Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai tại ủy ban và tòa án: tư vấn thủ tục hòa giải, tư vấn thủ tục khởi kiện, thủ tục khiếu nạn, soạn đơn, biên bản hào giải

Câu hỏi của bạn:

      Chào Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi về cách giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật hiện hành. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai tại công ty mình như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai, chúng tôi xin đưa ra quan điểm về tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Tranh chấp đất đai là gì? 

     Tranh chấp đất đai là việc có ít nhất từ 2 cá nhân, hoặc tổ chức không thống nhất được với nhau về quyền và nghĩa vụ liên quan đến đất đai dẫn đến tranh chấp với nhau về quyền và nghĩa vụ đó, đối tượng tranh chấp đất đai rất rộng như tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp quyền thuê, tranh chấp về thuế, tranh chấp về giải phóng mặt bằng, tranh chấp về thừa kế đất đai, tranh chấp tài sản vợ chồng v…v…v, do đất đai là tài sản có giá trị lớn vì vậy việc phát sinh tranh chấp đất đai diễn ra rất nhiều và phức tạp.

Bạn đang gặp khó khăn gì trong việc giải quyết tranh chấp đất đai ?     

 • Bạn đang lo lắng về chia di sản thừa kế giữa anh chị em trong gia đình?
 • Bạn đang lo lắng về việc đất của bạn bị thu hồi không đúng thẩm quyền, không được bồi thường đúng quy định?
 • Bạn đang xảy ra tranh chấp giữa vi phạm hợp đồng chuyển nhượng, chuyển đổi, thế chấp, góp vốn, cho thuê quyền sử dụng đất?
 • Bạn đang ly hôn và tranh chấp chia tài sản quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng?

     Có rất nhiều những tranh chấp đất đai đang diễn ra hàng ngày xung quanh chúng ta và càng ngày càng trở nên phức tạp, khiến bạn không thể lường trước được và khó khăn trong việc giải quyết.

     Với đội ngũ Luật sư tư vấn và Luật sư tranh tụng giàu kinh nghiệm, hàng chục năm trong nghề, giải quyết hàng trăm vụ án tranh chấp về đất đai, Luật Toàn Quốc – công ty tư vấn luật hàng đầu về giải quyết tranh chấp đất đai. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bạn cách để giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào là tốt nhất cho mình. 

2. Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai theo các bước  

      Theo bạn nghĩ thì khi phát sinh tranh chấp đất đai thì cơ quan nào có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp đất đai, bạn phải biết được điều này thì bạn sẽ biết mình phải làm gì và tìm đến ai, trình tự giải quyết tranh chấp đất đai diện ra như thế nào.

2.1 Tự các bên tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai.

     Để giải quyết tranh chấp đất đai thì người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai chính là bản thân cá nhân, tổ chức liên quan đến tranh chấp đất đai, giữa những người đó phải thỏa thuận với nhau rất nhiều và lợi ích 02 bên đều không đạt được thì khi đó họ mới nhờ đến cơ quan có thẩm quyền để đứng ra phân giải ai đúng, ai sai.

     Nếu được thì các bên nên ưu tiên là tự thỏa thuận với nhau vì  thỏa thuận được với nhau thì sẽ đạt được nhiều tiêu chí, thứ nhất đó là sự tự nguyện của các bên, thứ hai đỡ tốn chi phí, thứ ba đỡ mất thời gian, thứ tư giữ được tình cảm vì khi đưa ra pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền cung chủ yếu là vận động, phân tích cho các bên để các bên có thể tự hòa giải được với nhau, chỉ khi các bên không hòa giải được thì cơ quan có thẩm quyền mới dựa trên chứng cứ của các bên để xác định bên thăng, bên thua, dù thắng hay thua thì cũng mất đi nhiều thứ.

    Vì vậy nếu ngày khi phát sinh tranh chấp đất đai mà các bên tự hòa giải được với nhau thì đó là phương án tốt nhất.

2.2 Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND Xã, Phường:

     Việc giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND Xã, Phường là hình thức giải quyết tranh chấp đất đai vẫn chủ yếu là sự thỏa thuận của các bên trên cơ sở tư vấn của UBND Xã, Phường.         

     Việc hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã, phường không mang tính phân định ai đúng ai sai mà là việc hòa giải viên dựa vào hồ sơ các bên cung cấp để tư vấn cho các bên xác định được bên nào đúng bên nào sai để các bên tự nguyện khắc phục và sửa chữa để tránh phải đi đến giải quyết tại những cấp tiếp theo dẫn đến tốn kém chi phí và thời gian cho các bên.

 2.3 Tư vấn giải quyết tranh chấp tại UBND cấp huyện, UBND cấp tỉnh.

         Việc giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND huyện, tỉnh sẽ có tính bắt buộc các bên phải thực hiện nếu không bên nào có khiếu kiện, nếu các bên không thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế vì vậy có thể nói đây là một giai đoạn trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai vì vậy tại giai đoạn này các bên phải chuẩn bị thật kỹ hồ sơ và pháp lý để bảo vệ tốt nhất có thể quyền lợi của mình.

2.4 Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân.

         Nếu các bên tranh chấp không giải quyết tranh chấp tại UBND Huyện thì có thể giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân có thẩm quyền, quyết định của tòa án có hiệu lực thì bắt buộc các bên phải thực hiện, nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định của Tòa án.

      Như vậy thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc về tòa án nhân hoặc UBND tùy các bên lựa chọn, nhưng trên thực tế các bên hay lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân vì đây là cơ quan có nghiệp vụ chuyên trong việc giải quyết tranh chấp.

3. Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai một số vấn đề tranh chấp cơ bản?

3.1 Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai về hợp đồng.

 • Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất không có công chứng chứng thực, hợp đồng mua bán viết tay, hợp đồng mua bán với cơ quan, tổ chức, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, hợp đồng đổi đất, hợp đồng thuê đất, hợp đồng hợp tác, hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất  v….v….v.
 • Tư vấn soạn thảo các nội dung của hợp đồng, các quyền và nghĩa vụ của hợp đồng, trách nhiệm của các bên khi vi phạm hợp đồng để tránh tình trạng tranh chấp về hợp đồng không đáng có
 • Tư vấn các trường hợp hợp đồng vô hiệu, các trường hợp chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng
 • Tư vấn các hình thức, thủ tục khởi kiện để bảo vệ quyền lợi hợp pháp…

     Nếu như nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai của bạn là do một trong các hợp đồng nêu trên, hoặc bạn đang định thực hiện giao dịch liên quan các hợp đồng nêu trên mà không biết phải giải quyết như thế nào thì bạn có thể yên tâm và liên hệ gay với Luật sư của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ tư vấn được cho bạn cách để bảo vệ tối đa quyền lợi của bạn.

3.2 Tư vấn phân chia tài sản

Phần chia tài sản sẽ có 02 trường hợp: Một là phần chia tài sản do được thừa kế. Hai là phần chia tài sản của các đồng sở hữu. Nói chung cả 02 trường hợp phần chia này đều cần được công chứng chứng thực thì mới đúng đề mặt hình thực văn bản.

3.3 Tư vấn các thủ tục hành chính để giải quyết tranh chấp đất đai

 • Tư vấn thủ tục giải quyết khiếu nạn, khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai theo pháp luật về khiếu nạn, khiếu kiện
 • Tư vấn giải quyết tố cáo vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai theo quy định của pháp luật về tố cáo;

4. Kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai.

     Tranh chấp đất đai là vấn đề khó và phức tạp vì giá trị tài sản của nó là rất lớn hơn thế nữa có những tranh chấp đất đai kéo dài từ thế hệ này sang thế hệ khác vì vậy pháp luật điều chỉnh khi giải quyết tranh chấp đất đai có thể đã được sửa đổi bổ sung rất nhiều lần, chính vì vậy khi giải quyết tranh chấp đất đai đòi hỏi Luật Sư phải bỏ nhiều công sức để đọc và tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan, do tính phức tạp của nó mà bao giờ cũng vậy trước khi đưa ra cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì yêu cầu các bên phải tiến hành hòa giải tại xã, phường vì có những vấn đề xã phường mới lắm được như nguồn gốc hình thành, trước kia có hay không có đoạn đường này, trước kia ai ở đó, ai quản lý, ai trông coi v…v…v. và thực tế có rất nhiều vụ tranh chấp đất đai đã được hòa giải thành tại xã phường.

     Luật Toàn Quốc sau nhiều năm kinh nghiệm tham gia tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai nhận thấy rằng trước khi quyết định giải quyết tranh chấp đất đai các bên cần xác định trước tâm lý là lâu và phức tạp có thể là tốn kém chi phí, đơn giản nhất là án phí cũng đã rất tốn vì vậy trước khi quyết định có khởi kiện hay hay hòa giải cần cân nhắc kỹ kết quả nếu khởi kiện thành công thì kết quả đó có xứng đáng hay không vì theo một vụ kiện đất đai có thể là 1 đến 2 năm hoặc 5 năm đếm 10 năm. 

     Khi lựa chọn Luật Sư giải quyết tranh chấp đất đai bạn cần chọn những văn phòng Luật Sư đã có nhiều kinh nghiệm, vì sự việc giải quyết tranh chấp là rất lâu, nếu chọn phải Văn phòng Luật Sư mới thành lập thì có thể họ sẽ không hoạt động lâu dài rất có thể trong thời gian vụ việc của bạn vẫn đang giải quyết Văn phòng đó đã giải thể rồi, việc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc của bạn.

    Một trong các vấn đề quan trọng khi giải quyết tranh chấp đất đai đó là chuẩn bị hồ sơ khởi kiện và tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ, đây được coi là quá trình thu thập tài liệu chứng cứ, việc quyết định thắng hay thua phụ thuộc toàn bộ vào quá trình này, nếu Luật Sư không đủ kinh nghiệm, kỹ năng thì cũng sẽ không thể thu thập được những tài liệu chứng cứ thuyết phục để bào vệ cho yêu cầu của mình.

5. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai của Luật Toàn Quốc

      Trên thực tế tranh chấp đất đai rất phổ biến đối với mọi người dân, đặt ra nhiều vấn đề cần được giải quyết khi các bên phát sinh quan hệ tranh chấp đất đai. Nhiều tranh chấp đất đai rất phức tạp, khó giải quyết kéo dài thời gian gây ảnh hưởng  đến lợi ích đời sống của nhiều người liên quan. Hiểu được các khó khăn vướng mắc khách hàng gặp phải khi giải quyết tranh chấp đất đai như:

 • Không xác định được cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
 • Không nắm rõ các giấy tờ, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình
 • Không nắm được các quy định của pháp luật về đất đai, tranh chấp đất đai
 • Khó khăn trong việc soạn đơn khiếu nại, khởi kiện đến các cơ quan 
 • Tranh chấp đất đai có bắt buộc thông qua thủ tục hòa giải không?
 • Thủ tục khiếu nại, khiếu kiện như thế nào?

     Và những vấn đề mà khách hàng thắc mắc, chúng tôi xin được tháo gỡ những vướng mắc của khách hàng thông qua các dịch vụ tư vấn của công ty. Thấu hiểu được những đắn đo, vướng mắc của khách hàng, Luật Toàn Quốc xin cung cấp các dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai để bảo vệ được lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

Các thức để được tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai

     Luật Toàn Quốc rất mong được đồng hành và chia sẻ, giúp đỡ những khó khăn trong giải quyết tranh chấp đất đai của người dân, Chúng tôi luôn cố gắng tìm mọi cách thức để đưa đến cho Quý khách hàng dịch vụ tốt nhất có thể, bao gồm:

 •  Liên hệ qua điện thoại: Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500
 • Gửi câu hỏi vào hòm thư: lienhe@luattoanquoc.com
 • Luật sư tư vấn trực tiếp tại Văn phòng của Công ty tư vấn Luật Toàn Quốc – tầng 4, số 463 Hoàng Quốc Việt, Nam Từ Liêm, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Các hình thức cung cấp dịch vụ khác theo yêu cầu của khách hàng: Tư vấn qua Facebook, Zalo,….

Hy vọng với những dịch vụ chúng tôi giới thiệu trên sẽ là kênh thông tin tốt nhất để giải đáp những vướng mắc về giải quyết tranh chấp đất đai khi quý khách hàng gặp phải. 

6. Tình huống tham khảo: Tư vấn tranh chấp đất đai

     Em chào Luật sư, gia đình em có một mảnh đất ở do chưa có nhu cầu sử dụng đến nên có cho một người quen thuê để sử dụng. Nhưng đến nay gia đình em có nhiều lần đòi lại đất để sử dụng nhưng người kia vẫn không chịu trả lại đất. Em có lên UBND xã để yêu cầu giải quyết nhưng UBND bảo phải tự hòa giải tại làng trước khi lên xã. Vậy câu trả lời này của UBND xã có đúng không? Em cần đến đâu để giải quyết vấn đề này?

Trả lời:

Điều 202 Luật đất đai năm 2013 quy định về giải quyết tranh chấp đất đai bằng hòa giải như sau:

Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

 1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
 2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
 3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
 4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.
 5. Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.
  Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

      Theo đó giải quyết tranh chấp đất đai bằng hòa giải tại cơ sở được nhà nước khuyến khích để các bên tự giải quyết chứ không phải là bắt buộc thực hiện. Theo đó các bên không thể tự hòa giải được hoặc không có nhu cầu tự hòa giải với nhau tại cơ sở thì gửi đơn đến Uỷ ban nhân dân cấp xã để được giải quyết.

      Trong trường hợp của bạn, Uỷ ban nhân dân xã không nhận giải quyết tranh chấp là không đúng quy định. Để được giải quyết tranh chấp bạn cần phải nộp đơn yêu cầu UBND xã nơi có đất để được giải quyết. Chủ tịch UBND xã có trách nhiệm hòa giải tranh chấp đất đai.

Câu hỏi thường gặp về tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai

Câu hỏi 1: Tranh chấp đất đai là gì?

      Khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Câu hỏi 2: Những tranh chấp đất đai không bắt buộc thông qua hòa giải

Theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định 04/2017/NĐ-CP quy định về chưa đủ điều kiện khởi kiện:

 • Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.
 • Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.

     Theo đó, hiện nay chỉ có tranh chấp về quyền sử dụng đất (ai là người có quyền sử dụng đất) mới phải bắt buộc thông qua hòa giải tại UBND xã, còn các tranh chấp khác như tranh chấp liên quan đến quyền thừa kế quyền sử dụng đất, giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất,… không bắt buộc hòa giải tại UBND xã, có thể khỏi kiện ra Tòa án để được giải quyết.

Câu 3: Tranh chấp đất đai không có sổ đỏ, sổ hồng?

     Tranh chấp về đất đai không có sổ đỏ, sổ hồng tức không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ được giải quyết như sau:

 • Hòa giải tại UBND cấp xã
 • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
 • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

     Hy vọng với những dịch vụ chúng tôi giới thiệu trên sẽ là kênh thông tin tốt nhất để giải đáp những vướng mắc về giải quyết tranh chấp đất đai khi quý khách hàng gặp phải.

Luật Toàn Quốc, xin chân thành cảm ơn./.