Diện tích tách thửa ở Bình Định mới nhất 2023 là bao nhiêu?

Diện tích tách thửa ở Bình Định mới nhất 2023 hiện vẫn đang được áp dụng theo quy định tại Quyết định số 40/2014/QĐ-UBND của tỉnh Bình Định

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi đang có một thửa đất ở Bình Đinh muốn tách ra thành 2 thửa để cho con một phần. Tôi không biết diện tích bao nhiêu mới có thể tách được. Mong Luật sư tư vấn giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về diện tích tách thửa ở Bình Định, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về diện tích tách thửa ở Bình Định như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Diện tích tách thửa ở Bình Định 2023

     Hiện nay, Quyết định số 40/2014/QĐ-UBND do Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định ban hành ngày 25/12/2014, có hiệu lực từ ngày 04/01/2015 vẫn chưa bị thay thế bởi văn bản khác và được áp dụng trên thực tế. Do đó, diện tích tách thửa ở Bình Định 2023 vẫn được áp dụng theo quy định tại Quyết định này.

     Cụ thể, tại Điều 3 Quyết định 40/2014/QĐ-UBND quy định diện tích tách thửa ở Bình Định với từng mục đích sử dụng đất như sau:

Điều 3. Diện tích đất tối thiểu được tách thửa

1. Đối với đất ở:

Diện tích tối thiểu của một thửa đất ở sau khi tách thửa là 40m2.

2. Đối với đất nông nghiệp:

Diện tích tối thiểu của một thửa đất nông nghiệp sau khi tách thửa là 300m2.

Diện tích đất nông nghiệp và đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nằm trong khu dân cư phù hợp với quy hoạch, tách thửa để chuyển mục đích sử dụng sang đất ở tối thiểu là 40m2.

     Căn cứ quy định trên, diện tích tách thửa ở Bình Định đối với đất ở là không nhỏ hơn 40m2; đối với đất nông nghiệp không nhỏ hơn 300m2; đối với đất nông nghiệp và đất vườn ao trong cùng 1 thửa đất có nhà nằm trong khi dân cư thì diện tích tách thửa không nhỏ hơn 40m2.

DIỆN TÍCH TÁCH THỬA TẠI BÌNH ĐỊNH

2. Các trường hợp không được tách thửa ở Bình Định

     Theo quy định tại Điều 4 Quyết định 40/2014/QĐ-UBND được sửa đổi, bổ sung tại Điều 1 Quyết định 16/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Định thì có 5 trường hợp không được tách thửa đất ở Bình Định, đó là:

 • Thửa đất có diện tích từ 40m2 trở lên nhưng có chiều rộng (mặt tiền) hoặc chiều dài (chiều sâu) nhỏ hơn 3m thì không được tách thửa;
 • Đất được quy hoạch để xây dựng nhà biệt thự;
 • Đất nằm trong khu đã có thông báo thu hồi đất hoặc đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng;
 • Đất ở trong khu dân cư (kể cả khu vực đô thị và nông thôn) đã có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc tách thửa ở trường hợp này chỉ được thực hiện sau khi có quy hoạch chi tiết điều chỉnh được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
 • Đất đang có tranh chấp.

3. Xử lý một số trường hợp đặc biệt về tách thửa, hợp thửa tại Bình Định

     Điều 5 Quyết định 40/2014/QĐ-UBND quy định việc xử lý một số trường hợp về tách thửa, nhập thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

 • Thửa đất đang sử dụng được hình thành trước ngày 22/10/2009 mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất sau ngày 22/10/2009 mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu.
 • Người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.
 • Người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất mới có một phần diện tích là đất ở và một phần diện tích là đất nông nghiệp hoặc có một phần diện tích là đất ở và một phần diện tích là đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở hoặc có một phần diện tích là đất nông nghiệp và một phần diện tích là đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở, nằm trong khu dân cư phù hợp với quy hoạch, đồng thời với việc xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, đất vườn, ao sang đất ở, nếu tổng diện tích xin tách thửa bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa đất ở quy định tại khoản 1 Điều này thì được cho tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng thửa mới theo quy định.

DIỆN TÍCH TỐI THIỂU TÁCH THỬA TẠI BÌNH ĐỊNH

4. Hỏi đáp về diện tích tách thửa ở Bình Định:

Câu hỏi 1: Tách thửa đất ở Bình Định cần điều kiện gì?

Khi tách thửa đất cần điều kiện sau đây:

 • Đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Diện tích của các thửa đất hình thành sau khi tách thửa không nhỏ hơn mức tối thiểu;
 • Không thuộc các trường hợp không được tách thửa.

Câu hỏi 2: Xin tách thửa đồng thời hợp với thửa đất khác được không?

     Theo quy định có thể tiến hành đồng thời thủ tục tách thửa đất và thủ tục hợp thửa đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về diện tích tách thửa ở Bình Định:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về diện tích tách thửa ở Bình Định và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về diện tích tách thửa ở Bình Định và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

4.5/5 - (2 bình chọn)