Giải quyết tranh chấp nhà do bố mẹ cho tiền xây dựng

Giải quyết tranh chấp nhà do bố mẹ cho tiền xây dựng: Do bạn không nói rõ bố mẹ bạn đã tặng riêng cho bạn ngôi nhà đang ở hay chưa? ...

TRANH CHẤP NHÀ DO BỐ MẸ CHO TIỀN XÂY DỰNG

Câu hỏi của bạn:

     Tôi lấy vợ tháng 4 năm 2007 do trong cuộc sống có nhiều mâu thuẫn nên hiện nay chúng tôi đã nộp đơn xin ly hôn ra tòa (Tôi đứng nguyên đơn) chờ giải quyết. Hiện tại vướng mắc của chúng tôi là ngôi nhà do bố mẹ tôi xây tháng 2 năm 2008 trên đất do tôi đứng tên sổ đỏ (Đất này do bố mẹ tôi tặng tôi trước khi tôi lấy vợ). Khi xây nhà vợ chồng tôi không tham gia và đóng gì về tiền cũng như công sức lao động.

     Bố mẹ tôi xây nhà mục đích chính là để bố mẹ tôi ở và cũng cho vợ chồng tôi ở cùng. Nay ra tòa tôi khẳng định ngôi nhà trên là tài sản riêng và không yêu cầu phân chia, tuy nhiên phía bị đơn lại đòi ngôi nhà trên là tài sản chung và đề nghị tòa phân chia. Đề nghị Luật toàn quốc tư vấn giúp tôi xem ý kiến của tôi có hợp lý không. Ngoài ra tòa đang yêu cầu tôi làm đơn đề nghị định giá tài sản là đúng hay sai (Tôi chưa làm đơn vì vẫn phân vân)

     Trân trọng cảm ơn đã giúp đỡ tôi.

Câu trả lời  của Luật sư:

      Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về giải quyết tranh chấp nhà do bố mẹ cho tiền xây dựng

1. Giải quyết tranh chấp nhà do bố mẹ cho tiền xây dựng

     Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

     Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

     Tại điều 43 Luật hôn nhân và gia đình quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

tranh chấp nhà do bố mẹ cho tiền xây dựng

tranh chấp nhà do bố mẹ cho tiền xây dựng

     Như vậy, theo quy định trên mảnh đất mà bạn mua trước thời kỳ hôn nhân về nguyên tắc quyền sử dụng mảnh đất này là tài sản riêng của bạn (trừ trường hợp bạn có văn bản thỏa thuận nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung).

     Về ngôi nhà được xây dựng trong thời kỳ hôn nhân.  Tuy nhiên, hai vợ chồng bạn không tham gia và đóng gì về tiền cũng như công sức lao động. Toàn bộ số tiền xây nhà là do bố mẹ bạn bỏ tiền ra xây dựng.

     Đối chiếu quy định trên thì những tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của hai vợ chồng trừ trường hợp tài sản được tặng cho riêng, được thừa kế riêng. Do bạn không nói rõ bố mẹ bạn đã tặng riêng cho bạn ngôi nhà đang ở hay chưa? Vì vậy, chúng tôi tư vấn cho bạn hai trường hợp như sau:

     Trường hợp 1: bố mẹ bạn chưa tặng riêng ngôi nhà cho bạn

     Nếu bố mẹ bạn chưa tặng cho bạn ngôi nhà thì ngôi nhà là tài sản của bố mẹ bạn. Tuy nhiên, bạn phải đưa ra được những căn cứ để chứng minh toàn bộ số tiền xây nhà là của bố mẹ bạn: sao kê giao dịch ngân hàng nếu bố mẹ bạn rút tiền ở ngân hàng, kinh tế của bố mẹ, thu nhập hàng tháng của vợ chồng bạn, hóa đơn mua nguyên vật liệu, lời khai của chủ xây dựng,….

     Trường hợp thứ hai: bố mẹ đã tặng cho bạn

     Nếu bố mẹ bạn đã thực hiện thủ tục tặng cho ngôi nhà thể hiện bằng hợp đồng tặng cho hoặc văn bản xác nhận việc tặng cho riêng bạn thì ngôi nhà là tài sản riêng của bạn. Khi ly hôn tài sản riêng của ai sẽ thuộc về người đó mà không phải phân chia.

     Nếu bố mẹ bạn tặng cho nhưng không có hợp đồng tặng cho riêng hoặc văn bản xác thực về việc tặng cho riêng hoặc đã tặng cho riêng bạn nhưng bạn không chứng minh được việc tặng cho riêng thì theo quy định của pháp luật, ngôi nhà được xác định là tài sản được tặng cho chung và là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Do vậy, khi giải quyết ly hôn, theo nguyên tắc, ngôi nhà sẽ được chia đôi cho vợ và chồng.

2. Đơn đề nghị định giá tài sản

     Việc thẩm định giá tài sản được đặt ra khi khi có tranh chấp về giá trị tài sản, nếu các bên tự quyết định về giá trị khối tài sản đang tranh chấp. Hệ quả của việc đề nghị Tòa án định giá tài sản.

  • Các đương sự phải nộp tiền tạm ứng cho Tòa để Tòa giải quyết về vấn đề tài sản: số tiền án phí sẽ tương đương với giá trị tài sản mà mỗi bên nhận được (Nghị quyết 326/2016 UBTVQH).
  • Nghĩa vụ tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản: Khoản 1, điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau: “Trường hợp các bên đương sự không có thỏa thuận khác hoặc pháp luật không có quy định khác thì nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản được xác định như sau:
  1. Người yêu cầu định giá tài sản phải nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản.”

     Như vậy,  trường hợp bạn không có yêu cầu phân chia tài sản thì tốt nhất bạn không nên viết đơn yêu cầu định giá tài sản để tránh phải nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề tranh chấp nhà do bố mẹ cho tiền xây dựng. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: