• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất được quy định tại các văn bản pháp luật như luật thuế thu nhập cá nhân, nghị định 140/2016/NĐ-CP,...

 • Cách tính thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất mới nhất
 • thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất
 • Dịch vụ nổi bật
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

    Luật sư tư vấn về cách tính thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất theo quy định pháp luật hiện nay.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cách tính thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cách tính thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Thuế thu nhập cá nhân nhà đất là gì?

     Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu đánh trực tiếp vào thu nhập của người chịu thuế. Khoản thuế này được tính trên các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công; thu nhập từ nhận quà tặng là động sản, bất động sản; thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất...

     Hiện nay, thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, bởi loại giao dịch này hiện đang diễn ra rất phổ biến. Nhiều người băn khoăn không biết thuế thu nhập cá nhân được xác định như thế nào? Ai là người phải nộp thuế?

2. Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

      Lệ phí trước bạ được hiểu là khoản tiền mà các tổ chức, cá nhân phải nộp cho nhà nước khi thực hiện các thủ tục công nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.

     Theo quy định của pháp luật hiện hành, các loại tài sản như xe cộ, nhà đất đều là những loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng để được Nhà nước công nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp. Do đó, khi người sử dụng đất đăng ký quyền sử dụng đất như đăng ký lần đầu hay đăng ký biến động do mua bán, tặng cho đều phải nộp lệ phí trước bạ. Nghĩa vụ này tuy không quá lớn nhưng nếu người sử dụng đất không hoàn thành thì sẽ không được công nhận quyền sử hữu, quyền sử dụng tài sản.

lệ phí trước bạ nhà đất

3. Những trường hợp nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

      Để chỉ dẫn cho các chủ thể biết và thực hiện việc nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, pháp luật đặt ra các trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi thực hiện các giao dịch nhà đất. Các trường hợp này bao gồm: 

      Đối với thuế thu nhập cá nhân từ các giao dịch nhà đất bao gồm:

 • Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước;
 • Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức;
 • Thu nhập từ nhận thừa kế là bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng;
 • Thu nhập từ nhận quà tặng là bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

      Đối với lệ phí trước bạ từ nhà đất: Tất cả các trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất, đăng ký quyền sở hữu nhà ở đều thuộc diện phải nộp lệ phí trước bạ, trừ trường hợp được miễn lệ phí trước bạ theo quy định.

      Như vậy, các trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất là tương đối đa dạng, được quy định thành nhiều trường hợp. Do đó, để tìm hiểu và nắm bắt cũng không phải là dễ dàng. 

4. Những trường hợp nào được miễn thuế nhà đất

     Mặc dù các giao dịch về nhà đất mang lại lợi ích, nguồn thu cho các bên. Tuy nhiên, không phải trong bất kỳ trường hợp nào, việc thực hiện các giao dịch nhà đất cũng phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Pháp luật cũng đặt ra các trường hợp về miễn thuế thu nhập cá nhân, miễn lệ phí trước bạ nhà đất. 

     Điển hình phải kể đến các trường hợp như tặng cho tài sản là nhà đất giữa cha mẹ với con, ông bà với cháu, anh chị em với nhau thì bên nhận tặng cho sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ.

     Còn đối với trường hợp chuyển nhượng tài sản là nhà đất cũng thuộc các đối tượng như trên thì bên chuyển nhượng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, còn bên nhận chuyển nhượng vẫn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ

      Do đó, để tra cứu xem trường hợp nào được miễn thuế nhà đất, quý khách hàng có thể tìm đọc các văn bản pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, đặc biệt là Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, được sửa đổi, bổ sung năm 2012, năm 2014. Đối với lệ phí trước bạ, có thể tìm đọc qua Nghị định 140/2016/NĐ-CP. 

      Về khái quát, có thể hiểu những trường hợp miễn thuế nhà đất là những trường hợp có tính đặc thù, đặc điểm riêng. Để tạo điều kiện, hay hỗ trợ các chủ thể trong các giao dịch nhà đất thì việc miễn thuế nhà đất là hết sức cần thiết và phù hợp trong những trường hợp đó. 

5. Hồ sơ đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất

      Với mỗi thủ tục đóng thuế thu nhập cá nhân và nộp lệ phí trước bạ nhà đất có sự khác nhau về hồ sơ, giấy tờ, cách thực hiện... Đối với hồ sơ đóng thuế thu nhập cá nhân từ giao dịch nhà đất thì người nộp thuế cần chuẩn bị một số giấy tờ như Tờ khai nộp thuế, giấy tờ thể hiện các giao dịch (chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế...) hay các giấy tờ thể hiện thuộc trường hợp miễn thuế. 

      Đối với hồ sơ nộp lệ phí trước bạ thì người nộp hồ sơ cần chuẩn bị Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất, bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có); bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh nhà, đất có nguồn gốc hợp pháp; Bản sao hợp đồng chuyển nhượng. 

       Trong từng trường hợp cụ thể, người nộp hồ sơ có thể cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác đi kèm. 

6. Cách tính thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

       Bên cạnh tìm hiểu quy định về thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất như các trường hợp phải nộp thuế, lệ phí; các trường hợp được miễn thì người nộp hồ sơ cũng cần xác định được số thuế thu nhập cá nhân phải nộp và khoản lệ phí trước bạ phải nộp. Để xác định được số tiền cụ thể thì cần nắm rõ cách tính. 

       Đối với thuế thu nhập cá nhân từ giao dịch nhà đất, do có nhiều trường hợp nên việc tính thuế cũng có sự khác biệt giữa các trường hợp đó, như đối tượng nộp thuế, thuế suất tính thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp thu nhập từ tặng cho và thu nhập từ chuyển nhượng cũng có sự khác biệt lớn là 2% thuế suất cho trường hợp chuyển nhượng và 10% thuế suất cho trường hợp tặng cho...

     Đối với lệ phí trước bạ nhà đất, thì mức lệ phí được tính bằng giá tính lệ phí trước bạ x mức thu lệ phí trước bạ là 0.5%. Trong đó giá tính lệ phí trước bạ cũng được xác định dựa trên nhiều căn cứ khác nhau, tùy từng trường hợp cụ thể.

lệ phí trước bạ nhà đất7. Tư vấn quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất

      Tư vấn quy định pháp luật thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất là việc Luật sư đưa ra ý kiến, cung cấp cho bạn kiến thức pháp lý, quy định của pháp luật liên quan đến thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất. 

    Xác định thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất cũng có thể coi là vấn đề tương đối khó đối với các chủ thể trong các giao dịch về nhà đất. Để đảm bảo tính nhanh chóng, thuận tiện và chính xác thì quý khách hàng nên tham khảo ý kiến tư vấn của Luật sư trước để quá trình thực hiện không bị vướng mắc.

Luật sư sẽ tư vấn các vấn đề sau đây:

 • Tư vấn trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất và trường hợp được miễn;
 • Tư vấn cách xác định số thuế  thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất;
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, kê khai hồ sơ nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất;
 • Tư vấn cơ quan tiếp nhận hồ sơ, thẩm quyền giải quyết;
 • Tư vấn trình tự thủ tục, thời hạn giải quyết;
 • Đại diện theo ủy quyền cho khách hàng đi thực hiện thủ tục;
 • Tư vấn thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, thời hạn nộp thuế sau khi có thông báo;
 • Tư vấn mức phạt chậm nộp tờ khai thuế, phạt chậm nộp thuế;
 • Tư vấn khiếu nại trong trường hợp giải quyết không đúng quy định pháp luật… và rất nhiều các vấn đề khác nữa

Cách thức liên hệ Luật sư tư vấn:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất tới địa chỉ: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Tiến Anh

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178