37 em say về gây lộn em bị động thai. Tới ngày đầy tháng con em đánh em nhập viện gần 1 tuần. Chồng em vẫn không ăn năn nhắn tin qua chửi bới. Còn nói con không phải là con của chồng em. Cho em hỏi với những tình tiết như vậy em có thể không cho được gặp con không ạ.

      Em cảm ơn và nhờ luật sư tư vấn giúp em ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn cho nội dung không cho chồng gặp con sau khi ly hôn đơn phương có được không như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Thủ tục đơn phương ly hôn

     Đơn phương ly hôn hay ly hôn đơn phương được hiểu là trường hợp chỉ có một trong hai vợ chồng yêu cầu được chấm dứt quan hệ hôn nhân.

     Trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể xin yêu cầu đơn phương ly hôn. Căn cứ để tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể  kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

       Như vậy, trước khi Tòa án ra quyết định cuối cùng về việc có hay không chấp thuận việc đơn phương ly hôn thì hai vợ chồng bạn sẽ được tiến hành hòa giải tại Tòa. Nếu trường hợp không hòa giải được và Tòa án có một trong các căn cứ: có bạo lực gia đình; vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài thêm; mục đích của hôn nhân không đạt được.

      Đối với trường hợp của bạn, bạn nói rằng trong thời gian bạn có thai đến lúc sinh chồng hay nhậu say và hay chửi bạn, thậm chí còn đánh bạn khiến con bị động thai. Sau đó chồng bạn vẫn không có ý định sửa chữa sai lầm mà sau khi bạn sinh còn đánh bạn, hành hạ tinh thần bạn bằng cách nhắn tin chửi bới bạn, nói con bạn sinh ra không phải là con bạn. Như vậy, tòa án có thể căn cứ vào việc “ chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” để giải quyết đơn yêu cầu ly hôn cho hai bạn.

      Để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương
  • Giấy chứng nhận kết hôn ( bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có chứng thực )
  • Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp tài sản )

        Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, bạn đưa hồ sơ nộp tại TAND quận/huyện nơi chồng bạn ( bị đơn) đang cư trú, làm việc để tòa tiến hành giải quyết yêu cầu của bạn.

2. Không cho chồng gặp con sau khi ly hôn đơn phương có được không?

a. Ai được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn.

       Để giải quyết thắc mắc của bạn, bạn mong muốn không cho chồng gặp con sau khi ly hôn thì trước hết chúng ta xét xem bạn có quyền được trực tiếp nuôi con không.

không cho chồng gặp con sau khi ly hôn

không cho chồng gặp con sau khi ly hôn

      Quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau khi ly hôn được Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“ 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, bạn và chồng bạn có quyền thỏa thuận với nhau về việc nuôi con và  quyền và nghĩa vụ của hai bên đối con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, con dưới 36 tháng tuổi được ưu tiên hơn cho người mẹ nuôi nếu người mẹ có đủ điều kiện chăm nom, chăm sóc và giáo dục con cái. Việc pháp luật quy định như vậy vì lúc này độ tuổi đứa trẻ còn quá nhỏ và nếu đứa trẻ người mẹ chăm sóc sẽ tốt hơn cho sự phát triển của đứa trẻ đó. Đối với trường hợp của bạn, chồng bạn đã có hành vi đánh đập bạn từ khi bạn mang thai, còn không thừa nhận con bạn sinh ra là con của anh ấy, và nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi thì bạn có thể được trực tiếp nuôi con.

b. Không cho chồng gặp con sau khi ly hôn đơn phương có được không?

     Vợ chồng ly hôn vẫn có quyền và nghĩa vụ đối với con chung. Việc bạn muốn không cho chồng gặp con sau khi ly hôn cũng cần tuân theo các quy định chung của pháp luật.

     Thứ 1. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

“ 1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

     Thứ 2. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

“ 2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

     Xét cho cùng việc giao con cho một bên trực tiếp nuôi phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, và đảm bảo sự chăm sóc, nuôi dưỡng con của cả cha và mẹ đứa trẻ. Do đó theo nguyên tắc chung, sau khi ly hôn thì người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở và cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

      Đối với trường hợp của bạn, bạn nói rằng chồng bạn có hành vi đánh đập bạn từ lúc bạn mang thai, khiến bạn động thai. Sau khi sinh con chồng bạn lại có hành vi không công nhận đó là con chung của cả hai điều đó khiến bạn muốn không cho chồng gặp con sau khi ly hôn, tuy nhiên chỉ với căn cứ đó có lẽ chưa đủ mạnh để tòa án giải quyết mong muốn cho bạn, chồng bạn vẫn có thể được gặp con.  Nếu bạn vẫn muốn không cho chồng gặp con sau khi ly hôn thì bạn phải chứng minh được rằng việc gặp con của chồng bạn là lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của bạn thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về vấn đề không cho chồng gặp con sau khi ly hôn đơn phương.  Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: