• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Làm lại giấy khai sinh ở đâu? Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú

 • Làm lại giấy khai sinh ở đâu?
 • Làm lại giấy khai sinh ở đâu
 • Pháp luật hôn nhân
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

LÀM LẠI GIẤY KHAI SINH Ở ĐÂU?

Câu hỏi của bạn:

     Kính chào Quý công ty      

     Tôi sinh 1983 tại BP nay tôi yêu cầu được trích lục giấy khai sinh nhưng cơ quan thẩm quyền giải đáp là hồ sơ từ 1983 không còn lưu trữ tại địa phương và chỉ tôi về Tphcm làm lại khai sinh vì tôi đã chuyển khẩu về đây. Vậy tôi cần làm thủ tục gì ? kính nhờ Quý công ty giải đáp.

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về vấn đề làm lại giấy khai sinh ở đâu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về làm lại giấy khai sinh ở đâu như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Điều kiện đăng ký lại khai sinh

     Giấy khai sinh là loại giấy tờ tùy thân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sớm nhất cho một con người để xác nhận về mặt pháp lý sự hiện diện của cá nhân đó, chứng nhận cá nhân đó đã được sinh ra. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân, là cơ sở pháp lý chứng minh quyền, nghĩa vụ của cá nhân đó trong các mối quan hệ xã hội (quan hệ cha mẹ và con; các quyền về thừa kế, quyền đi học, bầu cử, ứng cử...). Giấy khai sinh có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi cá nhân và có giá trị sử dụng toàn cầu.

     Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký khai sinh lại như sau:

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

     Như vậy, theo quy định trên, nếu bạn muốn làm lại giấy khai sinh thì bạn phải thỏa mãn cả 3 điều kiện sau đây:

 • Đăng ký khai sinh trước ngày 01 ngày 01 năm 2016;
 • Sổ hộ tịch bị mất hoặc không lưu trữ về sự kiện hộ tịch của bạn;
 • Giấy khai sinh bị mất.

2. Làm lại giấy khai sinh ở đâu?

     Khoản 1, điều 25 Nghị định 123/2015 quy định:

Điều 25. Thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.

     Theo đó, nếu bạn làm lại giấy khai sinh thì bạn có thể thực hiện thủ tục đó tại UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh trước đây (BP) hoặc UBND cấp xã nơi anh bạn thường trú (TPHCM). Làm lại giấy khai sinh ở đâu

3. Thủ tục đăng ký lại khai sinh

a. Hồ sơ làm lại giấy khai sinh

 • Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;
 • Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó như:

+ Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản sao được công chứng, chứng thực hợp lệ, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh).

+ Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

+ Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

+ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

+ Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, Hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

+  Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân;

b. Thời gian giải quyết

      Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

      Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về làm lại giấy khai sinh ở đâu:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về lý lịch tư pháp và phiếu lý lịch tư pháp như: hồ sơ, thủ tục, thẩm quyền, thời hạn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp… và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về lý lịch tư pháp là gì và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.          

Liên kết tham khảo:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178