Giấy tờ tùy thân không đồng nhất với giấy khai sinh

Giấy tờ tùy thân không đồng nhất với giấy khai sinh: Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh....

GIẤY TỜ TÙY THÂN KHÔNG ĐỒNG NHẤT VỚI GIẤY KHAI SINH

Câu hỏi  của bạn:  

     Chào luật sư, năm 1972 mẹ mình sinh tại phường AC, tỉnh CT và đã chuyển hộ khẩu về ĐN để sinh sống. Tuy nhiên, khi đến ĐN thì các giấy tờ tuỳ thân hay sổ hộ khẩu đều sai lệch tên so với giấy khai sinh gốc. Và giấy khai sinh gốc cũng đã bị mất. Hỏi trong trường hợp này làm thế nào để mẹ mình có thể trích lục được giấy khai sinh và thủ tục như thế nào ạ? Cám ơn luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về  giấy tờ tùy thân không đồng nhất với giấy khai sinh

1. Giấy tờ tùy thân không đồng nhất với giấy khai sinh

     Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: Thủ tục xin trích lục giấy khai sinh theo quy định mới nhất

     Trường trường hợp sổ hộ tịch vẫn lưu trữ thông tin của bạn,  bạn có thể trích lục giấy khi sinh. Tuy nhiên các giấy tờ tùy thân và giấy khai sinh gốc của bạn không đồng nhất thông tin với nhau nên ban sẽ gặp khó khăn khi thực hiện các giao dịch có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

     Theo quy định tại điều 6 Nghị định 123/2015 NĐ-CP quy định về giá trị pháp lý của giấy khai sinh như sau:

“1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

 2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.”

     Như vậy, đối chiếu quy định trên do giấy tờ cá nhân cả bạn khác với nội dung trong giấy khai sinh nên bạn phải làm thủ tục điều chỉnh những giấy tờ đó theo đúng nội dung trong giấy khai sinh.

Giấy tờ tùy thân không đồng nhất với giấy khai sinh

Giấy tờ tùy thân không đồng nhất với giấy khai sinh

2. Trường hợp không trích lục được giấy khai sinh do sổ hộ tịch không còn lưu trữ.

     Nếu bạn không trích lục được giấy khai sinh do sổ hộ tịch bị mất hoặc không lưu trữ thông tin thì bạn phải làm thủ tục đăng ký khai sinh lại.

     Về trình tự thủ tục làm lại giấy khai sinh bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về giấy tờ tùy thân không đồng nhất với giấy khai sinh. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.   Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: