Hủy việc kết hôn trái pháp luật theo quy định mới nhất

Hủy việc kết hôn trái pháp luật :là việc một trong hai bên đã đăng ký kết hôn mà vi phạm điều kiện kết hôn thì có thể bị Tòa án xử hủy...

HỦY VIỆC KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư:

     Mẹ tôi và cha tôi kết hôn từ năm 1976 và được cấp giấy hôn thú. Đến năm 1996 cha tôi lấy vợ khác trong khi chưa ly hôn với mẹ tôi. Để UBND cấp xã cấp giấy chứng nhận kết hôn thì cha tôi đã thêm tên đệm vào trong họ tên để đánh lừa cán bộ xã. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này mẹ tôi có quyền yêu cầu Tòa án hủy hôn nhân trái pháp luật giữa cha tôi và người phụ nữ kia không? Và trong trường hợp cha tôi không để lại di chúc thì mẹ tôi có quyền được hưởng tài sản hay không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về việc hủy kết hôn trái pháp luật

1. Hủy việc kết hôn trái pháp luật theo quy định mới nhất

a. Hủy việc kết hôn trái pháp luật là gì?

     Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ xác lập quan hệ vợ chồng có đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký kết hôn nhưng vi phạm điều kiện kết hôn do pháp luật quy định, cụ thể là vi phạm một trong các quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Nhà nước không thừa nhận những trường hợp nam, nữ kết hôn mà không tuân thủ đầy đủ các điều kiện kết hôn, do vậy việc kết hôn trái pháp luật sẽ bị Tòa án nhân dân xử hủy.

     Như vậy, hủy việc kết hôn trái pháp luật là việc Tòa án tuyên bố việc kết hôn là trái pháp luật và quyết định những người kết hôn phải chấm dứt quan hệ hôn nhân trái pháp luật.

     Trong trường hợp của bạn, cha mẹ bạn kết hôn từ năm 1976 và chưa ly hôn, quan hệ hôn nhân giữa cha bạn và mẹ bạn vẫn tồn tại và vẫn được nhà nước công nhận, bảo vệ. Khi đó việc cha bạn khi chưa ly hôn mà lại kết hôn với người khác là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng và vi phạm điều cấm của pháp luật. Việc xác lập quan hệ vợ chồng của cha bạn và người phụ nữ khác đã vi phạm điều kiện kết hôn do pháp luật quy định và đương nhiên bị coi là kết hôn trái pháp luật.

Hủy việc kết hôn trái pháp luật

         Hủy việc kết hôn trái pháp luật

b. Thẩm quyền hủy việc kết hôn trái pháp luật

     Những người có quyền yêu cầu hủy hôn nhân trái pháp luật được quy định tại Điều 10 của Luật hôn nhân gia đình 2014, cụ thể tại Điểm a, Khoản 2 Điều này:

“2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;…”

     Như vậy, cơ quan có thẩm quyền xử hủy việc kết hôn trái pháp luật là Tòa án. Theo đó, trong trường hợp của bạn, mẹ bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án hủy hôn nhân trái pháp luật giữa cha bạn và người phụ nữ kia.

2. Về việc mẹ bạn có được hưởng tài sản thừa kế của cha bạn hay không?

     Theo nguyên tắc chung, nếu người mất có di chúc thì tài sản sẽ được chia theo di chúc; nếu không có hoặc di chúc không hợp pháp, tài sản của người mất sẽ được chia theo pháp luật. Trong trường hợp của bạn, cha bạn không để lại di chúc do đó phần tài sản thuộc về cha bạn (tức là phần tài sản riêng) sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

     Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 về những người thừa kế theo pháp luật thì:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau…”

     Trong trường hợp của bạn, bạn không nói rõ ông bà bạn còn sống hay đã mất và bạn có anh chị em ruột hay anh chị em nuôi nào không, nhưng dù có thế nào thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất đều sẽ được hưởng phần di sản thừa kế là bằng nhau từ phần tài sản để lại thừa kế của cha bạn. Có nghĩa là mẹ bạn hoàn toàn được hưởng phần di sản thừa kế theo quy định của pháp luật và phần được hưởng so với những người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất là như nhau.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về hủy việc kết hôn trái pháp luật. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: