Tư vấn trợ cấp thất nghiệp cho người lao động

Tư vấn trợ cấp thất nghiệp các vấn đề liên quan đến, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp ...

     Bên cạnh những vấn đề cần phải giải quyết với công ty sau khi nghỉ việc thì trợ cấp thất nghiệp cũng là một trong những quyền lợi mà người lao động không nên bỏ qua. Tuy nhiên trên thực tế không phải người lao động nào cũng hiểu rõ các quy định của pháp luật, điều này dễ dàng dẫn đến việc không nhận được tiền trợ cấp. Tuy nhiên người lao động không cần quá lo lắng vì công ty Luật Toàn Quốc sẽ hỗ trợ, giúp đỡ khách hàng tận tình qua tổng đài tư vấn trợ cấp thất nghiệp.

1. Trợ cấp thất nghiệp là gì?

     Trợ cấp thất nghiệp được hiểu là khoản tiền nhằm sự bảo đảm thay thế một phần thu nhập của người lao động khi họ nghỉ việc, dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. 

    Đây được coi là một trong những khoản hỗ trợ tích cực cho người lao động trong quá trình tìm kiếm việc làm, thể hiện chính sách sẻ chia, tương thân tương ái của Nhà nước.

    Để có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải đáp ứng các tiêu chí liên quan đến thời gian đóng bảo hiểm bảo hiểm thất nghiệp và thời gian nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp.

Tư vấn trợ cấp thất nghiệp

2. Các nội dung tư vấn trợ cấp thất nghiệp tại tổng đài 19006500

     Trợ cấp thất nghiệp nghiệp là một trong những quyền lợi cơ bản của người lao động, do đó việc được tư vấn kĩ càng sẽ giúp cho người dân không chỉ hiểu thêm các kiến thức về pháp luật mà còn hỗ trợ để người dân thực hiện các thủ tục về hồ sơ, giấy tờ.

2.1 Giới thiệu tổng đài tư vấn của công ty Luật Toàn Quốc

     Công ty Luật Toàn Quốc với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, không chỉ cung cấp cho người dân các dịch vụ pháp lý trong thực tiễn mà còn là tổng đài tư vấn pháp luật uy tín của mọi nhà. Tổng đài tư vấn của chúng tôi trải dài trên nhiều lĩnh vực, bao trùm các mặt của đời sống như đất đai, dân sự, hình sự, bảo hiểm.

     Trong số đó, không thể không kể đến tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp miễn phí, đây là nơi khác hàng sẽ được giải đáp các vấn đề liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp chỉ thông qua một cuộc gọi, hoàn toàn không mất phí tư vấn.

2.2 Phạm vi tư vấn

     Tổng đài của chúng tôi hỗ trợ khách hàng trong phạm vi như sau:

* Tư vấn về các văn bản pháp luật

 • Cung cấp cho khách hàng các văn bản pháp luật đang có hiệu lực.
 • Tư vấn và giải đáp thắc mắc, ý nghĩa của các quy định pháp luật

Tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

 • Tư vấn điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp;
 • Tư vấn điều kiện về thời hạn nộp hồ sơ.

Tư vấn về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

 • Tư vấn về cách tính tiền trợ cấp thất nghiệp;
 • Tư vấn về cách xác định mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm;
 • Tư vấn về cách xác định mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

* Tư vấn về thời gian và thủ tục nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

 • Tư vấn về thời hạn nộp hồ sơ;
 • Tư vấn về giấy tờ cần chuẩn bị;
 • Tư vấn về việc bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không
 • Tư vấn về trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện do Covid

Các vấn đề khác liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp

 • Tư vấn về việc chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp;
 • Tư vấn về các trường hợp người lao động không cần tự mình khai báo tìm kiếm việc làm hằng tháng;
 • Tư vấn về trường hợp tạm hoãn hưởng trợ cấp thất nghiệp;
 • Tư vấn về thủ tục bảo lưu trợ cấp thất nghiệp

* Tư vấn các quyền lợi khác khi nghỉ việc

 • Cung cấp cho khách hàng thông tin về các quyền lợi khác khi nghỉ việc như đào tạo học nghề, hướng nghiệp, bảo hiểm y tế…

3. Lý do khách hàng nên chọn tư vấn trợ cấp thất nghiệp tại Luật Toàn Quốc

     Không phải tự nhiên mà tư vấn bảo hiểm thất nghiệp miễn phí của Luật Toàn Quốc lại nhận được sự tin tưởng của người lao động, chúng tôi là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng bởi những lí do sau:

 • Về thái độ làm việc và hỗ trợ khách hàng: Chúng tôi cam kết giải đáp và hỗ trợ mọi yêu cầu, câu hỏi của khách hàng một cách tốt nhất trong phạm vi kiến thức và năng lực của mình, không từ chối hay ngại khó, ngại khổ.
 • Về chất lượng dịch vụ: Luật Toàn Quốc có đội ngũ chuyên viên tư vấn và Luật sư giàu kinh nghiệm, kiến thức vững vàng sẽ hỗ trợ quý khách hàng tốt nhất có thể. Chúng tôi cũng cam kết về chất lượng nội dung tư vấn, đồng thời sẽ chịu trách nhiệm trước những kiến thức mà mình đem đến cho khách hàng.
 • Về những lợi ích mà khách hàng có thể nhận được: Mọi thắc mắc của khách hàng sẽ được giải đáp tận tình, nhanh chóng chỉ với một cuộc gọi, giúp quý khách tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.
 • Về chi phí tư vấn: Luật Toàn Quốc không hề thu bất kì một khoản phí dịch vụ tư vấn nào trong toàn bộ quá trình, khách hàng sẽ được tư vấn bảo hiểm thất nghiệp miễn phí hoàn toàn.
 • Về cam đoan bảo mật thông tin: Mọi thông tin của quý khách sẽ được bảo đảm tuyệt đối, cuộc gọi của chúng tôi không được ghi âm hay ghi hình dưới bất kì hình thức nào, đồng thời chuyên viên tư vấn luôn tuân thủ mọi nghiêm ngặt và tuyệt đối giữ kín bí mật cá nhân, đời tư của khách hàng. 

Tổng đài tư vấn trợ cấp thất nghiệp miễn phí

4. Phương thức liên hệ với Công ty Luật Toàn Quốc

     Để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ, cũng như liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật chúng tôi, khách hàng có thể lựa chọn một trong các cách thức như sau:

 • Gọi trực tiếp đến tổng đài 19006500 để được tư vấn trực tiếp
 • Gửi câu hỏi và vấn đề tới email: lienheluattoanquoc@gmail.com
 • Gặp trực tiếp Luật sư và chuyên viên tư vấn trụ sở văn phòng: 463 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
 • Tư vấn và sử dụng dịch vụ ngoài văn phòng: gọi điện tới số 19006500 để đặt lịch tư vấn.

5. Một số câu về tư vấn trợ cấp thất nghiệp

Câu hỏi 1: Điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp?

     Theo quy định của Luật Việc làm, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Chấm dứt hợp đồng lao động trừ trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng
 • Đã đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn
 • Trong thời gian 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, nộp hồ sơ đến trung tâm dịch vụ việc làm
 • Chưa tìm được việc làm trong thời gian 15 ngày sau khi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Câu hỏi 2: Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm những gì?

     Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP) thì hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm các giấy tờ sau:

     – Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

     – Sổ bảo hiểm xã hội bản chính và bản sao

     – Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ sau đây:

 • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
 • Quyết định thôi việc;
 • Quyết định sa thải;
 • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

     – Bản sau giấy chứng minh nhân dân

Câu hỏi 3: Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không?

     Theo quy định tại Điều 45 Luật Việc làm thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Như vậy nếu người lao động chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp hoặc đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà có việc làm thì thời gian chưa hưởng sẽ được cộng dồn lại để đến lần tiếp theo.

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp miễn phí

Câu hỏi 4: Trợ cấp thất nghiệp covid nộp hồ sơ tới đâu?

     Trong thời gian dịch bệnh covid, có hai trường hợp như sau:

 • Nếu địa phương vẫn vừa hoạt động bình thường vừa chống dịch, người dân vẫn nộp hồ sơ trực tiếp tại trung tâm dịch vụ việc làm như bình thường. Khi nộp hồ sơ, người dân chú ý đảm bảo các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách phù hợp…
 • Nếu địa phương tránh tụ tập đông người hoặc thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của cơ quan có thẩm quyền, người dân có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện và liên hệ đến trung tâm dịch vụ việc làm gần nhất để được hướng dẫn. 

Câu hỏi 5: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được xác định như thế nào?

     Theo quy định tại Điều 50 Luật Việc làm thì: 

     Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

     Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Câu hỏi 6: Quyền lợi khác mà người lao động được hưởng khi thất nghiệp?

     Bên cạnh trợ cấp thất nghiệp, người lao động còn được hưởng một số quyền lợi như sau:

 • Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm.
 • Hỗ trợ Học nghề.
 • Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.
 • Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp còn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Hải Quỳnh