• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Phân chia tài sản là nhà đất khi ly hôn. Hai vợ chồng cùng đứng tên trong sổ đỏ, tuy nhiên một mình vợ đi làm và tự mình xây căn nhà.Tòa án sẽ giải quyết...

 • Phân chia tài sản là nhà đất khi ly hôn như thế nào?
 • Phân chia tài sản là nhà đất
 • Pháp luật hôn nhân
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

Phân chia tài sản là nhà đất khi ly hôn

Câu hỏi của bạn:

     Tôi và chồng tôi kết hôn đến nay đã được 12 năm nhưng đã 10 năm nay chúng tôi chỉ sống trên danh nghĩa vợ chồng mà không có hạnh phúc. Trước khi kết hôn, tôi có một mảnh đất riêng, sau khi kết hôn 3 năm tôi bán đất để mua một căn nhà mang tên cả hai vợ chồng. Hai năm sau, chồng tôi do chi tiêu cá nhân đã mang bìa đỏ nhà ở để vay nặng lãi, vì chồng không có tiền trả nên tôi đã bán nhà để trả nợ cho chồng trong thời gian chúng tôi đã sống ly thân. Hai năm sau, tôi xây lại một căn nhà khác trên mảnh đất ba mẹ tôi cho tôi nhưng vẫn đứng tên cả hai vợ chồng. Sau đó chồng tôi đã trở về sống với hai mẹ con tôi những tính tình không hề thay đổi vì vậy chúng tôi không thể nào hòa hợp được. Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý, anh ấy nói : "Thà lấy thêm chứ không bỏ bớt" và hành hạ cuộc sống tinh thần của tôi hàng ngày. Nếu tôi kiên quyết ly hôn mà chồng tôi không đồng ý có được không? Về việc chia tài sản căn nhà anh ấy có được quyền hưởng không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Tư vấn phân chia tài sản là nhà đất khi ly hôn

     Theo khoản 1 điều 33 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

     Như vậy, tài sản chung là tài sản do vợ chồng tạo ra, do thu nhập từ lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; những tài sản mà vợ chồng thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản mà vợ chồng thỏa thuận.

     Đặc biệt, quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc có được thông qua các giao dịch bằng tài sản riêng.

     Đối với trường hợp của bạn, mảnh đất do bố mẹ bạn cho là tài sản được tặng cho. Tuy nhiên mảnh đất lại đứng tên cả bạn và chồng bạn nên mảnh đất là tài sản chung của vợ và chồng.

     Theo khoản 1 điều 7 thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản vợ chồng khi ly hôn:

“1. Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định, tùy từng trường hợp cụ thể mà Tòa án xử lý như sau:…”

     Theo quy định của pháp luật, vợ chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản chung. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ tiến hành phân chia tài sản theo quy định của pháp luật.

     Với trường hợp của bạn, thỏa thuận vấn đề về “phân chia tài sản là nhà đất” dường như không khả thi. Tuy nhiên bạn vẫn nên thỏa thuận với chồng bạn về phân chia tài sản là nhà đất như thế nào? Ai được bao nhiêu phần? Bên nào nhận tài sản thì phải thanh toán cho bên còn lại một khoản tiền chênh lệch?... Trường hợp không thỏa thuận được thì khi ly hôn Tòa án sẽ phân chia theo quy định của pháp luật. Việc phân chia theo nguyên tắc như sau:

     Khoản 4 điều 7 thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP quy định:

4. Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

b)“Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung”

d)“Lỗi của mỗi bên trong vphạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

     Theo quy định của pháp luật, khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc là chia đôi nhưng có xem xét đến các yếu tố về công sức đóng góp, lỗi,…

     Mảnh đất được bố mẹ bạn cho đã được đăng ký tên của cả vợ và chồng cho nên bạn và chồng được hưởng quyền lợi như nhau mỗi người một nửa. Tiếp theo là căn nhà được xây dựng trên mảnh đất, Tòa án xem xét các yếu tố để phân chia như công sức đóng góp để tạo lập, duy trì ngôi nhà, hay lỗi liên quan đến tài sản dẫn đến ly hôn,… Với giá trị trên mảnh đất, căn cứ vào những những chứng cứ các bên đưa ra mà Tòa án xem xét việc phân chia. [caption id="attachment_38945" align="aligncenter" width="435"]Phân chia tài sản là nhà đất khi ly hôn Phân chia tài sản là nhà đất khi ly hôn[/caption]

2. Chứng minh công sức đóng góp vào tài sản (phân chia tài sản là nhà đất)

     Một số phương án chứng minh công sức đóng góp vào tài sản:

 • Chứng minh ngôi nhà do bạn xây dựng và duy trì là chủ yếu: bạn cần chuẩn bị các giấy tờ để xác nhận mức thu nhập của mình có khả năng để xây nhà, các giấy tờ giao dịch liên quan đến việc xây nhà (như biên lai mua vật liệu xây dựng, thanh toán tiền công,…). Hơn nữa, chồng bạn có đi làm hay không? Với mức thu nhập bao nhiêu? Đã chi bao nhiêu tiền vào việc xây nhà?...

     Kể từ thời điểm ngôi nhà được xây xong, công sức đóng góp để duy trì ngôi nhà chủ yếu là bạn (bạn có thể cung cấp giấy biên lai đóng tiền điện hàng tháng, biên lai đóng thuế sử dụng đất,…)

 • Chứng minh lỗi của chồng trong vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ chồng liên quan đến yếu tố tài sản: Chồng bạn có hành vi phá tán tài sản, cụ thể là gì bạn nên nêu rõ ràng trên Tòa? Trước kia đã từng mang sổ đỏ đất đi vay nặng lãi, gia đình đã phải bán nhà bán đất để trả nợ, nay lại tiếp tục ngựa quen đường cũ, việc duy trì cuộc hôn nhân làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của bạn cũng như con bạn.

     Trên đây là những căn cứ để Tòa án xem xét việc phân chia tài sản là nhà đất khi ly hôn, việc chứng minh công sức đóng góp là nghĩa vụ của người yêu cầu phân chia. Bạn đưa ra được nhiều căn cứ thì có thể bạn sẽ được chia nhiều hơn khi Tòa án tiến hành phân chia tài sản là nhà đất.

     Bài viết tham khảo:

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Phân chia tài sản là nhà đất khi ly hôn

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về Phân chia tài sản là nhà đất khi ly hôn mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về Phân chia tài sản là nhà đất khi ly hôn. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

 •   Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500      
 •  Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033
 •  Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected]

Liên kết tham khảo:

 
Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178