• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Phân chia tài sản chung khi ly hôn : Tài sản chung sẽ được chia đôi khi vợ chồng ly hôn tuy nhiên Tòa án sẽ căn cứ vào một số điều kiện ...

 • Phân chia tài sản chung khi ly hôn như thế nào?
 • Phân chia tài sản chung khi ly hôn
 • Pháp luật hôn nhân
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

PHÂN CHIA TÀI SẢN CHUNG KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

      Luật sư cho e hỏi , ở ngoài bắc cụ thể ở hải dương nhà em có ông lấy chị này là giáo viên , anh ấy làm sĩ quan bên quân đội lương tháng cũng rất cao 15 triệu 1 tháng vợ anh ấy làm giáo viên mỗi tội nghiện chơi đề 1 lần chơi toàn 20 triệu không à,  anh ấy không chịu nổi lên đã làm đơn ly hôn,  tài sản hiện có là cái nhà 3 tầng,  và hai đứa con cũng lớn rồi 1 đứa 18 và 1 đứa 10 tuổi ,  nghe nói hai, người cũng đòi phân chia tài sản không thống nhất nên nhờ Tòa phân chia,  khi xét hỏi 2 đứa con có nguyện vọng ở với ai cả hai đứa đều quyết định chọn mẹ,  thế nên Tòa án giải quyết là ngôi nhà ấy sẽ không phải chia, giờ chị vợ và các con đang ở và sinh sống trên ngôi nhà đó còn anh kia ra đi khỏi nhà với hai bàn tay trắng mà mặc dù nhà anh này là sĩ quan và rất giàu,  em cũng thắc mắc là tại sao tài sản chung của vợ và chồng lại không được chia gì thì họ bảo bây giờ luật mới ra chỉ cần các con chọn về ở hết với bố hoặc mẹ thì tài sản ấy sẽ không được chia vì luật mới họ bảo vệ quyền lợi của trẻ em chứ nếu chia ra con phân phát tiêu tán hết sẽ ảnh hưởng đến con cái,  vậy luật sư toàn quốc cho e hỏi có đúng đó là điều luật mới và Tòa án hải dương xử thế đúng hay không và trong miền nam cũng xử lý nếu đúng tình huống trên hay là mỗi nơi mỗi khác ? Em xin cảm ơn rất nhiều

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn phân chia tài sản chung khi ly hôn:

       Khoản 1 Điều 29 và Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định như sau :

Điều 29. Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng

1. Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Phân chia tài sản chung khi ly hôn

       Áp dụng các điều luật trên vào trường hợp của bạn, điều đầu tiên ta có thể khẳng định , vợ và chồng bình đẳng với nhau trong việc tạo lập, định đoạt và chiếm hữu tài sản chung. Việc quy định tài sản chung không dựa vào người có thu nhập cao hay thấp hay không có thu nhập … mà tài sản chung được quy định dựa vào thời điểm hình thành, nguồn gốc hình thành, mục đích sử dụng… đối với tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Theo quy định của pháp luật về vấn đề phân chia tài sản chung khi ly hôn, tài sản chung sẽ được chia đôi khi ly hôn tuy nhiên Tòa án sẽ căn cứ vào những điểm sau để đưa ra phán quyết phù hợp : Hoàn cảnh gia đình hai bên, công tạo lập tài sản chung, lỗi của hai bên dẫn tới ly hôn …

     Cùng với đó Tòa án sẽ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Dựa vào những thông tin bạn cung cấp, ta có thể khẳng định bản án của Tòa án là chưa xác đáng trong quá trình giải quyết vụ việc phân chia tài sản chung khi ly hôn của anh bạn. Anh bạn có thể đưa ra những lý do như công tạo lập, vợ chơi lô đề ảnh hưởng tới gia đình … để đem lại quyền lợi cho mình.

     Cùng với đó xét về quyền nuôi con thì dù các con có lựa chọn ở cùng mẹ nhưng việc lấy hết tài sản chung là trường hợp xử lý sai và anh bạn chỉ phải chịu cấp dưỡng cho các con. Trong trường hợp trên, lại có một người con đủ 18 tuổi nếu xét thấy người con đó phát triển bình thường đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì việc cấp dưỡng anh bạn sẽ chỉ thực hiện với người con chưa đủ 18 tuổi. Theo những dữ liệu bạn cung cấp và pháp luật Hôn nhân và Gia đình thì Tòa án đã đưa ra một bản án sai cho vụ việc phân chia tài sản chung khi ly hôn của anh bạn. Và anh bạn có thể gửi yêu cầu Phúc thẩm để Tòa án cấp cao hơn giải quyết vụ việc phân chia tài sản chung khi ly hôn của anh bạn.

Bài viết tham khảo:

Liên hệ Luật sư tư vấn về phân chia tài sản chung khi ly hôn:

     Nếu bạn đang gặp vướng mắc về phân chia tài sản chung khi ly hôn mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về phân chia tài sản chung khi ly hôn. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

 • Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500;
 • Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033;
 • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected];

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!    

Liên kết tham khảo:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178