Ngoại tình bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

Ngoại tình bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật? Câu hỏi của  bạn:       Em Xin chào luật sư ạ. Em có một vấn đề thắc mắc và cần giải đáp về ngoại tình và cặp bồ. Cách đây 4 năm em có quen và yêu một anh trên […]

Ngoại tình bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

Câu hỏi của  bạn:

      Em Xin chào luật sư ạ. Em có một vấn đề thắc mắc và cần giải đáp về ngoại tình và cặp bồ. Cách đây 4 năm em có quen và yêu một anh trên mạng xã hội ( đã có gia đình) mối qua hệ bọn em kéo dài 4 năm ( ba năm trước anh đi lao động ở nước ngoài, bọn em chủ yếu liên lạc qua tin nhắn,1 năm nay anh về nước và chúng em có gặp nhau vài lần, có xảy ra chuyện quan hệ nam nữ nhưng điều này không ai làm chứng vì không ai bắt gặp).

     Gần đây vợ của anh phát hiện ra những tin nhắn và hình ảnh nhạy cảm qua lại giữa em và anh ấy. Vợ anh có nhắn tin chửi bới và lăng mạ em, em có nhắn tin với chị ấy và hứa không qua lại và liên lạc với chồng chị ta nữa. Em đã làm như thế, nhưng chị ta vẫn cứ nhắn tin chửi bới, dọa là sẽ tung ảnh của em lên. Lên nhà gặp bố mẹ và cho cả nơi làm em biết về hành vi của em. Điều này khiến em luôn sống trong hoang mang và lo sợ, làm ảnh hưởng đến tâm lí và cuộc sống của em.

     Xin luật sư cho em hỏi là những tin nhắn qua lại của em với anh ấy và em với chị vợ có đủ bằng chứng để tố em vi phạm luật hôn nhân không? Có đủ bằng chứng chứng minh tội em cặp bồ không? Còn những tin nhắn và hình ảnh chị ta gửi cho em và dọa tung lên mang thì có vi phạm luật gì không? Để tố cáo chị vợ xúc phạm, bôi nhọ nhân phẩm và danh dự thì cần những chứng cứ nào ạ? Và làm thế nào để chị kia không làm phiền đến em nữa ạ. Em mong nhận được sự tư vẫn sơm nhất của luật sư. (Và mong luật sư giấu tên em ạ). Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Bộ luật hình sự năm 1999 sửa dổi bổ sung một số điều năm 2009
  • Nghị định 110/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn Ngoại tình bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

1. Ngoại tình bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

a. Ngoại tình có thể bị xử phạt vi phạm hành chính

     Căn cứ theo Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP và khoản 35 Điều 1 của nghị định số 67/2015/NĐ-CP quy định Hành vi vi phạm quy định về vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử phạt như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.”

Ngoại tình bị xử lý như thế nào

Ngoại tình bị xử lý như thế nào

     Đối với hành vi chung sống như vợ chồng, bạn có thể hiểu theo định nghĩa tại khoản 7 Điều 3 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau: “7. Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.”

     Hiểu một cách chung nhất hành vi chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

b. Ngoại tình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

     Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999; sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

Điều 167 Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

“1. Người nào đang có vợ; có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

2. Xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác bị xử lý như thế nào?

     Ở câu hỏi của bạn; bạn nói rằng vợ anh ta có hành vi lăng  mạ bạn thì hành vi này tùy tùng trường hợp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự

a. Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

Tại điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng”

     Như vậy hành vi chửi bới lăng mạ bạn của vợ anh ta có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 100.000- 30.000 VNNĐ

b. Xúc phạm danh dự nhận phẩm người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 121. Tội làm nhục người khác 
“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”
     Tuy nhiên đối với tội làm nhục người khác thì hành vi lăng mạ của chị vợ phải xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của bạn ( thông thường để xác tính tính nghiêm trọng của hành vi lăng mạ người ta phải căn cứ vào trình độ học vấn, địa vị xã hội, tính chất của lời nói xúc phạm…). Nếu trong trường hợp có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm song chưa đến mức nghiêm trong thì hành vi của người xúc phạm chưa thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này.

3. Đề xuất phương án

     Trong trường hợp này của bạn, phải khảng định hành vi của bạn là vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình, do vậy bạn cần chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật này. Sau đó bạn nên có các hành động thiết thực nhằm xin lỗi bên kia và chấm dứt hành vi đó. Chúc bạn sớm giải quyết được vụ việc!
     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi về hành vi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào. Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của anh chị để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của anh; chị.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: