• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Hiện nay, việc xây dựng sai phép xây dựng đang diễn ra tại nhiều địa phương. Tùy thuộc vào từng loại giấy phép xây dựng mà mức xử phạt sẽ khác nhau, ngoài việc bị phạt tiền thì buộc phải tháo dỡ nếu không được điều chỉnh giấy phép xây dựng. Vậy pháp luật quy định thế nào về mức xử phạt khi xây nhà sai phép xây dựng?

 • Mức xử phạt khi xây nhà sai giấy phép
 • Mức xử phạt khi xây nhà sai giấy phép
 • Pháp Luật Đất Đai
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết
Câu hỏi của bạn: Chào Luật sư, tôi có câu hỏi mong Luật sư giải đáp: Quy định của pháp luật về mức xử phạt khi xây nhà sai giấy phép? Tôi xin cảm ơn!
Câu trả lời của Luật sư:        Chào bạn, Luật Toàn quốc cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng, gửi câu hỏi về mức xử phạt khi xây nhà sai giấy phép, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mức xử phạt khi xây nhà sai giấy phép như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Thế nào là xây nhà sai giấy phép?

     Nhà xây dựng sai giấy phép là nhà khi xây dựng có một số chi tiết thi công xây dựng không đúng với các thông tin trên giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

2. Quy định của pháp luật về mức xử phạt khi xây nhà sai giấy phép

     Khi xây nhà sai giấy phép, cần phải căn cứ vào tùy từng trường hợp cụ thể để xác định mức xử phạt cho từng trường hợp vi phạm đó. Cụ thể:

      2.1. Mức xử phạt khi xây nhà sai giấy phép xây dựng đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo

     Theo quy định tại khoản 4 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi xây nhà sai giấy phép xây dựng đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo:

Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo, di dời công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

a) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;

b) Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;

c) Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 90.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng

      Như vậy việc xử phạt  vi phạm đối với hành vi xây nhà sai giấy phép xây dựng đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo sẽ phụ thuộc vào loại nhà xây dựng

   

      2.2. Mức xử phạt xây nhà sai giấy phép xây dựng đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới

     Theo quy định tại khoản 6 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi xây nhà sai giấy phép xây dựng đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới

6. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;

b) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;

c) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng.

      Tương tự, việc xử phạt hành vi vi phạm khi xây nhà sai giấy phép xây dựng đối với trường hợp cấp giấy phép mới cũng sẽ phụ thuộc vào loại nhà tổ chức thu công xây dựng.

3. Khắc phục hậu quả đối với các trường hợp sai giấy phép xây dựng

   Trường hợp 1. Nếu hành vi vi phạm đã kết thúc

    Căn cứ điểm c khoản 15 Điều 16 Nghị đnh 16/2022/NĐ-CP, trường hợp hành vi vi phạm xây nhà sai giấy phép đã kết thúc thì sẽ buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm

     Trường hợp 2. Nếu hành vi vi phạm đang thi công xây dựng

    Căn cứ điểm d khoản 15 Điều 16 Nghị đnh 16/2022/NĐ-CP, trường hợp hành vi vi phạm xây nhà sai giấy phép đã kết thúc thì được xử lý như sau:

 • Người có thẩm quyền có trách nhiệm lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình.
 • Trong thời hạn 30 ngày đối với nhà ở riêng lẻ kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cá nhân có hành vi vi phạm phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh và có giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh.
 • Hết thời hạn quy định nêu trên, cá nhân vi phạm không xuất trình giấy phép xây dựng được cấp hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh đã được thẩm định thì người có thẩm quyền xử phạt ra văn bản thông báo yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm tự phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

4. Hỏi đáp về mức xử phạt khi xây nhà sai giấy phép

Câu hỏi 1. Luật sư cho tôi hỏi về các điều kiện xây nhà sai giấy phép không bị tháo dỡ. Tôi xin cảm ơn!

      Theo Thông tư số 03/2018/TT-BXD quy định 06 điều kiện nhà xây sai giấy phép không bị tháo dỡ, bao gồm: 

 • Hành vi vi phạm xảy ra từ ngày 4-1-2008 và đã kết thúc trước ngày 15-1-2018, nhưng sau ngày 15-1-2018 mới được người có thẩm quyền phát hiện hoặc đã được phát hiện trước ngày 15-1-2018 và đã có một trong các văn bản sau đây: Biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hoặc quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả.
 • Không vi phạm chỉ giới xây dựng.
 • Không ảnh hưởng các công trình lân cận.
 • Không có tranh chấp.
 • Xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp.
 • Nay phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

    Theo quy định, từ ngày 15/01/2018 trở về sau những trường hợp xây dựng không phép, trái phép sẽ bị phá dỡ, trừ trường hợp được cấp hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng khi hành vi vi phạm chưa kết thúc. Riêng trường hợp đã xây dựng xong (hành vi vi phạm đã kết thúc) thì buộc phải phá dỡ.

Câu hỏi 2. Ủy ban nhân dân cấp nào có thẩm quyền xử phạt khi xây nhà sai giấy phép. Mong Luật sư giải đáp.

      Theo quy định tại Điều 79, Điều 80 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm xây nhà sai giấy phép. 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về mức xử phạt khi xây nhà sai phép: Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về mức xử phạt khi xây nhà sai phép, thẩm quyền xử phạt vi phạm khi xây nhà sai phép,… . Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn. Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về mức xử phạt khi xây nhà sai phép, thẩm quyền xử phạt vi phạm khi xây nhà sai phép,… qua địa chỉ: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ánh Tuyết

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178