Chồng đòi ly hôn để đến với bồ thì vợ cần làm gì ?

CHỒNG ĐÒI LY HÔN ĐỂ ĐẾN VỚI BỒ THÌ VỢ CẦN LÀM GÌ ? Câu hỏi của bạn:        Chồng em ngoại tình. Nhưng em không ghen nhưng bồ anh ấy lại ghen bắt anh về ly dị vợ. Anh đòi phân chia tài sản. Em mong luật sư giúp em để em […]

CHỒNG ĐÒI LY HÔN ĐỂ ĐẾN VỚI BỒ THÌ VỢ CẦN LÀM GÌ ?

Câu hỏi của bạn:

       Chồng em ngoại tình. Nhưng em không ghen nhưng bồ anh ấy lại ghen bắt anh về ly dị vợ. Anh đòi phân chia tài sản. Em mong luật sư giúp em để em vững vàng hơn khi đối diện sự thật.

Câu trả lời của luật sư:

       Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi qua email- Phòng tư vấn luật của công ty luật Tòan Quốc. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Chồng đòi ly hôn để đến với bồ thì vợ cần làm gì ?

     Không ít trong số trong chúng ta đã trải qua 1 lần yêu nhau cuồng nhiệt thề non hẹn biển; sống chết đòi cưới nhau. Nhưng để rồi bước vào giai đoạn hôn nhân tình yêu của cả hai bên nam nữ dần dần nhạt đi và thay vào đó là trách nhiệm của cả hai vợ chồng, với các con.

     Để trang trải đủ cho cuộc sống gia đình; người vợ đã phải lo rất nhiều, vợ chồng trở nên bận bịu hơn đến nỗi nhiều khi còn quên không chăm sóc cho bản thân mình. Nếu cả hai người không cân bằng được giữa gia đình và công việc; không còn yêu thương lẫn nhau thì tất yếu sẽ khiến một trong hai người đi tìm mối quan hệ ngoài luồng. Cuộc sống hiện nay là vậy; việc ngoại tình đang diễn ra rất nhiều và cần được quy định của pháp luật điều chỉnh. 

      1. Hành vi ngoại tình được pháp luật quy định như thế nào?

     Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định tại khoản 7 điều 3 như sau:

   “Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng

    Theo Thông tư liên tịch 01/2001 Thông tư liên tịch của Bộ tư pháp- Bộ công an Tòa án nhân dân và viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng về các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình như sau: Là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ; chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng; có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một một gia đình.

   Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung; được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng; có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

  • Trường hợp xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi sống chung như vợ chồng :

    Căn cứ theo Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP và khoản 35 Điều 1 của nghị định số 67/2015/NĐ-CP quy định Hành vi vi phạm quy định về vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử phạt như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.”

     Do đó để xử phạt vi phạm hành chính thì phải chứng minh được họ sống chung với nhau như vợ, chồng. Còn nếu chỉ ngoại tình qua lại lén lút với nhau thì không thể xử lý được.

  • Trường hợp hành vi sống chung như vợ chồng bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

     Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng như sau:

    Điều 147 Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

“1. Người nào đang có vợ; có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng; có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

       Như vậy, để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sống chung như vợ chồng khi đã thỏa mãn là hành vi này gây hậu quả nghiêm trọng là dẫn đến ly hôn; một trong các bên tự sát… hoặc đã xử phạt hành chính về hành vi này.

 

Chồng đòi ly hôn để đến với bồ

                Chồng đòi ly hôn để đến với bồ

      2. Chồng đòi ly hôn để đến với bồ thì vợ cần làm gì?

      Đầu tiên chúng tôi rất thông cảm về hoàn cảnh hiện tại của bạn. Trong tình huống chồng đòi ly hôn để đến với  bồ này của bạn; chúng tôi đưa ra hướng giải quyết cho bạn như sau:

     Thứ nhất, nếu bạn vẫn còn tình cảm với chồng và chưa muốn tiến hành ly hôn và bản thân chồng bạn là người có lỗi lại muốn ly hôn thì bạn nên khéo léo giải quyết về mặt tình cảm với chồng. Thường thì bản thân người vợ rất tủi thân; đau đớn khi biết chồng mình có nhân tình mới. Nhưng bạn thay vì ghen tuông thì bạn cần mạnh mẽ; bởi ly hôn là giải pháp cuối cùng khi hôn nhân của cả hai người quá mức trầm trọng không thể sống chung nổi và cũng không phải là cách giải thoát tốt nhất.

      Bạn cũng nên tìm hiểu tại sao chồng mình lại đòi ly hôn để đến với bồ? Tại sao anh ta lại yêu cô gái kia. Cô ta hơn bạn điểm gì ? Bạn có thể thay đổi bản thân mình để chồng mình nhận ra được điều đó; trở thành một cô gái quyến rũ và khéo léo hơn bao giờ hết… Việc đầu tiên lúc này là bạn cần đàm phán với chồng mình và đối diện với sự thật.

     Thứ hai, do bạn không cung cấp chính xác cho chúng tôi biết tình cảm của hai vợ chồng bạn đã đến mức như thế nào, thực sự trầm trọng hay chưa. Bạn có con cái gì chưa ? Hoặc chồng đòi ly hôn để đến với bồ và muốn phân chia tài sản là phân chia như thế nào ? Hai vợ chồng bạn có thỏa thuận với nhau về vấn đề phân chia tài sản này chưa ? Bởi kể cả trong trường hợp ly hôn thì vấn đề tài sản đều do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Về nguyên tắc tài sản chung sẽ tiến hành được chia đôi nhưng căn cứ vào hoàn cảnh gia đình; sự đóng góp công sức của cả hai bên… Tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc về người đó. Do đó cách tốt nhất hiện nay khi chồng đòi ly hôn để đến với bồ thì bạn nên thỏa thuận rõ ngọn ngành sự việc cụ thể để từng bước tháo gỡ khó khăn.

      Mong bạn sẽ sớm được hạnh phúc !.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Trên đây là tư vấn của chúng tôi về chồng đòi ly hôn để đến với bồ thì vợ cần làm gì?. Nếu có bất cứ vướng mắc gì  bạn vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của anh chị để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của anh; chị.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: