• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Cha mẹ cho vàng ngày cưới là tài sản chung hay tài sản riêng? Vàng bố mẹ cho trong ngày cưới là tài sản cho riêng

  • Cha mẹ cho vàng ngày cưới là tài sản chung hay tài sản riêng?
  • tài sản chung hay tài sản riêng
  • Hỏi đáp luật hôn nhân
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

Cha mẹ cho vàng ngày cưới là tài sản chung hay tài sản riêng?

      Bạn đang tìm hiểu quy định pháp luật về việc cha mẹ cho vàng ngày cưới là tài sản chung hay tài sản riêng; tài sản nào được coi là tài sản chung của vợ chồng; tài sản nào được coi là tài sản riêng của vợ chồng. 

Cơ sở pháp lý :

Nội dung tư vấn :

1. Tài sản nào được coi là tài sản chung của vợ chồng?

       Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về Tài sản chung của vợ chồng có quy đinh như sau :

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

        Theo quy định trên, những tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng, thu nhập hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận thì được coi là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn sẽ được coi là tài sản chung trừ trường hợp được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc được giao dịch bằng tài sản riêng. Những tài sản không chứng minh là tài sản riêng của vợ hoặc chồng thì cũng đều được coi là tài sản chung của vợ chồng.

         Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu của cả vợ và chồng dùng để đảm bảo những nhu cầu thiết yếu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ của vợ và chồng. Do đó khi ly hôn, những tài sản được coi là tài sản chung của vợ chồng sẽ được phân chia nếu vợ chồng ly hôn. [caption id="attachment_36207" align="aligncenter" width="450"]Cha mẹ cho vàng ngày cưới là tài sản chung hay tài sản riêng? Cha mẹ cho vàng ngày cưới là tài sản chung hay tài sản riêng?[/caption]

2. Cha mẹ cho vàng ngày cưới là tài sản chung hay tài sản riêng?

         Theo quan niệm của người Việt Nam, Vàng là một trang sức quý giá thể hiện cho sự giàu có, may mắn và phú quý. Do đó, vàng là một món quà không thể thiếu từ những người sinh thành dành cho con cái trong hôn lễ. Tuy nhiên có một câu hỏi được đặt ra : “Cha mẹ cho vàng ngày cưới là tài sản chung hay tài sản riêng?”. Đây là một câu hỏi khá là hóc búa vì việc phân định là tài sản riêng hay chung chỉ cần thiết và được chú ý tới ở nhiều cặp vợ chồng khi giải quyết ly hôn. Và khi tặng vàng đem lại sự phú quý, giàu có và may mắn cho các con thì tất cả các bậc cha mẹ đều không suy nghĩ đến chuyện gia đình của các con gặp sóng gió. Do vậy, các bậc cha mẹ sẽ không xét đến việc cho chung các con hay cho riêng.

          Tài sản mà được tặng cho chung sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng, còn tài sản mà được tặng cho riêng sẽ được coi là tài sản riêng của vợ chồng. Theo quan niệm và truyền thống của người Việt Nam, tặng Vàng trong ngày lễ thành hôn là một truyền thống lấy may mắn và đa số sẽ tặng cho người phụ nữ, gia đình nhà vợ tặng cho con gái được coi như của hồi môn cho con gái về nhà chồng và gia đình nhà chồng tặng cho con dâu được coi như lễ hỏi để đón con dâu về nhà chồng. Ngoài ra, trong những lễ thành hôn vẫn có nhiều trường hợp, người chồng cũng được gia đình, cha mẹ tặng Vàng như một món quà may mắn. Theo quan niệm trên, thì Vàng được tặng cho ai trong ngày thành hôn thì sẽ là tài sản riêng của người đó. Tuy nhiên, những nhận định trên đều dựa vào những quan điểm dựa vào truyền thống văn hóa vì vậy khi ly hôn nếu một bên chứng minh Vàng được cho trong ngày cưới cha mẹ cho cả hai vợ chồng là cho chung thì Vàng được cho trong ngày cưới được coi là tài sản chung vì đó cũng là một tài sản có giá trị. Do vậy, “Cha mẹ cho vàng ngày cưới là tài sản chung hay tài sản riêng?” là một câu hỏi khá hóc búa và sẽ quyết định dựa trên nhiều yếu tố khách quan. Bài viết tham khảo:

Liên hệ Luật sư tư vấn về tài sản chung hay tài sản riêng

+ Tư vấn qua Tổng đài Gọi 19006500. Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về tài sản chung hay tài sản riêng. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

+ Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về tài sản chung hay tài sản riêng số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi sử dụng tài sản chung hay tài sản riêng tới địa chỉ Email: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178