Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn do lỗi từ người chồng

phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn khi lỗi chủ yếu thuộc về chồng, phân chia tài sản dựa trên tiêu chí gì? quyền nuôi con dựa trên quy định nào?

Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn do lỗi từ người chồng

Câu hỏi của bạn:

    Tôi có một người bạn, cô ấy đã kết hôn trên 10 năm, sinh được 2 người con 1 trai và 1 gái. Sau khi kết hôn, bố mẹ chồng cho 2 vợ chồng một mảnh đất để xây tổ ấm. Cô vợ ở nhà làm nội trợ, chồng thì đi làm bảo vệ. Thời gian đầu thì sống rất hạnh phúc, sau này ông chồng thay đổi, ăn chơi nhậu nhẹt bê tha, mặc cho vợ khuyên ngăn nhưng lúc nào cũng say sỉn. Mỗi lúc say rượu, người chồng thường đánh vợ chửi con, cô vợ không chịu được nữa nên muốn ly hôn. Nếu như ly hôn cô ấy được chia tài sản không? Và 2 đứa con sẽ do ai nuôi dưỡng? (Cả 2 con đều không muốn sống với bố). Xin luật sư tư vấn giúp cô ấy hiểu rõ hơn, xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! 

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Việc phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn phụ thuộc vào những nguyên tắc theo quy định của pháp luật và phụ thuộc một số yếu tố khác

1. Phân chia tài sản và quyền nuôi con theo thỏa thuận

     Nếu như người vợ có thể thỏa thuận, thuyết phục được người chồng cùng nhau thỏa thuận việc phân chia tài sản và quyền nuôi con thì việc ly hôn sẽ dễ dàng hơn, nhanh hơn, mất ít thời gian hơn và mất ít chi phí hơn. Còn nếu không thể thỏa thuận thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc giải quyết theo quy định của pháp luật được trình bày dưới đây.  

2. Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi không thể thỏa thuận hay xảy ra tranh chấp

     Trường hợp này Tòa án tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật, cụ thể là:

a. Phân chia tài sản

     Việc phân chia tài sản được giải quyết theo nguyên tắc quy định tại điều 59 luật hôn nhân và gia đình 2014, theo đó:

“…

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần toán cho mình được hưởng thì phải thanh bên kia phần chênh lệch.

…”

     Như vậy, tài sản chung của vợ chồng đều được chia đôi nhưng có xem xét một số yếu tố: hoàn cảnh của vợ (chồng); công sức đóng góp; bảo vệ lợi ích chính đáng và yếu tố lỗi. Mặt khác đối với tài sản mà không chia bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận nhiều hơn thì phải thanh toán phần chênh lệch cho bên còn lại.

     Trong trường hợp này, tài sản chung của hai người là mảnh đất được bố mẹ chồng cho chung khi cưới nhau. Thế nhưng trong quá trình chung sống người chồng đã uống rượu say xỉn suốt ngày còn đánh đập và chửi con, cho nên người chồng là người mắc lỗi. Do vậy, đối với chia tài sản chung này, người vợ ít nhất là được hưởng ½ giá trị của tài sản.

phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

b. Quyền nuôi con

     Căn cứ vào Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn; theo đó:

  • Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi thì ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi, chỉ trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con.

     Như vậy, con dưới 36 tháng tuổi được ưu tiên sống với mẹ, còn con từ đủ 7 tuổi trở lên được xem xét nguyện vọng. Nếu 2 đứa con đều đủ 7 tuổi trở lên và mong muốn sống với mẹ thì người vợ sẽ được nuôi con. Đặc biệt, người vợ cần chứng minh tài chính của mình đủ điều kiện, khả năng để trực tiếp nuôi con.

     Qua đó, việc phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và hình thức chia. Người vợ nên cố gắng hết khả năng của mình để có thể thuyết phục, thỏa thuận với người chồng hoặc để chứng minh trước Tòa án giành quyền lợi cho mình.

     Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Cách chứng minh điều kiện để nuôi con

Quyền nuôi con khi ly hôn

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: