Hướng dẫn viết đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên

Hướng dẫn viết đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên: Mẫu đơn xin ly hôn của bạn có thể viết tay hoặc đánh máy, và cần có đầy đủ thông tin sau: ..........

HƯỚNG DẪN VIẾT ĐƠN LY HÔN THEO YÊU CẦU CỦA MỘT BÊN

Câu hỏi của bạn:

     Tôi muốn đơn phương ly hôn có được không luật sư? Vợ chồng tôi sống với nhau được 4 năm rồi. Chồng tôi ngày càng thay đổi cộc cằn hay la tôi những việc vô cớ. Tôi giờ cảm thấy chán nên muốn ly hôn. Tình cảm không còn nữa và những việc làm của chồng tôi nhiều lúc tôi không hiểu rõ cho lắm. Vợ chồng tôi sống trong im lặng nên tôi chán nản vô cùng. Tôi xin luật sư hướng dẫn tôi viết đơn ly hôn.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: hướng dẫn viết đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Bạn có đơn phương ly hôn được không?

     Theo quy định tại khoản 1, Điều 51, Luật Hôn nhân gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

     Căn cứ vào quy định trên có thể khẳng định rằng việc ly hôn có thể được thực hiện theo yêu cầu của một bên vợ. Tuy nhiên, việc đơn phương yêu cầu giải quyết ly hôn phải chịu những ràng buộc nhất định quy định tại Điều 56, Luật Hôn nhân gia đình 2014 để tránh tình trạng lạm dụng:

 “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng  có hành vi bạo lực gia đình  hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. …”

     Trường hợp vợ, chồng không thương yêu, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau cũng được coi là hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng. Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi mà vợ, chồng bạn không còn yêu thương nhau, chồng bạn không còn tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ bạn,… thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương yêu cầu ly hôn để Tòa án giải quyết.

hướng dẫn viết đơn ly hôn

hướng dẫn viết đơn ly hôn

2. Hướng dẫn viết đơn ly hôn đơn phương

    a. Hồ sơ ly hôn đơn phương 

     Khi bạn muốn ly hôn mà chồng bạn không đồng ý, bạn có thể tiến hành ly hôn theo yêu cầu của một bên, và cần có hồ sơ, giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hô đơn phương (theo mẫu của từng tòa án);
  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao chứng thực có chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu;
  • Bản sao có công chứng, chứng thực sổ hộ khẩu;
  • Giấy khai sinh của các con (nếu có);
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản);

     Theo quy định tại Điều 39, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì bạn cần gửi các giấy tờ trên tại tòa án cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc.

b. Hướng dẫn viết đơn ly hôn đơn phương

     Mẫu đơn xin ly hôn của bạn có thể viết tay hoặc đánh máy, và cần có đầy đủ thông tin sau:

  • Phần mở đầu, bạn cần điền đầy đủ các thông tin cá nhân của bạn và chồng bạn.
  • Phần nội dung chính, bạn cần trình bày các nội dung sau: về con chung (ghi đầy đủ thông tin, nếu có) và nguyện vọng, đề nghị về việc nuôi con, về tài sản (cần liệt kê toàn bộ số tài sản đang có, giá trị của chúng,… và đề nghị Tòa án phân chia theo pháp luật), phần nợ chung (liệt kê chi tiết về nợ chung, ghi rõ thời hạn trả nợ, và đề nghị phân định rõ ràng về nghĩa vụ trả nợ của mỗi bên).
  • Phần kết thúc, bạn ký và ghi rõ họ tên.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết:

     Trên đây là tư vấn của chúng tôi về hướng dẫn viết đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên. Nếu có bất cứ vướng mắc gì  bạn vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn để chúng tôi ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của anh; chị. 

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: