Mẹ đơn thân đăng ký khai sinh cho con ở đâu?

Mẹ đơn thân đăng ký khai sinh cho con ở đâu? Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

MẸ ĐƠN THÂN ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư,

     Nhờ hỗ trợ tư vấn. Tôi có em gái 16 tuổi  trong một đợt đi du lịch nước ngoài về và phát hiện em gái mình có thai. Gia đình thấy thương tâm nên quyết định giữ thai nhi và sau 1 năm đứa bé được chào đời. Nay em tôi 18 tuổi và cháu bé được 2 tuổi. mẹ bé muốn làm giấy khai sinh cho bé để đi học.  Nhờ Luật sư tư vấn trường hợp này. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Mẹ đơn thân đăng ký khai sinh cho con ở đâu?

     Điều 15 Nghị định 123/2015 NĐ-CP quy định về việc đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

     Điều 13, luật cư trú 2013 quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau: 

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

     Đối chiếu các quy định trên thì mẹ đơn thân đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người mẹ đang cư trú.

     Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Mẹ đơn thân đăng ký khai sinh cho con

Mẹ đơn thân đăng ký khai sinh cho con

2. Thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh

      Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

     Điều 27 Nghị định 110/2013 quy định về việc xử phạt hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh cho con như sau:

1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.

     Trường hợp của bạn, bé đã hai tuổi nên khi bạn đi đăng ký khai sinh cho bé sẽ bị xử phạt hành chính.

3. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

a. Hồ sơ khi đi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con bao gồm các giấy tờ sau:

  • Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định
  • Giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh

b. Các giấy tờ phải xuất trình

     Lưu ý: người đi đăng ký khai sinh cho trẻ cần phải xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

Bài viết ngoài bạn có thể tham khảo:

Liên hệ Luật sư tư vấn về Mẹ đơn thân đăng ký khai sinh cho con ở đâu?

+ Tư vấn qua Tổng đài Gọi 19006500. Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Mẹ đơn thân đăng ký khai sinh cho con ở đâu. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

+ Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về Mẹ đơn thân đăng ký khai sinh cho con ở đâu số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi sử Mẹ đơn thân đăng ký khai sinh cho con ở đâu tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)