Tặng cho tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật hiện hành

Tặng cho tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật hiện hành Câu hỏi của khách hàng:       Cho em hỏi: Chồng em có vợ bé muốn ly hôn nhưng em còn rất thương chồng nên không muốn ly hôn. Số tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng là 600 […]

Tặng cho tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật hiện hành

Câu hỏi của khách hàng:

      Cho em hỏi: Chồng em có vợ bé muốn ly hôn nhưng em còn rất thương chồng nên không muốn ly hôn. Số tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng là 600 triệu nay em muốn rút ra 200 triệu cho con trai năm nay 20 tuổi đứng tên làm tài sản riêng của con vậy khi chồng em đưa đơn ly hôn kiểm kê tài sản thì số tiền 200 triệu của con trai mà em tự ý cho có bị chia không ạ?

Câu trả lời của luật sư:

       Chào bạn!

       Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn :

Tặng cho tài sản của vợ chồng

      Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về Tài sản chung của vợ chồng như sau :

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

       Theo quy định trên, tài sản chung là những tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh,…và thu nhập khác trong thời kỳ hôn nhân. Những tài sản không chứng minh được là tài sản riêng hoặc vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung sẽ được coi là tài sản chung.

       Cùng với đó, Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cũng quy định về Tài sản riêng của vợ chồng như sau :

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

       Theo quy định này, tài sản riêng là tài sản được hình thành trước thời kỳ hôn nhân, tài sản được thừa kế riêng, được cho riêng hoặc hình thành, giao dịch từ tài sản riêng.

Tặng cho tài sản của vợ chồng

Tặng cho tài sản của vợ chồng

       Qua hai quy định trên, chúng ta cần xác định số tiền trong ngân hàng là tài sản chung hay tài sản riêng để xác định việc phân chia tài sản và việc tặng cho tài sản của vợ chồng. Nếu 600 triệu trong ngân hàng là tài sản có trước thời kì hôn nhân, được tặng cho hay thừa kế riêng của bạn thì đó là tài sản riêng của bạn do vậy việc tặng cho số tiền đó sẽ do bạn hoàn toàn quyết định, việc bạn cho con bạn 200 triệu đồng làm tài sản riêng hoàn toàn đó là quyền của bạn mà chồng không thể can thiệp và số tài sản đó sẽ không tham gia vào quá trình phân chia tài sản khi ly hôn và tặng cho tài sản của vợ chồng.

     Nếu 600 triệu trong ngân hàng là tài sản chung, do vợ chồng tích góp trong quá trình hôn nhân thì việc bạn sử dụng tài sản chung để cho con trai  một khoản 200 triệu làm tài sản riêng phải được sự đồng ý của chồng hoặc nếu bạn đã cho con trai 200 triệu làm tài sản riêng thì số tài sản đó vẫn sẽ tham gia vào quá trình phân chia tài sản và tặng cho tài sản của vợ chồng khi ly hôn và sẽ được lấy từ phần tài sản mà bạn được hưởng trong tài sản chung trừ trường hợp chồng bạn đồng ý với quyết định của bạn khi cho con bạn 200 triệu làm tài sản riêng. Khi đó, số tiền 200 triệu làm tài sản riêng cũng sẽ không tham gia vào quá trình phân chia tài sản.

        Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Tặng cho tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật hiện hành, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.