• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Phân chia tài sản và giành quyền nuôi con sau khi ly hôn : Theo quy định của pháp luật quy định, vợ và chồng có thể tự thỏa thuận hoặc Tòa án giải quyết ...

 • Phân chia tài sản và giành quyền nuôi con sau khi ly hôn
 • quyền nuôi con sau khi ly hôn
 • Pháp luật hôn nhân
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

Phân chia tài sản và giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Câu hỏi của khách hàng:

        Thưa luật sư ! tôi và vợ cưới nhau cũng được 5 năm và có chung cô con gái 4 tuổi . Do thời gian rảnh vợ tôi xin đi làm thêm ở công ty thủy sản và ngoại tình với một thằng trong cty. sau khi biết chuyện tôi cũng không tin nhưng khi theo dõi và thấy 2 người họ chạy xe ôm nhau thắm thiết tôi mới vỡ lẽ và bắt được quả tang 2 người họ . Dù không muốn con gái tôi sống cảnh thiếu tình thương của mẹ nhưng tôi không thể sống chung với người vợ trắc nết . Tôi quyết định làm đơn li dị . Vậy theo luật sư tôi có thể giành quyền nuôi con được không và phải ngôn lí như thế nào để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn . Và việc phân chia tài sản và cấp dưỡng như thế nào ( Tôi là con út và còn sống chung trong gia đình ) . XIN CHÂN THÀNH CÁM ƠN !

Câu trả lời của luật sư :

        Chào bạn!

        Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn :

1. Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

       Theo khoản 1, 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau :

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2.Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

       Theo quy định trên, sau khi ly hôn cha mẹ phải có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái. Vợ chồng có thể trực tiếp thỏa thuận quyền nuôi con sau khi ly hôn hoặc nhờ Tòa án can thiệp giải quyết vụ việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

     Áp dụng vào trường hợp của bạn, trong quá trình giải quyết ly hôn bạn và vợ có thể tự thỏa thuận và quyết định quyền nuôi con sau khi ly hôn. Trong trường hợp hai bạn không thể dẫn tới thỏa thuận chung thì Tòa án sẽ giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con gái bạn để lựa chọn ai sẽ là người có quyền nuôi con sau khi ly hôn. Vì con gái bạn 4 tuổi ( trên 36 tháng tuổi và dưới 7 tháng tuổi ) nên Tòa án sẽ không căn cứ vào nguyện vọng của con. Ngoài ra bạn có thể đưa ra căn cứ về việc vợ mình ngoại tình, không chăm lo tới gia đình, vi phạm chế độ Hôn nhân và Gia đình, điều kiện kinh tế của cả hai … để có thể đem nhiều lợi thế về cuộc chiến giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Sau khi quyết định Quyền nuôi con sau khi ly hôn thuộc về ai Tòa án sẽ quy định về mức cấp dưỡng cho con dựa vào nhu cầu thiết yếu của con để đảm bảo sự phát triển tốt nhất dành cho con. [caption id="attachment_38528" align="aligncenter" width="513"]Phân chia tài sản và giành quyền nuôi con sau khi ly hôn Phân chia tài sản và giành quyền nuôi con sau khi ly hôn[/caption]

2. Chia tài sản khi ly hôn

        Khoản 1, 2, 3, 4, Điều 5 liên quan tới  vấn đề chia tài sản khi ly hôn có quy định như sau :

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

       Áp dụng vào trường hợp của bạn, để giải quyết việc phân chia tài sản sau khi ly hôn việc đầu tiên Tòa án xác định và các bạn cần phải đưa ra những chứng cứ nhằm xác định đâu là tài sản riêng và đâu là tài sản chung. Tài sản chung là những tài sản được tạo thành từ các thu nhập, do lao động, kinh doanh, hoa lợi lợi tức từ tài sản riêng và các tài sản khác hình thành trong quá trình hôn nhân. Những tài sản được tặng cho chung, thừa kế chung, tự thỏa thuận là tài sản chung hoặc không xác định được đó là tài sản riêng thì sẽ được coi là tài sản chung.

     Tài sản riêng là những tài sản có trước thời kỳ hôn nhân, được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc hình thành từ tài sản riêng. Qua những phân tích ở trên bạn sẽ xác định được đâu là tài sản chung và đâu là tài sản riêng. Tài sản chung là đối tượng của phân chia tài sản còn tài sản riêng thì không. Về việc phân chia tài sản, bạn và vợ có thể tự thỏa thuận hoặc nếu không thỏa thuận Tòa án sẽ giải quyết. Tài sản chung sẽ được chia đôi, tuy nhiên Tòa án sẽ dựa vào : Hoàn cảnh gia đình, lỗi của hai bên, ai là người giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn … để đưa ra quyết định phù hợp. Bạn hãy đưa những căn cứ về hành vi vợ ngoại tình, vi phạm chế độ Hôn nhân và Gia đình, không chăm lo tới gia đình… để đem lại quyền lợi cho bản thân.

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Phân chia tài sản và giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

 • Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Phân chia tài sản và giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.
 • Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về Phân chia tài sản và giành quyền nuôi con sau khi ly hôn qua số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033
 • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi về Phân chia tài sản và giành quyền nuôi con sau khi ly hôn tới địa chỉ Email: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!       

Liên kết tham khảo:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178