Giải quyết vụ việc cho riêng tài sản

Giải quyết vụ việc cho riêng tài sản : nên cho riêng tài sản trước hay sau thời kỳ hôn nhân thì đảm bảo được quyền lợi ...... thủ tục tặng cho riêng tài sản

Giải quyết vụ việc cho riêng tài sản

Câu hỏi của khách hàng:

       Vợ chồng tôi có một căn nhà. Tôi có một con gái sắp lập gia đình. Nếu vợ chồng tôi muốn cho riêng con gái căn nhà đó và không liên quan đến chồng nó sau này thì chúng tôi phải làm như thế nào? Cho trước hay sau khi kết hôn? Xin cám ơn?

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn :

1. Cho riêng tài sản sau hay trước thời kỳ hôn nhân?

        Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về Tài sản riêng của vợ chồng có quy định như sau :

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Giải quyết vụ việc cho riêng tài sản

Giải quyết vụ việc cho riêng tài sản

       Theo quy định trên, tài sản được coi là tài sản riêng khi tài sản đó là tài sản có trước khi kết hôn, được thừa kế riêng, được cho riêng và tài sản hình thành từ tài sản riêng. Qua đó, xét trong trường hợp của vợ chồng bạn, việc cho riêng tài sản mà ở đây là căn nhà là hoàn toàn có thể. Bạn có thể cho riêng tài sản cho con gái trước khi con gái kết hôn hoặc trong thời kỳ hôn nhân thì tài sản đó vẫn được coi là tài sản riêng của con gái bạn. Hai anh chị có thể làm công việc chuyển giao nhà đất bình thường cho con gái và để riêng con gái đứng tên.

2. Thủ tục sang tên nhà đất 

       Để làm thủ tục sang tên nhà đất cho con trong trường hợp cho tài sản riêng của bạn, bạn cần làm những bước sau đây :

  • Bước 1 : Lập hợp đồng tặng cho tài sản riêng tại Văn phòng công chứng hoặc UBND xã. Các giấy tờ cần thiết bao gồm : CMND, Hộ khẩu thường trú, giấy khai sinh và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Bước 2 :  Tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp quận/ huyện nơi có đất. Hồ sơ để tiến hành thủ tục bao gồm : Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền , hợp đồng tặng cho tài sản riêng, CMND của bên cho (bản sao có chứng thực), Hộ khẩu thường trú của bên mua (bản sao có chứng thực), Giấy khai sinh (của người con) và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Bước 3 : Nộp thuế hoặc tờ khai miễn thuế.

        Khi bạn hoàn thành xong các giấy tờ và thủ tục trên các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và tiến hành sang tên nhà đất cho con của bạn.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vụ việc cho riêng tài sản. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: