Nuôi con sau khi ly hôn

Cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ Nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật khi con chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc ....

Nuôi con sau khi ly hôn

Câu hỏi của khách hàng:

     Ly hôn thì con sẽ do ai nuôi ?

Câu trả lời của luật sư:

Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý :

Nội dung tư vấn:

     Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

1. Nuôi con sau khi ly hôn

    Theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 , Điều 81 có những quy định liên quan đến việc Nuôi con sau khi ly hôn như sau :

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Theo đó, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ Nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật khi con chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để nuôi mình. Về việc Nuôi con sau khi ly hôn , vợ chồng có thể tự thỏa thuận ai sẽ người trực tiếp nuôi con nếu không thể thỏa thuận thì sẽ do tòa án đưa ra quyết định tuy nhiên nếu còn trên 7 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng thì được giao cho mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ khả năng kinh tế để Nuôi con sau khi ly hôn hoặc cha mẹ đã có những thỏa thuận khác về việc Nuôi con sau khi ly hôn .

Nuôi con sau khi ly hôn

                       Nuôi con sau khi ly hôn

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

     Điều 82 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có những quy định như sau khi cha mẹ không trực tiếp Nuôi con sau khi ly hôn :

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp Nuôi con sau khi ly hôn

  1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

     Qua đây, ta có thể thấy rằng, theo quy định trên, cha, mẹ không tiếp nuôi con sau khi ly hôn phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền được sống của con và phải cấp dưỡng cho con cái. Khi cha , mẹ không trực tiếp Nuôi con sau khi ly hôn có quyền tới thăm con mà không bị cản trở. Tuy nhiên, khi cha , mẹ không trực tiếp Nuôi con sau khi ly hôn có những hành vi lạm dụng, cản trở hay gây ảnh hưởng không tốt tới việc nuôi con của những người trực tiếp nuôi dạy thì những người nuôi dạy có quyền yêu cầu tòa án hạn chế quyền thăm nom của người đó đối với con cái.

3. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

      Đối với quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp Nuôi con sau khi ly hôn được Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định tại Điều 83 như sau :

“Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

  1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
  2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

     Theo đó, cha, mẹ trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn có quyền thực hiện Điều 82 (phần 2 đã phân tích) và không được cản trở việc thăm nuôi của người không trực tiếp Nuôi con sau khi ly hôn .

      Trên đây là phần tư vấn về vấn đề Nuôi con sau khi ly hôn . Ngoài ra bạn có tìm hiểu những bài viết liên quan :

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên đã giải đáp được những thắc mắc của quý khách hàng. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: