Hòa giải tranh chấp đất đai có phải là thủ tục bắt buộc không

HÒA GIẢI TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI   Kiến thức của bạn:      Hòa giải tranh chấp đất đai được quy định như thế nào trong Luật Đất đai năm 2013? Việc hòa giải tranh chấp đất đai có phải là thủ tục bắt buộc để tòa án thụ lý giải quyết vụ án không? […]

HÒA GIẢI TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

 

Kiến thức của bạn:

     Hòa giải tranh chấp đất đai được quy định như thế nào trong Luật Đất đai năm 2013? Việc hòa giải tranh chấp đất đai có phải là thủ tục bắt buộc để tòa án thụ lý giải quyết vụ án không?

19006500

Kiến thức của Luật sư

  1. Căn cứ pháp lý:

  1. Nội dung tư vấn:

     Luật Đất đai năm 2013 ban hành quy định về “Hòa giải tranh chấp đất đai tại cấp cơ sở” tại Điều 202 là sư kế thừa các quy định của Luật Đất đai năm 2003 được sửa đổi bổ sung năm 2009 trong đó có quy định:

    “1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở;

  1. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải;
  2. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác”.

.     Do đó, nếu không có việc hòa giải của UBND cấp xã, phường, thị trấn thì các đương sự sẽ bị coi là chưa đủ điều kiện khởi kiện theo quy định tại điềm đ, khoản 1 Điều 168 của BLTTDS mà theo đó, tòa án sẽ phải trả lại đơn khởi kiện cho đương sự. Tại Điều 8 về “Trả lại đơn khởi kiện, hậu quả của việc trả lại đơn khởi kiện quy định tại Điều 168 của BLTTDS” của Nghị quyết số 05/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 “Hướng dẫn thi hành một số quy định trong Phần thứ hai thủ tục giải quyết vụ án tại Tòa án cấp sơ thẩm của BLTTDS đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLTTDS”, có hướng dẫn như sau: chưa có đủ điều kiện khởi kiện là trường hợp các đương sự có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định về các điều kiện để khởi kiện (kể cả quy định về hình thức, nội dung đơn kiện), nhưng đương sự đã khởi kiện khi còn thiếu một trong các điều kiện đó.

      Khi xác định điều kiện khởi kiện vụ án dân sự mà đối tượng khởi kiện là QSDĐ thì thực hiện như sau:

     – Đối với tranh chấp ai có QSDĐ thì phải tiến hành hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013.

     – Đối với tranh chấp liên quan đến QSDĐ như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến QSDĐ, tranh chấp về thừa kế QSDĐ, chia tài sản chung của vợ chồng là QSDĐ thì không phải tiến hành hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục hoà giải theo quy định của BLTTDS.

      Như vậy, Nghị quyết số 05/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 đã tháo gỡ những vướng mắc trong thời gian vừa qua khi áp dụng Điều 135 Luật Đất đai năm 2003 và vẫn hoàn toàn phù hợp khi áp dụng Điều 202 Luật Đất đai 2013 kể từ 01/7/2014. Nghị quyết này đã hướng dẫn vấn đề hòa giải cơ sở khi giải quyết tranh chấp mà đối tượng là QSDĐ thì việc hòa giải tranh chấp đất đai là thủ tục bắt buộc để tòa án thụ lý giải quyết các tranh chấp đất đai chỉ áp dụng duy nhất đối với tranh chấp ai là người có QSDĐ. Đối với các dạng tranh chấp khác, chỉ khuyến khích hòa giải chứ không bắt buộc.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.comđể gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: