Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Hà Nội

Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Hà Nội với thời gian nhận kết quả nhanh nhất

Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Hà Nội

     Theo quy định của luật hôn nhân gia đình hiện nay, một trong những điều kiện đăng ký kết hôn là người đó phải chưa từng kết hôn hoặc đã kết hôn nhưng sau đó đã ly hôn thì mới đủ điều kiện đăng ký kết hôn.

     Vậy, cách xác định tình trạng hôn nhân là độc thân được thực hiện như thế nào để được kết hôn? Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Hà Nội được thực hiện như thế nào?

    Công ty Luật Toàn Quốc đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ giải quyết các vấn đề liên quan đến việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Mọi thủ tục sẽ được tiến hành nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được hiểu như thế nào

     Giấy xác nhận tình trạng hôn là văn bản xác định tình trạng của một cá nhân đã kết hôn hay chưa kết hôn hoặc đã ly hôn, vợ hoặc chồng đã chết. giấy xác nhận tình trạng hôn là một trong những tài liệu quan trong trong nhiều thủ tục pháp lý ( như đăng ký kết hôn, mua bán bất động sản, tài sản có giá trị lớn khác và đi lao động nước ngoài,..).
      Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là văn bản do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người yêu cầu thường trú, tạm trú cấp.

2.  Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn thì cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một bản cho người yêu cầu. Trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn. 
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn, thì người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn; trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn. Số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu.

  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

    Như vậy, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị đến thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân hoặc 06 tháng kể từ ngày cấp, tùy theo thời điểm nào đến trước.

Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Hà Nội 2022

3. Quy trình Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Hà Nội

Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn

  • Tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Bản chính một trong các giấy tờ tùy thân: hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (bằng lái, thẻ bảo hiểm…) để xuất trình, chứng minh về nhân thân.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó ( đối với trường hợp giấy đã cấp trước đó hết hạn)
  • Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng,….

Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Bước 2: Xử lý hồ sơ, xác minh tình trạng hôn nhân và làm thủ tục cấp giấy xác nhận

  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. 
  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương. 

Bước 3: Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu.
Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Hà Nội

 4. Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Hà Nội

    Bạn chỉ cần cung cấp cho Luật Toàn Quốc: bản chụp CMND/CCCD/hộ chiếu, sổ hộ khẩu, Quyết định/ bản án ly (nếu có),… Luật Toàn Quốc sẽ thay bạn soạn toàn bộ hồ sơ, hoàn thành thủ tục pháp lý và bàn giao kết quả tận nơi.

     Tùy vị trí của từng khách hàng mà Luật Toàn Quốc sẽ bàn giao giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo 2 cách sau:

• Bàn giao kết quả qua đường bưu điện với hình thức chuyển phát nhanh theo địa chỉ khách hàng cung cấp;

• Nhận trực tiếp tại trụ sở của Luật Toàn Quốc: 463 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

5. Hỏi đáp về Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Hà Nội

Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi: Lệ phí cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân? Tôi cảm ơn!

   Theo Điểm c Khoản 2 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định Lệ phí cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với việc đăng ký hộ tịch tại UBND xã, phường, thị trấn thì:

   Căn cứ điều kiện kinh tế – xã hội tại địa phương nơi phát sinh hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí, lệ phí, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức thu phí, lệ phí phù hợp.

    Như vậy, lệ phí cấp giấy xác nhận tình hôn nhân do Hội đồng nhân mỗi tỉnh quy định dựa trên điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương.

Câu hỏi 2: Luật sư cho tôi hỏi: Có thể xin xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi đăng ký tạm trú hay không? Tôi cảm ơn!

     Theo khoản 1 Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau: Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

     Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

      Như vậy, bạn có thể xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi đăng ký tạm trú.        

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Hà Nội:

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Hà Nội và các vấn đề khác có liên quan. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi câu hỏi về dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Hà Nội tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Nguyễn Huệ