Quy định về độ tuổi đăng ký kết hôn theo pháp luật hiện nay

Quy định về độ tuổi đăng ký kết hôn: theo quy định hiện nay đã nâng độ tuổi kết hôn đối với nữ là từ đủ 18 tuổi và nam là từ đủ 20 tuổi. Việc xác định ...

QUY ĐỊNH VỀ ĐỘ TUỔI ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Em sinh năm 1995 và vợ em sinh 8-1-2000 và đã có con được 3 tuổi vậy hiện tại đăng kí kết hôn được không?

Câu trả lời  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Quy định về độ tuổi đăng ký kết hôn

     Kết hôn là hiện tượng xã hội nhằm xác lập quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng, cùng nhau xây dựng gia đình, nuôi dạy con và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, độ tuổi kết hôn ở mỗi quốc gia khác nhau phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, mức độ phát triển tâm sinh lý, khả năng làm vợ chồng và phong tục tập quán ở mỗi nước. Con người chỉ khi đạt đến độ tuổi nhất định mới có suy nghĩ đúng đắn và nghiêm túc trong việc kết hôn của mình. Hơn nữa, khả năng tham gia vào quá trình lao động tạo ra thu nhập khi mà con người đạt đến độ tuổi nhất định.

     Ngày 19 tháng 6 năm 2014 Quốc Hội đã ban hành Luật Hôn nhân và gia đình có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2015. Theo đó, Luật này  quy định điều kiện về độ tuổi kết hôn của nam nữ như sau:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;”

     Như vậy, theo quy định hiện nay đã nâng độ tuổi kết hôn đối với nữ là từ đủ 18 tuổi và nam là từ đủ 20 tuổi. Việc xác định độ tuổi kết hôn của nam nữ được xác định theo ngày, tháng, năm sinh.

2. Tại sao cần quy định về độ tuổi kết hôn

      Việc quy định về độ tuổi có ý nghĩa quan trọng trong việc xác lập quan hệ hôn nhân và các giao dịch liên quan. Ngoài ra, việc quy định độ tuổi kết hôn cần căn cứ trên cơ sở khoa học và cơ sở thực tiễn phù hợp với từng quốc gia, dân tộc.

  • Về mặt sinh học: Trước tuổi 18, cơ thể người phụ nữ chưa phát triển hoàn thiện, nếu kết hôn và mang thai thì nguy cơ đẻ khó, tai biến sản khoa sẽ gia tăng, đứa con còn có nguy cơ bị suy sinh dưỡng. Hậu quả xa hơn là làm suy giảm chất lượng giống nòi. 
  • Về mặt tâm lý học: Tuổi trước 18 vẫn nằm trong giai đoạn dậy thì, chưa phát triển hoàn thiện. Việc học tập, tiếp nhận kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống của lứa tuổi này chưa đầy đủ, chưa xử lý được các vấn đề trong cuộc sống, chưa đủ trưởng thành và hiểu biết để đảm đương vai trò làm vợ chồng, làm cha mẹ.
  • Về mặt pháp lý: Hiện nay, pháp luật Việt Nam quy định người từ đủ 18 tuổi mới có năng lực hành vi dân sự đầy đủ để tự mình thực hiện tất cả các giao dịch mà không cần thông qua người đại diện. Theo đó, độ tuổi kết hôn tối thiểu ở nữ là 18 tuổi phù hợp với hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, việc quy định độ tuổi kết hôn cũng nhằm cấm những trường hợp tảo hôn (kết hôn quá sớm) dẫn đến nhiều hệ lụy cho giống nòi của dân tộc.

     Trường hợp không xác định được ngày sinh, tháng sinh thì thực hiện như sau:

  • Nếu xác định được năm sinh nhưng không xác định được tháng sinh thì tháng sinh được xác định là tháng một của năm sinh;
  • Nếu xác định được năm sinh, tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh được xác định là ngày mùng một của tháng sinh.
Quy định về độ tuổi đăng ký kết hôn

Quy định về độ tuổi đăng ký kết hôn

     Cụ thể, trường hợp bạn sinh năm 1995 thì năm nay bạn đã đủ tuổi đăng ký kết hôn. Còn vợ bạn sinh ngày 8/1/2000 thì ngày vợ bạn đủ 18 tuổi là ngày 8/1/ 2018. Như vậy, theo quy định tại khoản 1 điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ bạn chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn.

2. Đăng ký khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn

     Hiện nay, bé nhà bạn đã được 3 tuổi. Do thông tin mà bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi không xác định được hai bạn đã làm thủ tục đăng ký khai sinh cho bé chưa.

     Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

     Nếu vi phạm thời gian đăng ký khai sinh cho con thì bạn sẽ bị xử phạt cảnh cáo theo quy định tại Điều 27, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ hành chính tư pháp.

     Bạn có thể tham khảo bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Quy định về độ tuổi đăng ký kết hôn theo pháp luật hiện nay, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về độ tuổi kết hôn

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về độ tuổi kết hôn hoặc các vấn đề khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật toàn quốc xin chân thành cảm ơn.